Sấy thăng hoa là gì?

Đăng bởi Admin vào 09-01-2019
Máy sấy thăng hoa HT-FD16

Sấy thăng hoa là gì?

Sấy là quá trình làm khô sản phẩm bằng tác nhân nhiệt và gió. Nhiệt sẽ làm cho nước trong sản phẩm bốc hơi, còn gió sẽ mang hơi ẩm ra khỏi buồng sấy.

Sấy thăng hoa là quá trình làm khô sản phẩm đã được cấp đông trong điều kiện chân không. Ở điều kiện này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí. Điều này giúp cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, dưỡng chất.

Trong giới hạn của bài viết, chúng tôi sẽ không trình bày quá hàn lâm mà chỉ giải thích một cách dễ hiểu và hình dung cho tất cả khách hàng. 

Quá trình thăng hoa của nước

Để giải thích rõ hơn về định nghĩa trên, Hai tấn xin trình bày quá trình thăng hoa của nước diễn ra như thế nào.

Biểu đồ trạng thái pha của nước
Biểu đồ trạng thái pha của nước

Biểu đồ trên thể hiện 3 trạng thái của nước: pha rắn, pha lỏng, pha khí. Điểm giao nhau giữa 3 đường trạng thái gọi là “Tripple Point”.

  1. Nếu áp suất cao hơn áp suất của điểm Tripple Point. Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn sang lỏng, rồi mới hóa hơi. Đây là quá trình mà ta vẫn thường thấy ở điều kiện áp suất khí quyển.
  2. Nếu áp suất thấp hơn áp suất của điểm Tripple Point. Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn, thăng hoa thành thể khí.

Tripple Point của nước là O(0,0098oC; 4,58mmHg)

Như vậy quá trình thăng hoa của nước xảy ra khi áp suất môi trường bị rút xuống dưới áp suất Tripple Point. Khi nhiệt độ thấp, nước ở thể rắn. Khi nhiệt độ tăng lên, nước sẽ dần thăng hoa thành thể khí.

Cấu tạo của một máy sấy thăng hoa

Một máy sấy thăng hoa sẽ có nhiều thành phần, nhưng chúng ta sẽ phân tích 3 bộ phận sau.

  1. Bơm chân không. Đây là thiết bị tạo ra môi trường chân không cho quá trình sấy.
  2. Bộ phận cấp đông. Đây là thiết bị giúp cấp đông sản phẩm vào giai đoạn đầu của quá trình sấy. Đồng thời, nó cũng hấp thụ hơi ẩm thoát ra từ sản phẩm sấy.
  3. Bộ phận gia nhiệt: Khi sản phẩm được cấp đông, bơm chân không tạo đủ điều kiện chân không, điện trở sẽ gia nhiệt cho sản phẩm để xảy ra quá trình thăng hoa.
Cấu tạo máy sấy thăng hoa
                                                        Cấu tạo máy sấy thăng hoa

Quá trình sấy thăng hoa như thế nào?

Giai đoạn đầu:

Bộ phận cấp đông sẽ cấp đông sản phẩm. Thông thường mất 6-8h. Trong một số dây chuyền, để tiết kiệm thời gian, người ta sẽ cấp đông sản phẩm trước ở máy cấp đông nhanh. Sau đó, mới bỏ vào sấy thăng hoa.

Giai đoạn thăng hoa:

Bơm chân không rút hết không khí bên trong buồng sấy, tạo môi trường chân không. Điện trở sẽ gia nhiệt để băng thăng hoa thành hơi nước.

Hơi nước thăng hoa ra thoát ra ngoài sản phẩm sẽ được hấp thụ lại ở một bộ phận gọi là bẫy nước. Nhiệt độ ở bẫy nước thường thấp hơn nhiệt độ môi trường buồng sấy khoảng 200C. Khi hơi nước bay vào bẫy nước, nó sẽ ngay lập tức đông tụ lại thành băng.

Giai đoạn cuối:

Ở giai đoạn này, trong sản phẩm chỉ còn hơi ẩm nằm sâu trong lõi. Lúc này, điện trở sẽ gia nhiệt lên rất cao, có thể lên tới 70oC. Quá trình tiếp diễn tới khi không còn hơi ẩm thoát ra ngoài.

Một số câu hỏi liên quan

  1. Sấy thăng hoa có phải là sấy ở nhiệt độ âm?

Trong quá trình thăng hoa, nhiệt độ trong buồng sấy sẽ luôn ở nhiệt độ âm. Thậm chí, ở bộ phận bẫy nước, nhiệt độ âm rất sâu.

Tuy nhiên, trên khay chứa sản phẩm sẽ có thiết kế bộ phận gia nhiệt. Để xảy ra quá trình thăng hoa, sản phẩm có thể được gia nhiệt lên tới 700C.

Với 1 công nghệ sấy rất phức tạp như sấy thăng hoa, khó có thể kết luận một cách đơn giản là sấy ở nhiệt độ âm hay không âm.

  1. Sản phẩm gia nhiệt lên tới 700C vậy dưỡng chất và vitamin bị phá hủy không?

Trên thực tế là hoàn toàn không. Dưỡng chất và vitamin khô bị phá hủy ở nhiệt độ rất cao, có thể trên 1500C.

Lí do sản phẩm bị biến chất, biến màu, biến mùi khi sấy thường là do quá trình oxy hóa mạnh khi gia nhiệt trên 400C. Tuy nhiên, trong buồng sấy thăng hoa thì oxy và không khí đã bị rút hết ra ngoài, nên không còn xảy ra oxy hóa nữa.

MUA MÁY SẤY THĂNG HOA Ở ĐÂU?

Với việc chủ động về công nghệ sấy thăng hoa, Máy sấy Hai Tấn đã cho ra đời sản phẩm máy thăng hoa với các phiên bản : HT – FD 10, HT – FD 20 với thiết kế kiểu dáng hiện đại, công nghiệp. Phù hợp với các quy mô từ hộ gia đình đến công nghiệp

Máy sấy thăng hoa tổ yến
Máy sấy thăng hoa tổ yến

Để biết thêm về sản phẩm mấy sấy thăng hoa HT – FD 24 : Tại đây
Để biết thêm về sản phẩm mấy sấy thăng hoa HT – FD 12 : Tại đây

Ngoài ra còn có Máy Sấy Thăng Hoa Harvestright (nhập khẩu từ USA), máy có kiểu dáng mini, nhỏ gọn, sử dụng điện 220V, bền đẹp, sấy tối đa từ 8-10kg (tùy sản phẩm).

Sấy thăng hoa là công nghệ sấy cao cấp, sản phẩm được sản xuất từ Mỹ  vô cùng chất lượng. Chính vì thế, giá của máy STH cũng không hề thấp.

Máy Sấy Hai Tấn là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các loại máy sấy thực phẩm – nông sản, trong năm vừa qua, Máy Sấy Hai Tấn đã phân phối hơn 100 chiếc máy sấy thăng hoa đến tay người dùng trên toàn quốc.

Vậy qua bài viết “Sấy thăng hoa là gì?” Hai Tấn đã phần nào giúp quý khách hiểu hơn về nguyên lí sấy thăng hoa, quá trình thăng hoa nước cũng như cấu tạo của máy sấy thăng hoa. Quý khách có tham khảo thêm về một số mẫu máy ở đường link bên dưới

Xem các loại Máy Sấy Thăng Hoa TẠI ĐÂY

Để được tư vấn chi tiết và báo giá về các loại máy STH, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0932 032 036, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Bình luận

Tin liên quan

Đặc điểm Sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là gì? Đặc điểm sấy thăng hoa: Sấy thăng hoa hay còn được gọi là sấy lạnh. […]

Xem thêm

Hướng dẫn chế tạo tủ sấy năng lượng mặt trời từ lon bia

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY! Công ty Cổ Phần Máy Nông Nghiệp Santavi MÁY […]

Xem thêm

Tủ Sấy Năng Lượng Mặt Trời

MÁY SẤY HAI TẤN đã cho ra mắt thị trường dạng tủ sấy sử dụng năng lượng mặt trời phù […]

Xem thêm