Máy sấy trinh nữ hoàng cung | Quy trình chế biến trinh nữ hoàng cung thành cao dược liệu

Đăng bởi Hữu Bình vào 15-09-2021
Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Máy sấy trinh nữ hoàng cung là gì?

Máy sấy trinh nữ hoàng cung là thiết bị sấy khô lá và thân cành cây trinh nữ hoàng cung sau khi thu hoạch. Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến dược liệu dạng thân lá nói chung.
Thông tin chi tiết xem thêm tại https://maysaylosay.com/may-say-duoc-lieu3-dieu-can-biet-ve-nganh-say-duoc-lieu/

Để làm khô trinh nữ hoàng cung, có 2 phương pháp chính là phơi nắng hoặc sấy bằng lò sấy. Phương pháp phơi nắng được đa phần các nông hộ, HTX nhỏ lẻ áp dụng. Lò sấy chỉ phù hợp với các doanh nghiệp trồng tập trung số lượng lớn hoặc các đơn vị thu mua nguyên liệu. 

Máy sấy trinh nữ hoàng cung cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Đối với sấy dược liệu, quan trọng nhất là đảm bảo dược tính cho sản phẩm. Để đáp ứng được yêu cầu chất lượng cho công đoạn sấy, Hai Tấn xin đưa ra 4 tiêu chí cụ thể mà một máy sấy trinh nữ hoàng cung cần có như sau:

  • Không khí sấy sạch: Sấy dược liệu đòi hỏi không khí sấy phải sạch, không lẫn khói bụi, hóa chất. 
  • Hiệu quả về mặt năng lượng: Giá trị chế biến thô của trinh nữ hoàng cung vẫn còn thấp. Do đó, máy cần phải tiết kiệm nhiên liệu.
  • Công suất lớn: Vào vụ thu hoạch thì trinh nữ hoàng cung cần phải được sấy bảo quản ngay. Do đó, các máy sấy cần đáp ứng được khối lượng mỗi vụ thu hoạch.
  • Giá thành vừa phải: Để có được một máy sấy đảm bảo, hiệu quả về năng lượng nhưng giá rẻ là điều bất khả thi. Tuy nhiên, vấn đề vốn đầu tư hoàn toàn có thể giải quyết bằng hỗ trợ của chính phủ thông qua các chương trình phát triển và nâng cao giá trị dược liệu của Việt Nam.

Loại máy sấy nào phù hợp với sấy trinh nữ hoàng cung?

Để đáp ứng tiêu chí thứ nhất, máy sấy sử dụng phương pháp đốt bằng nhiên liệu củi, than là không đạt tiêu chuẩn. Phương pháp gia nhiệt bằng nồi hơi chỉ sử dụng trong các nhà máy có quy trình xử lí khói thải đạt chuẩn.

Thời gian sấy trinh nữ hoàng cung dài, thường phải trên 10h mới có thể khô được toàn bộ thân và lá. Do đó, sử dụng máy sấy điện trở, vốn tiêu hao nhiều năng lượng là không kinh tế.

Trinh nữ hoàng cung sấy khô
Trinh nữ hoàng cung sấy khô

Nhà sấy năng lượng mặt trời chỉ là giải pháp tạm để tăng hiệu quả sử dụng nhiệt mặt trời. Mô hình này có tuổi thọ ngắn, phụ thuộc vào thời tiết nên hiệu quả sử dụng vốn thấp. Hai Tấn đã có những thử nghiệm và đánh giá cụ thể. 

Máy sấy bơm nhiệt chính là hình thức máy sấy phù hợp nhất với trinh nữ hoàng cung và các loại dược liệu lấy thân lá nói chung. Máy sấy bơm nhiệt dùng nhiệt hấp thu từ môi trường để sấy. Ngoài ra, máy còn có tính năng hút ẩm, làm không khí sấy khô hơn, tăng khả năng hòa tan hơi nước, giúp tốc độ sấy cao hơn.

Hai Tấn đang cung cấp những loại máy sấy nào phù hợp?

Như đã phân tích ở trên, với cây trinh nữ hoàng cung và những loại dược liệu nói chung, Hai Tấn đề xuất dòng sản phẩm HTB. Dòng sản phẩm này thuộc loại máy sấy bơm nhiệt, đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí đã đặt ra ban đầu.

HTB hiện có 8 mẫu, với công suất từ 300kg tới 4 tấn tươi. Máy cung cấp dải nhiệt độ từ 40-65 độ C, phù hợp sấy đa dạng sản phẩm. Máy có dạng tháo lắp, nên dễ dàng vận chuyển. Thời gian lắp đặt máy cũng rất nhanh, chỉ 1-2 ngày.

Quý khách hàng quan tâm, xin tham khảo thêm link sau:

Máy sấy trinh nữ hoàng cung
Máy sấy trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung, thành phần dược tính và những tác dụng

a. Khu vực phần bố, nguồn gốc

Trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, bẹ lá úp vào nhau thành một thân giả dài khoảng 10–15cm, có nhiều lá mỏng kéo dài, hai bên mép lá lượn sóng. Gân lá song song, mặt trên lõm thành rãnh, mặt dưới có một sống lá nổi rất rõ, đầu bẹ nơi sát đất có màu đỏ tím.

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung
Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Hoa mọc thành tán dài gồm 6–18 hoa. Cánh hoa màu trắng có vài điểm màu tím đỏ. Từ thân hành mọc ra rất nhiều củ con có thể tách ra để trồng riêng dễ dàng. Mùa hoa quả vào khoảng tháng 8–9.

Cây Trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, hiện được trồng rộng rãi ở nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Philippin, Campuchia, Lào. Việt Nam, Ấn Độ và cả ở phía Nam Trung Quốc. 

Ở Việt Nam, loài cây này được trồng chủ yếu ở các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng trở vào. Sau này được trồng thêm ở các tỉnh phía bắc. Đây là cây ưa ẩm, ưa sáng hoặc có thể chịu bóng một phần, sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nóng và ấm của vùng nhiệt đới, nhiệt độ trung bình từ 22–27ºC.

Dược liệu trinh nữ hoàng cung thường được sử dụng toàn cây trong y học. Công dụng và cách sử dụng các bộ phận khác nhau như sau:

  • Lá cây được dùng tươi hoặc sao vàng, phơi khô và dùng hãm nước uống.
  • Thân hoa, cán hoa và toàn bộ bông hoa được dùng làm dược liệu trong các bài thuốc y học cổ truyền.

b. Thành phần dược tính

Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy dược liệu trinh nữ hoàng cung chứa thành phần hóa học chính là alcaloid và được chia thành 2 nhóm bao gồm:

  • Nhóm alcaloid không chứa dị vòng: latisodin, latisolin, beladin.
  • Nhóm alcaloid có chứa dị vòng: crinafolidin, ambelin, crinafolin…

Phần thân rễ cây có chứa hai loại glucan như sau:

  • Glucan A: Phân tử có chứa 12 đơn vị glucose.
  • Glucan B: Phân tử có chứa 110 đơn vị glucose.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tìm thấy những thành phần axit amin có trong dược liệu này như: arginin, leucin, valin, phenylamin… Phần thân của cây có chứa các hoạt chất như lycorin, pratorimin, ambelin..

c. Những tác dụng của trinh nữ hoàng cung với sức khỏe con người

Trinh nữ hoàng cung được dùng để điều trị một số dạng ung thư như ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú… Cũng có người dùng điều trị ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan và chữa đau dạ dày. Ở các tỉnh phía Nam, trinh nữ hoàng cung được dùng phổ biến chữa bệnh đường tiết niệu. Dùng ngoài, lá và thân hành giã nát, hơ nóng dùng xoa bóp làm sung huyết da, chữa tê thấp, đau nhức. Ở Ấn Độ, người ta dùng thân cây trinh nữ hoàng cung xào nóng, giã đắp trị mụn nhọt và áp xe để gây mưng mủ. Dịch ép lá là thuốc nhỏ tai chữa đau tai. Ở Campuchia, nhân dân dùng cây trinh nữ hoàng cung để điều trị bệnh phụ khoa.

Tuy nhiều công dụng, nhưng Hai Tấn luôn khuyên việc sử dụng dược liệu phải có chỉ định của bác sĩ.

(Nguồn: internet)

Những sản phẩm chế biến từ trinh nữ hoàng cung sấy khô

Ngoài việc là nguyên liệu cho ngành đông dược. Trinh nữ hoàng cung sấy khô còn được tinh chế thành nhiều sản phẩm có giá trị. Hai Tấn xin tổng hợp 2 sản phẩm hiện phổ biến trên thị trường.

Thực phẩm chức năng

Chiết xuất của trinh nữ hoàng cung được bào chế thành rất nhiều dạng viên uống, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng. Đây là dạng sản phẩm phổ biến nhất hiện nay, do tính tiện lợi và hiệu quả. Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm, trong đó có sản phẩm của nhiều thương hiệu dược lớn.

Công nghệ chiết xuất dược liệu rất phức tạp nên Hai Tấn sẽ không trình bày ở đây.

Quy trình chế biến trinh nữ hoàng cung thành cao

Cao trinh nữ hoàng cung ít được sử dụng hơn. Quy trình chế biến như sau:

Bước 1: Nấu cao

Truyền thống, người ta sẽ bỏ hỗn hợp trinh nữ hoàng cung khô vào nồi cùng nhiều nước. Nấu liên tục nhiều ngày cho đến khi thu được một dung dịch đặc quánh, màu đen và gọi là cao. 

Hiện nay, do việc nấu cao ở nhiệt độ trên 100 độ C sẽ làm một số hoạt chất bị phân hủy, người ta đã sử dụng nhiều hệ thống dây chuyền hiện đại để thay thế bao gồm: máy chiết xuất dịch, máy cô đặc để thu được cao.

Bước 2: Sấy cao

Đối với sản phẩm cao lỏng đóng lọ thì bỏ qua bước này. Với sản phẩm cao khô thì phải thêm công đoạn sấy cao.

Truyền thống thì người ta sẽ đem dung dịch đặc (gọi là cao) phơi nắng cho đến khi cao khô thành tảng. Với công nghệ hiện đại, người ta có thể sử dụng các máy sấy chân không hoặc máy sấy thăng hoa để sấy khô cao. 

Bước 3: Đóng gói

Với cao lỏng thì chúng ta đóng lọ.

Với cao sấy khô thì có thể đóng túi hút chân không.

Cao trinh nữ hoàng cung
Cao trinh nữ hoàng cung

Lưu ý

Có một lưu ý mà Hai Tấn muốn nhất mạnh là trinh nữ hoàng cung ở Việt Nam có tới 7-8 loài, trong đó hình dạng rất giống nhau nhưng tác dụng chữa bệnh lại hoàn toàn khác nhau. Phải có những công cụ hiện đại mới có thể phân biệt được chứ không thể dùng mắt thường. Do đó, các cơ sở, hợp tác xã dự định sản xuất dược liệu này, nên tìm hiểu kỹ lưỡng. Tốt nhất, chúng ta nên có kiểm định chất lượng từ giai đoạn chọn giống để tránh nhầm lẫn.

Hiện nay có nhiều công ty dược lớn trên thị trường sản xuất các thực phẩm chức năng từ trinh nữ hoàng cung. Cơ sở sản xuất nguyên liệu nên tìm đầu ra là các công ty này, thay vì đóng gói và bán tràn lan trên thị trường. 

Như vậy, qua bài viết nhỏ này. Hai Tấn hy vọng có thể cung cấp những kiến thức rất cơ bản để lựa chọn máy sấy cũng như các máy móc khác để chế biến trinh nữ hoàng cung. Mọi chi tiết xin quý khách hàng liên hệ với Hai Tấn qua số hotline phía trên.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy chùm ngây | 6 sản phẩm chính từ chùm ngây sấy khô

chùm ngây sấy khô

Máy sấy chùm ngây là gì? Máy sấy chùm ngây là thiết bị để làm khô thân, rễ, hạt và […]

Xem thêm

Máy sấy đan sâm | Máy sấy chuyên dùng cho ngành dược liệu

Hình ảnh đan sâm tươi

Máy sấy đan sâm là thiết bị sấy khô củ cây đan sâm sau khi thu hoạch. Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến dược liệu.

Xem thêm

Máy sấy xuyên tâm liên và 4 điểm cần phải có

Xuyên tâm liên tươi

Máy sấy xuyên tâm liên là gì? Máy sấy xuyên tâm liên là thiết bị để làm khô thân, rễ […]

Xem thêm