Máy sấy bồ công anh | 4 sản phẩm tuyệt vời từ bồ công anh sấy khô

Đăng bởi Hữu Bình vào 27-08-2021
Bồ công anh

Máy sấy bồ công anh là gì?

Máy sấy bồ công anh là thiết bị để làm khô rễ và lá tươi cây bồ công anh sau khi thu hoạch. Máy sấy bồ công anh thay thế cho công đoạn phơi nắng truyền thống. 

Hiện nay, Việt Nam có tới 3 loại bồ công anh: Bồ công anh lùn, bồ công anh cao và bồ công anh chỉ thiên. Trong đó cây bồ công anh lùn được các nhà khoa học nghiên cứu nhiều và chứng minh dược tính rất hiệu quả của chúng. Trong bài viết này, Hai Tấn chỉ xin trình bày những nội dung liên quan đến cây bồ công anh lùn.

Thành phần dược tính và những công dụng của bồ công anh

Bồ công anh lùn (hay còn gọi là bồ công anh Trung Quốc) là loại được dùng rộng rãi ở nước ta, tên khoa học của nó là Taraxacum officinale cũng thuộc họ Cúc (Asteraceae), chi Taraxacum G. H. Weber ex Wigg.

Bồ công anh
Cây bồ công anh

Trong các báo cáo nghiên cứu khoa học thì trong cây bồ công anh có chứa rất nhiều các loại thành phần hóa học có tác dụng chữa bệnh như:

 • Hoạt chất Taraxasterol: có khả năng kháng viêm, phòng ngừa nhiễm khuẩn.
 • Hoạt chất Inulin: là một loại chất xơ có rất nhiều trong rễ của bồ công anh, có  dụng cung cấp dưỡng chất cho hệ vi sinh đường ruột, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường miễn dịch.
 • Hoạt chất Pectin: là một chất xơ hòa tan, có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu
 • Hoạt chất Choline: có tác dụng hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng và chuyển hóa thành năng lượng ở cơ thể mạnh hơn.
 • Hoạt chất Glucose: Bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, tránh tình trạng mất nước.
 • Hoạt chất Sucrose: giúp cải thiện hoạt động hô hấp, tăng cường tuần hoàn máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, trong cây bồ công anh còn chứa nhiều các loại vitamin như Vitamin C, A, B, K cùng các nguyên tố sắt, Canxi, Magie, Natri giúp cung cấp dưỡng chất, nâng cao sức khỏe cho người dùng.

Lưu ý: Bồ công anh là một loại dược liệu. Việc sử dụng luôn luôn cần có chỉ định của bác sĩ. 

Máy sấy bồ công anh cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Đối với sấy dược liệu, quan trọng nhất là đảm bảo dược tính cho sản phẩm. Để đáp ứng được yêu cầu chất lượng cho công đoạn sấy, Hai Tấn xin đưa ra 4 tiêu chí cụ thể mà một máy sấy bồ công anh cần có như sau:

 • Không khí sấy sạch: Sấy dược liệu đòi hỏi không khí sấy phải sạch, không lẫn khói bụi, hóa chất. 
 • Hiệu quả về mặt năng lượng.
 • Công suất lớn: Vào vụ thu hoạch thì bồ công anh cần phải được sấy bảo quản ngay. Do đó, các máy sấy cần đáp ứng được khối lượng mỗi vụ thu hoạch.
 • Giá thành vừa phải: Để có được một máy sấy đảm bảo, hiệu quả về năng lượng nhưng giá rẻ là điều bất khả thi. Tuy nhiên, vấn đề vốn đầu tư hoàn toàn có thể giải quyết bằng hỗ trợ của nhà nước thông qua các chương trình phát triển và nâng cao giá trị dược liệu.

Loại máy sấy nào phù hợp với sấy bồ công anh?

Để đáp ứng tiêu chí thứ nhất, máy sấy sử dụng phương pháp đốt bằng nhiên liệu củi, than là không đạt tiêu chuẩn. Phương pháp gia nhiệt bằng nồi hơi chỉ sử dụng trong các nhà máy có quy trình xử lý khói thải đạt chuẩn.

Thời gian sấy bồ công anh dài, thường phải trên 8h mới có thể khô được toàn bộ lá, rễ có thể lâu hơn. Do đó, sử dụng máy sấy điện trở, vốn tiêu hao nhiều năng lượng là không kinh tế.

Bồ công anh sấy khô
Bồ công anh sấy khô

Nhà sấy năng lượng mặt trời chỉ là giải pháp tạm để tăng hiệu quả sử dụng nhiệt mặt trời. Mô hình này có tuổi thọ ngắn, phụ thuộc vào thời tiết nên hiệu quả sử dụng vốn thấp. Hai Tấn đã có những thử nghiệm và đánh giá cụ thể. 

Máy sấy bơm nhiệt chính là hình thức máy sấy phù hợp nhất với bồ công anh và các loại dược liệu lấy thân lá nói chung. Máy sấy bơm nhiệt dùng nhiệt hấp thu từ môi trường để sấy. Ngoài ra, máy còn có tính năng hút ẩm, làm không khí sấy khô hơn, tăng khả năng hòa tan hơi nước, giúp tốc độ sấy cao hơn.

Hai Tấn đang cung cấp những loại máy sấy nào phù hợp?

Như đã phân tích ở trên, với cây bồ công anh và những loại dược liệu nói chung, Hai Tấn đề xuất dòng sản phẩm HTB. Dòng sản phẩm này thuộc loại máy sấy bơm nhiệt, đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí đã đặt ra ban đầu.

HTB hiện có 8 mẫu, với công suất từ 300kg tới 4 tấn tươi. Máy cung cấp dải nhiệt độ từ 40-65 độ C, phù hợp sấy đa dạng sản phẩm. Máy có dạng tháo lắp, nên dễ dàng vận chuyển. Thời gian lắp đặt máy cũng rất nhanh, chỉ 1-2 ngày.

Quý khách hàng quan tâm, xin tham khảo thêm link sau:

Danh sách máy sấy bồ công anh HTB
https://maysaylosay.com/danh-muc/may-say-cong-nghiep/may-say-bom-nhiet-htb/

Để sấy cao bồ công anh, chúng tôi đề xuất dòng máy sấy thăng hoa HT-FD. Máy được thiết kế chế tạo bởi Hai Tấn. Do đó, máy có giá thành rẻ, chủ động được khâu bảo hành.

HT-FD hiện có 4 mẫu với công suất sấy mỗi mẻ từ 6-70kg tươi. Nhiệt độ cấp đông sản phẩm là -20 độ C và nhiệt độ bẫy nhiệt là -40 độ C. Những mẫu này đều là những mẫu máy di động, nên việc chuyển giao lắp đặt rất nhanh chóng.

Quý khách hàng quan tâm, xin tham khảo thêm link sau:

Những sản phẩm chế biến từ bồ công anh sấy khô

Trà bồ công anh

Trà bồ công anh có 2 loại: trà rễ và trà lá. Loại nào cũng có tác dụng riêng. Quy trình chế biến trà bồ công anh như sau:

 • Thu hoạch và sơ chế: Bồ công anh được thu hoạch, rửa sạch, cắt ngắn.
 • Sấy khô: Bồ công anh được sấy bằng máy sấy bơm nhiệt ở nhiệt độ 50 độ C trong 6h. Độ khô sau khi sấy đạt được là dưới 10%.
 • Đóng gói.

Trà túi lọc bồ công anh

Trà túi lọc là sản phẩm tiện lợi từ trà nguyên bản. Hỗn hợp lá và rễ khô được nghiền mịn bằng máy nghiền búa. Sau đó, hỗn hợp sẽ được đóng túi lọc.

Bột bồ công anh

Bột bồ công anh là nguyên liệu của ngành dược phẩm và mỹ phẩm. Lá bồ công anh sau khi sấy khô, đạt độ giòn cần thiết sẽ được đưa vào hệ thống nghiền cối đá. Máy nghiền cối đá cho công suất thấp hơn so với máy nghiền búa nhưng độ mịn tốt hơn rất nhiều, đặc biệt không tỏa nhiệt.

Cao bồ công anh

Cao bồ công anh là sản phẩm rất truyền thống của Việt Nam. Quy trình chế biến cao như sau:

 • Nấu cao: Truyền thống, người ta sẽ bỏ hỗn hợp bồ công anh khô vào nồi cùng nhiều nước. Nấu liên tục nhiều ngày cho đến khi thu được một dung dịch đặc quánh, màu đen và gọi là cao. 

Hiện nay. do việc nấu cao ở nhiệt độ trên 100 độ C sẽ làm một số hoạt chất bị phân hủy. Người ta đã sử dụng nhiều hệ thống dây chuyền hiện đại để thay thế bao gồm: máy chiết xuất dịch, máy cô đặc để thu được cao.

 •  Sấy cao: Đối với sản phẩm cao lỏng đóng lọ thì bỏ qua bước này. Với sản phẩm cao khô thì phải thêm công đoạn sấy cao.

Truyền thống thì người ta sẽ đem dung dịch đặc (gọi là cao) phơi nắng cho đến khi cao khô thành tảng. Với công nghệ hiện đại, người ta có thể sử dụng các máy sấy chân không hoặc máy sấy thăng hoa để sấy khô cao. 

 •  Đóng gói: Với cao lỏng thì chúng ta đóng lọ.Với cao sấy khô thì có thể đóng túi hút chân không.

Ngoài ra, dịch chiết từ rễ lá bồ công anh cũng được sử dụng nhiều trong cách ngành dược phẩm và mỹ phẩm. Công nghệ chiết dịch phức tạp và không thuộc phạm vi bài viết này.

Như vậy, qua bài viết nhỏ này, Hai Tấn hy vọng có thể cung cấp những kiến thức rất cơ bản để lựa chọn máy sấy cũng như các máy móc khác để chế biến bồ công anh. Mọi chi tiết xin quý khách hàng liên hệ với Hai Tấn qua số hotline phía trên.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy dược liệu | 3 điều cần biết về ngành sấy dược liệu

Máy sấy khô dược liệu

Máy sấy dược liệu là gì? Máy sấy dược liệu là thiết bị dùng để sấy khô thân, lá, rễ […]

Xem thêm

Máy sấy ba kích – Top 3 máy sấy tiết kiệm điện nhất

Hình ảnh củ ba kích sấy khô

Máy sấy ba kích là thiết bị sấy khô củ cây ba kích sau khi thu hoạch. Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến dược liệu.

Xem thêm

Công nghệ sấy được Hai Tấn giới thiệu tại Cần Thơ

Công nghệ sấy được Hai Tấn giới thiệu tại Cần Thơ

Với xu hướng nâng cao chất lượng sản phẩm Việt .Các hộ nông dân ,hợp tác xã , doanh nghiệp ngày càng quan tâm ,chú trọng nhiều hơn đến công nghệ sấy

Xem thêm