Máy sấy dây gắm và 4 tiêu chí cần phải có

Đăng bởi Hữu Bình vào 09-09-2021
Hình ảnh dây gắm tươi

Máy sấy dây gắm là gì?

Máy sấy dây gắm là thiết bị sấy khô thân, rễ thái lát của dây gắm tươi sau khi thu hoạch. Ngoài ra, hạt gắm cũng là một loại thực phẩm. Có thể sấy hạt gắm để dự trữ ăn dần.

Để làm khô dây gắm, có 2 phương pháp chính là phơi nắng hoặc sấy bằng lò sấy. Phương pháp phơi nắng được đa phần các nông hộ, HTX nhỏ lẻ áp dụng. Lò sấy chỉ phù hợp với các doanh nghiệp trồng tập trung số lượng lớn hoặc các đơn vị thu mua nguyên liệu. 

Dây gắm, thành phần dược tính và những tác dụng

Dây gắm hay còn gọi là dây sót, dây mấu gắm núi, người Thái gọi là bản thăn muối.

Dây gắm thuộc loại dây leo thường xanh, dài đến 10-12m. Thân to, phình lên ở các đốt; vỏ nâu đen, đôi khi róc ra từng mảnh. Lá nguyên, mọc đối, phiến hình trứng thuôn, dày, mặt trên sẫm bóng, mặt dưới nhạt, đầu lá nhọn, dài 10-25cm, rộng 5-10 cm. Hoa đực và hoa cái khác gốc, cụm hoa đực dài 8cm, mọc ở các mấu của cành, cụm hoa cái mọc thành chùm, phân nhánh 2-3 lần. Quả hạch hình bầu dục, có cuống ngắn, dài 12-26mm, rộng 11-13mm, khi chín màu vàng đỏ, vỏ nhẵn bóng, ở đầu hơi có mũi, hạt to. Cây ra hoa tháng 6-8, có quả tháng 10-12.

Cây gắm thường phân bố chủ yếu ở khu vực nhiệt đới châu Á, một số xuất hiện tại châu Phi và Nam Mỹ.

Ở Việt Nam, cây gắm mọc hoang trên khắp các vùng núi của nước ta ở độ cao tới 1000 m. Nó thường mọc ở kiểu rừng kín xanh ẩm. Cây mọc tựa và quấn vào những cây lớn. Nguồn dược liệu từ cây gắm khá dồi dào ở Việt Nam nhưng vùng đất phổ biến nhất là khu vực sinh sống của người dân tộc Tày, Yên Bái. Dây gắm của người Tày Yên Bái đạt giá trị hàm lượng dinh hoạt chất cao nhất và tốt nhất.

Hình ảnh dây gắm tươi
Hình ảnh dây gắm tươi

a. Thành phần dược tính

Thân Gắm chứa 6 chất là I, II, III, IV, 2,3 – diphenyl – pyrol và N, N’ – dimethylethanolamin. Dây gắm còn có dl-demethylcoclaurin.

Từ dịch chiết Ethanol của loài dây gắm G. montanum thu tại Yên Bái, đã xác định có 4 hợp chất thuộc nhóm stibenoid gồm gnetifolin A, trans-pinosylvin, cis-resveratrol và gnetifolin E.

Đã có nghiên cứu xác định được trong dây gắm còn có các chất: daucosterol, axit ursolic và acid tetracosanoic, esveratrol, gnetol, 4 ‘, 5,7-trihydroxy-3’-methoxyflavone, beta –sitosterol.

b. Ứng dụng

Tại Việt Nam, đã có nhiều công trình nghiên cứu về cây gắm. Loại dược liệu này được biết đến phổ biến với tác dụng trị gout và các bệnh lý về xương khớp. 

Lưu ý: Việc sử dụng dược liệu luôn phải theo chỉ định của bác sĩ.

(Nguồn: internet)

Máy sấy dây gắm cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Đối với sấy dược liệu, quan trọng nhất là đảm bảo dược tính cho sản phẩm. Để đáp ứng được yêu cầu chất lượng cho công đoạn sấy, Hai Tấn xin đưa ra 3 tiêu chí cụ thể mà một máy sấy dây gắm cần có như sau:

  • Không khí sấy sạch: Sấy dược liệu đòi hỏi không khí sấy phải sạch, không lẫn khói bụi, hóa chất. 
  • Hiệu quả về mặt năng lượng: Giá trị chế biến thô của dây gắm vẫn còn thấp. Do đó, máy cần phải tiết kiệm nhiên liệu.
  • Giá thành vừa phải: Để có được một máy sấy đảm bảo, hiệu quả về năng lượng nhưng giá rẻ là điều bất khả thi. Tuy nhiên, vấn đề vốn đầu tư hoàn toàn có thể giải quyết bằng hỗ trợ của chính phủ thông qua các chương trình phát triển và nâng cao giá trị dược liệu của Việt Nam.

Loại máy sấy nào phù hợp với sấy dây gắm?

Để đáp ứng tiêu chí thứ nhất, máy sấy sử dụng phương pháp đốt bằng nhiên liệu củi, than là không đạt tiêu chuẩn. Phương pháp gia nhiệt bằng nồi hơi chỉ sử dụng trong các nhà máy có quy trình xử lý khói thải đạt chuẩn.

Thời gian sấy dây gắm thường khoảng 10-20h mới có thể khô. Do đó, sử dụng máy sấy điện trở, vốn tiêu hao nhiều năng lượng là không kinh tế. Tuy nhiên, trong điều kiện vốn đầu tư hạn hẹp, máy sấy điện trở được xem là giải pháp tạm thời.

hình ảnh dây gắm sấy khô
Hình ảnh dây gắm sấy khô

Nhà sấy năng lượng mặt trời chỉ là giải pháp tạm để tăng hiệu quả sử dụng nhiệt mặt trời. Mô hình này có tuổi thọ ngắn, phụ thuộc vào thời tiết nên hiệu quả sử dụng vốn thấp. Hai Tấn đã có những thử nghiệm và đánh giá cụ thể. 

Máy sấy bơm nhiệt chính là hình thức máy sấy phù hợp nhất với dây gắm và các loại dược liệu lấy thân lá nói chung. Máy sấy bơm nhiệt dùng nhiệt hấp thu từ môi trường để sấy. Ngoài ra, máy còn có tính năng hút ẩm, làm không khí sấy khô hơn, tăng khả năng hòa tan hơi nước, giúp tốc độ sấy cao hơn.

Hai Tấn đang cung cấp những loại máy sấy nào phù hợp?

Như đã phân tích ở trên, với cây dây gắm và những loại dược liệu nói chung, Hai Tấn đề xuất dòng sản phẩm HTB. Dòng sản phẩm này thuộc loại máy sấy bơm nhiệt, đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí đã đặt ra ban đầu.

HTB hiện có 8 mẫu, với công suất từ 300kg tới 4 tấn tươi. Máy cung cấp dải nhiệt độ từ 40-65 độ C, phù hợp sấy đa dạng sản phẩm. Máy có dạng tháo lắp, nên dễ dàng vận chuyển. Thời gian lắp đặt máy cũng rất nhanh, chỉ 1-2 ngày.

Quý khách hàng quan tâm, xin tham khảo thêm link sau:

https://maysaylosay.com/danh-muc/may-say-cong-nghiep/may-say-bom-nhiet-htb/

Ngoài ra, Hai Tấn cũng xin giới thiệu dòng máy sấy điện trở nhiệt thấp HT-PD hoặc dòng máy HTD. Đây là phương án phù hợp cho những hộ gia đình nhỏ hoặc các cơ sở thiếu vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết về máy sấy HTD
https://maysaylosay.com/danh-muc/tu-say-mini/tu-say-dien-tro-htd/

Máy sấy điện trở HT-D1
Máy sấy điện trở HT-D1

Thông tin chi tiết về tủ sấy nhiệt thấp HT- PD xem tại đây:
https://maysaylosay.com/danh-muc/tu-say-mini/may-say-dien-tro-htpd/

Tủ sấy nhiệt thấp HT-PD
Tủ sấy nhiệt thấp HT-PD

Những sản phẩm chế biến từ dây gắm sấy khô

Dây gắm hiện nay được khai thác dùng để ngâm rượu hoặc nấu cao. 

Thuốc trị xương khớp:

Dây gắm được thu hoạch phần thân và rễ, thái mỏng, sấy khô và ngâm rượu. Rượu gắm dùng để trị các bệnh về xương khớp như: phong thấp, đau nhức chân tay.

Hiện nay, trên thị trường, đặc biệt là các kênh thương mại điện tử rất phổ biến sản phẩm gắm sấy khô.

Cao gắm:

Để trị gout, gắm được đem nấu nhiều ngày rồi cô đặc thành cao. Tuy vậy, phương pháp truyền thống này hiện nay đã được thay thế bằng máy móc hiện đại.

Thân gắm sẽ được chiết xuất trong thiết bị chân không với dung môi cồn sinh học ở nhiệt độ thấp. Dịch chiết sau khi hoàn thành sẽ được cô đặc thành cao.

Cao gắm là sản phẩm phổ biến hơn cả trên thị trường hiện nay. 

Như vậy, qua bài viết nhỏ này, Hai Tấn hy vọng có thể cung cấp những kiến thức rất cơ bản để lựa chọn máy sấy cũng như các máy móc khác để chế biến dây gắm. Mọi chi tiết xin quý khách hàng liên hệ với Hai Tấn qua số hotline phía trên.

Bình luận

Tin liên quan

Kỹ thuật sấy cỏ ngọt

Cây cỏ ngọt

KỸ THUẬT SẤY CỎ NGỌT Ngày nay, nhiều nước đã và đang sử dụng cây cỏ ngọt trong đời sống […]

Xem thêm

Máy sấy giảo cổ lam | 3 điều cần biết về giảo cổ lam sấy khô

Máy sấy giảo cổ lam

Máy sấy giảo cổ lam là thiết bị để làm khô thân và lá tươi cây giảo cổ lam sau khi thu hoạch. Máy sấy giảo cổ lam thay thế cho công đoạn phơi nắng truyền thống.

Xem thêm

CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG

Công ty Máy Sấy Hai Tấn xin gửi đến quý khách chính sách bán hàng như sau:

Xem thêm