Trà hoa sen sấy thăng hoa – Thức uống cung đình

Đăng bởi Hữu Bình vào 28-12-2022
Thể loại: Tin tức

Trà hoa sen sấy thăng hoa hay trà sen sấy thăng hoa đã và đang rất được chuộng tại Việt Nam vì tính thanh cao và sang trọng của trà nên thường được biếu tặng hoặc tiếp đãi khách quý. Ngoài ra, trà hoa sen còn được xuất khẩu sang các nước đạo trà như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc và hứa hẹn tiềm năng trong tương lại.

Trà hoa sen sấy thăng hoa hướng đi mới của ngành trà cao cấp

Khâu bảo quản trà hoa sen thì một số nơi thường bỏ vào tủ đông hoặc sấy khô bằng nhiệt. Tuy nhiên, đối với loại búp trà hoa sen thì rất khó sấy, thường khi sấy xong sẽ mất mùi hoặc chuyển thì hồng sang tím, có thể ngả vàng, dược tính trong sản phẩm cũng mất đi nếu nhiệt độ quá cao và thời gian sấy dài.

Vì thế để đảm bảo được màu sắc cũng như mùi vị hoa không bị thất thoát, thì cần phải sấy khô nhanh hoặc sấy phương pháp đặc biệt. Với thị hiếu của thị trường hiện nay đòi hỏi tính thẩm mỹ cao khiến cho nhiều người làm trà cũng e ngại với phương pháp sấy nhiệt thông thường. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn phương pháp sấy thăng hoa để chế biến, giúp nâng cao giá trị sản phẩm. Từ đó sản phẩm trà hoa sen sấy thăng hoa trở thành sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng

Tra-hoa-sen-truoc-va-sau-khi-say-thang-hoa
Trà hoa sen trước và sau khi sấy thăng hoa

Trà hoa sen sấy thăng hoa

Phương pháp sản xuất về giai đoạn sơ chế thì vẫn giữ nguyên, đến khi sấy người làm trà chỉ lần thao tác đơn giản là bỏ búp hoa trà hoa sen vào trong khay sấy và khởi động chạy máy. Sau 26 – 30 giờ, quý khách sẽ có một mẻ trà hoa sen sấy thăng hoa chất lượng, đảm bảo tính chất của sản phẩm sẽ được lưu giữ tốt nhất lên đến 98%.

Lý do nên chọn trà hoa sen để sấy thăng hoa

Đặc tính giữ mùi, giữ chất dinh dưỡng

Trong trà hoa sen khi uống thông thường sẽ cảm nhận được sự hoàn quyện hoàn hảo giữa vị đắng và chát, sự tinh tế của trà với hương thơm nhẹ nhàng, ngọt dịu tinh khiết của hoa sen. Khi sử dụng trà hoa sen sấy thăng hoa, quý khách vẫn sẽ cảm nhận đầy đủ mùi vị của trà cũng như lưu giữ được nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là trong hỗ trợ giảm cholesterol, giảm mở máu, tổn định đường huyết, ngăn ngừa ung thư, vấn đề về tim mạch, bên cạnh đó giúp tinh thần thư thái, giảm căng thẳng. Những lợi ích nêu trên được cảm nhận tốt nhất khi thưởng thức trà hoa sen tươi và trà hoa sen sấy thăng hoa.

Đặc tính bảo quản lâu

Phương pháp bảo quản thông thường thì người làm trà thường bảo quản bằng cách cho vào tủ đông sau đó để dùng dần, nhưng nếu để vận chuyển đường xa thì trà hoa sen cần sấy hoặc xử lý sau đó hút chân không mới giúp tăng thời gian bảo quản cho sản phẩm.

Tuy nhiên, phương pháp người làm trà hiện nay thường sử dụng là sấy nhiệt, nhưng búp hoa lại khó sấy do dễ chuyển màu từ hồng sang tím hoặc mất đi hương thơm đặc trưng. Chính vì thế trà hoa sen với phương pháp sấy thăng hoa tiên tiến nhất hiện nay đã khắc phục hầu hết các điểm hạn chế của các phương pháp sấy trên. Hoa sen sau khi sấy độ ẩm còn khoảng 3 – 4%, mùi thơm không bị giảm, hình dạng búp hoa giữ nguyên vẹn vậy nên khi đóng gói không cần phải hút chân không vì trà hoa sen sấy thăng hoa rất giòn, thời gian bảo quản ở điều kiện phù hợp là đến 2 năm.

Quá trình sấy thăng hoa của trà hoa sen

Tra-hoa-sen-say-thang-hoa
Tra hoa sen trước khi sấy

Khách hàng sử dụng trà hoa sen thăng hoa cũng trở nên khắc khe hơn về khâu lựa chọn sản phẩm. Bởi vì trà hoa sen nổi tiếng từ lâu đời, thanh thiết và sang trọng. Vì thế bên cạnh dùng để thưởng thức thì trà hoa sen sấy thăng hoa cũng được dùng làm quà tặng cho khách quý, chính vì thế nhiều khách hàng sẵn sàng chi trả số tiền lớn để mua những búp trà đạt chất lượng cao. Ngoài ra sản phẩm này còn được xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản,… và được hội yêu thích trà đạo tìm đến ngày một nhiều. Vậy sấy thăng hoa trà hoa sen thì cần những gì?

Búp hoa được ướp trà được trải qua công đoạn giúp lưu giữ mùi hương tốt nhất. Sau đó sử dụng vật liệu giúp cố định cánh hoa giúp trà không rơi khỏi búp hoa. Sau 1 – 2 giờ, hoa được đạt trực tiếp lên khay máy sấy thăng hoa và tiến hành sấy.

Quá trình sấy khoảng 26 – 30 giờ, trà hoa sen lúc này sẽ trải qua 4 giai đoạn sau:

1. Cấp đông

Thời gian cấp đông hoa rơi vào khoảng 6 – 8 giờ, lúc này hoa có thể đưa xuống nhiệt độ cấp đông sâu nhất khoảng (-)30. Lúc này hoa ở trạng thái băng. Chính quá trình đó giúp cho hoa giữ được hình dạng tốt nhất.

2. Hút chân không

Trước giai đoạn sấy thăng hoa thì máy cần trải qua giai đoạn hút chân không tầm 25 – 30 phút. Chính vì thế trong quá trình sấy được diễn ra trong môi trường chân không, giúp cho sản phẩm tránh được quá trình bị oxy hóa và vi khuẩn xâm nhập.

3. Sấy thăng hoa

Giai đoạn sấy thăng hoa kéo dài tầm 12 – 15 giờ, tấm điện trở được đốt nóng. Ở điều kiện thích hợp thì băng trong hoa được chuyển trực tiếp từ rắn sang khí mà bỏ qua giai đoạn chuyển sang lỏng, được gọi là quá trình sấy thăng hoa. Chính vì bỏ qua giai đoạn chuyển sang trạng thái lỏng giúp cho sản phẩm giữ được tính chất sản phẩm tốt nhất.

4. Sấy khan

Giai đoạn kết thúc quá trình sấy, lúc này sản phẩm được gia nhiệt để tách các phân tử nước còn lại, cũng có thể xem ở giai đoạn này gần giống như cô quay chân không. Kết thúc mẻ sấy, quý khách có ngay một mẻ trà hoa sen hoàn hảo, đạt chất lượng và có thể sử dụng ngay.

Tra-hoa-sen-sau-khi-say-thang-hoa
Trà hoa sen sau khi sấy thăng hoa

Vậy lựa chọn máy sấy thăng hoa như thế nào sẽ phù hợp

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp máy sấy thăng hoa. Nhưng khi vận hành máy sấy thăng hoa sẽ gặp một số lỗi cơ bản như:

  • Lỗi không xuống áp, không thể tiến hành chuyển giai đoạn sấy thăng hoa
  • Điện trở khay mất nhiệt (dành cho máy sử dụng điện trở gia nhiệt)
  • Broad mạch gặp lỗi, không thể kết nối

Vậy nên quý khách hàng cần lựa chọn nơi cung cấp máy sấy uy tín, đảm bảo về các khâu bảo hành và sửa chữa. Các thiết bị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Máy sấy Hai Tấn đơn vị sản xuất máy sấy thăng hoa uy tín tại Việt Nam

Máy sấy Hai Tấn với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất máy sấy thăng hoa đã cho ra đời nhiều dòng máy với công suất ngày một đa dạng hơn từ dạng mini sử dụng cho gia đình đến dạng pilot,…

Xem thêm về bảng giá máy sấy thăng hoa

  • Dòng máy sấy thăng hoa mini: 6, 10, 12, 16,…30kg tươi/mẻ
  • Dòng máy sấy pilot: 50, 100, 200kg tươi/mẻ…

Riêng với dòng máy sấy thăng hoa mini của Hai Tấn có thể sấy được từ 105 đến 110 bông

May-say-thang-hoa-tra-hoa-sen
Máy sấy trà hoa sen

Bên cạnh đó Hai Tấn cũng có đội ngũ dày dặn kinh nghiệm chế tạo và sửa chữa máy sấy thăng hoa. Vì thế khách hàng tìm đến máy sấy Hai Tấn sẽ được đảm bảo về chế độ bảo hành cũng như tin tưởng sử dụng máy sấy thăng hoa thương hiệu Hai Tấn.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy lạnh là gì | Nguyên lí hoạt động của máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh Hai Tấn

Máy sấy lạnh là loại thiết bị sấy sử dụng không khí lạnh (từ 5-30℃) và khô để hút ẩm sản phẩm.

Xem thêm

Máy sấy chùm ngây | 6 sản phẩm chính từ chùm ngây sấy khô

chùm ngây sấy khô

Máy sấy chùm ngây là gì? Máy sấy chùm ngây là thiết bị để làm khô thân, rễ, hạt và […]

Xem thêm

CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG

Công ty Máy Sấy Hai Tấn xin gửi đến quý khách chính sách bán hàng như sau:

Xem thêm