Máy sấy thăng hoa cà phê – Công nghệ đưa vị cà phê về nguyên bản

Đăng bởi Hữu Bình vào 21-07-2022
Cà phê sấy thăng hoa
Thể loại: Sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa cà phê là loại thiết bị sấy khô dịch chiết cà phê (cà phê lỏng) thành bột cà phê hòa tan bằng phương pháp sấy thăng hoa. Vậy máy sấy thăng hoa cà phê có những đặc tính gì? Xin kính mời quý khách hàng theo dõi bài viết sau.

Máy sấy thăng hoa cà phê là gì?

Máy sấy thăng hoa là loại thiết bị chuyên dùng để sấy khô sản phẩm. Trong đó nước ở dạng rắn (băng) thăng hoa thẳng thành dạng khí (hơi nước).

Môi trường trong buồng sấy thường được duy trì ở áp suất chân không. Sản phẩm sấy thường được cấp đông hoàn toàn trước khi tiến hành sấy.

Một chu kỳ sấy thăng hoa bao gồm các bước:

  • Cấp đông
  • Hút chân không
  • Sấy thăng hoa
  • Sấy khan

Trong đó, các máy sấy thăng hoa cỡ nhỏ sẽ có luôn chức năng cấp đông. Với các máy sấy thăng hoa quy mô công nghiệp lớn, cấp đông được tiến hành bởi một máy cấp đông riêng biệt nhằm tăng năng suất sấy.

Máy sấy thăng hoa FD24 phiên bản rút gọn
Máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa dành cho cà phê sẽ tương tự các máy sấy thăng hoa phổ thông. Tuy nhiên, yêu cầu kỹ thuật của máy để đáp ứng cho ngành cà phê sẽ khắt khe hơn.

Máy sấy thăng hoa cà phê gồm những bộ phận nào?

Máy sấy thăng hoa thông thường sẽ gồm 4 bộ phận chính. Đó là: Bồn sấy, khung sấy, bộ phận cấp lạnh và nhiệt, máy bơm chân không.

Bồn sấy

Bồn sấy trong máy sấy thăng hoa là loại bồn phải chịu được áp lực chân không lớn. Thông thường, áp suất chân không để quá trình thăng hoa xảy ra phải từ 30-900 mTorr, hay 4 – 120 Pa. Áp suất chân không này là rất khắt khe, đòi hỏi bồn phải kín, kết cấu cứng vững.

Thông thường bồn sấy sẽ được gia công theo kiểu hình trụ tròn (kiểu bồn chịu áp lực phổ dụng). Bồn sẽ được bọc 1 lớp cách nhiệt để tránh thất thoát lạnh và nhiệt. Phần cửa bồn sẽ được kết nối với thân bồn qua 1 lớp seal silicon kín.

Bồn sấy dùng để thăng hoa cà phê có thể phải chịu áp chân không tới 30 mTorr.

Khung sấy

Khung sấy máy sấy thăng hoa

Khung sấy trong máy sấy thăng hoa rất đặc biệt. Ngoài việc dùng để chứa sản phẩm thì nó có một nhiệm vụ rất quan trọng là truyền nhiệt đến sản phẩm. 

Ngoài ra, có một số máy sấy thăng hoa sẽ dùng khung sấy để cấp đông sản phẩm.

Các máy sấy thăng hoa cà phê thường dùng các khung sấy chỉ để truyền nhiệt. Nhiệt độ thông thường trên các khung sấy vào khoảng 100-120 độ C. Truyền nhiệt bằng phương pháp bức xạ hồng ngoại.

Bộ phận cấp lạnh và nhiệt

Cấp lạnh thường do một hệ gồm máy nén, giàn nóng, giàn lạnh đảm nhận. Bộ phận cấp lạnh được sử dụng trong quá trình cấp đông cũng như dùng để làm bẫy băng (cold-trap) trong quá trình hơi nước thăng hoa. Nhiệt độ cấp đông cũng như bẫy băng mà các máy sấy thăng hoa cà phê yêu cầu có thể xuống tới -40 tới -60 độ C.

Cấp nhiệt thì do điện trở thực hiện. Khâu cấp nhiệt có thể thực hiện bằng điện trở tấm, bằng gia nhiệt qua dung môi hoặc bằng bức xạ hồng ngoại qua khung sấy. Nhiệt lượng cấp vào sản phẩm nhằm cung cấp năng lượng để nước thăng hoa.

Máy bơm chân không

Bơm chân không

Là thiết bị để hút chân không cho bồn sấy. Thiết bị này phải đáp ứng được các thông số yêu cầu như áp suất chân không, thời gian hút, công suất, độ bền.

Thông thường, các bơm chân không vòng dầu hoặc trục vít được sử dụng.

Trong công nghệ chế biến cà phê hòa tan bằng phương pháp thăng hoa. Khâu cấp đông thường được tách rời trong một máy riêng. Cà phê lỏng sau khi được cấp đông sẽ được đưa vào bồn sấy để sấy.

Hiện nay, đã có nhiều đơn vị đầu tư tới những cỗ máy sấy thăng hoa liên tục, tức là sản phẩm chạy ra liên tục chứ không phải theo mẻ như truyền thống. Hệ thống đắt tiền này sẽ giúp duy trì hoạt động của dây chuyền một cách liên tục, hiệu quả.

Tại sao phải dùng máy sấy thăng hoa để sấy cà phê hòa tan?

Như trong bài viết: Kỹ thuật sấy cà phê, Hai Tấn đã từng nhắc tới điều này.

Trước đây, cà phê hòa tan thường được sản xuất bằng công nghệ sấy phun. Mặc dù sấy phun được coi là một công nghệ tiên tiến, xanh, bảo lưu dưỡng chất tốt. Nhưng việc gia nhiệt lên cao (ở trên 148 độ C) cũng đã có thể mất đi nhiều thành phần tạo hương vị cho cà phê. Hoặc cũng có thể quá trình chế biến cà phê hòa tan truyền thống. Người ta đã pha trộn quá nhiều nguyên liệu, bột nền khiến hương vị cà phê trong cà phê hòa tan sấy phun bị lấn át.

Chính vì điều này, cà phê hòa tan bằng công nghệ sấy phun thực ra chỉ là một loại thức uống chứ không được coi là 1 ly cà phê thực thụ.

“Ở đây Hai Tấn chưa có cơ sở từ một công trình nghiên cứu có phân tích sâu, cũng như chưa đủ kiến thức để nói quá trình sấy phun làm mất đi thành phần hương vị cụ thể nào. Tuy nhiên, với những ý kiến thu thập từ chính người tiêu dùng cà phê và từ những chuyên gia cà phê thì Hai Tấn có thể khẳng định nhận định trên là đúng.”

Ưu điểm của công nghệ sấy thăng hoa khi áp dụng trong việc chế biến cà phê

Vậy công nghệ sấy thăng hoa áp dụng để chế biến cà phê hòa tan sẽ giải quyết được vấn đề này. Có thể nêu ra vài đặc điểm nổi bật của công nghệ này như sau:

  • Việc cà phê được cấp đông ở nhiệt độ đông rất sâu từ -30 độ C tới -50 độ C sẽ giúp tất cả các thành phần trong cà phê đông đá. 
  • Quá trình thăng hoa ở nhiệt độ đông sâu này cũng giúp bảo lưu tốt nhất các thành phần hương vị. 
  • Bồn sấy không có oxy sẽ đảm bảo quá trình oxy hóa không xảy ra.

Nhờ những ưu điểm trên, cà phê hòa tan sấy thăng hoa có hương vị, màu sắc không hề kém cạnh một ly cà phê pha phin thực thụ.

Cà phê sấy thăng hoa
Cà phê sấy thăng hoa

Bên cạnh đó, sản phẩm cà phê hòa tan sấy phun hiện nay đã bão hòa, ít nhất là tại Việt Nam. Các nhà sản xuất cần một sự mới mẻ và đột phá. Việc ứng dụng công nghệ thăng hoa sẽ giúp cho các thương hiệu có một đại dương xanh mới để phát triển.

Như vậy, qua bài viết ngắn này. Hai Tấn đã mô tả một cách dễ hiểu nhất yêu cầu của một máy sấy thăng hoa để chế biến cà phê hòa tan là như thế nào? Chúng tôi sẽ còn nhiều bài viết liên quan đến công nghệ này và sản phẩm cà phê sấy thăng hoa trong tương lai. Rất mong được quý khách hàng đón đọc.

Để tìm hiểu thêm về thông số kỹ thuật các dòng máy sấy thăng hoa mà Hai Tấn đang cung cấp, kính mời quý khách hàng nhấp vào danh mục sản phẩm sau:
https://maysaylosay.com/danh-muc/may-say-thang-hoa/may-say-thang-hoa-ht-fd/

Bình luận

Tin liên quan

Cà phê sấy thăng hoa – Hướng đột phá của ngành cà phê hòa tan

Cà phê sấy thăng hoa

Cà phê sấy thăng hoa là một sản phẩm cà phê hòa tan cao cấp, trong đó bột cà phê mộc được tạo thành nhờ quá trình sấy thăng hoa chứ không phải sấy phun truyền thống.

Xem thêm

Tổ yến sấy thăng hoa

Tổ sấy yến thăng hoa

Tổ yến sấy thăng hoa là một sản phẩm ăn liền. Tổ yến chưng sẵn sẽ được sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa

Xem thêm