Cà phê sấy thăng hoa – Hướng đột phá của ngành cà phê hòa tan

Đăng bởi Hữu Bình vào 26-07-2022
Cà phê sấy thăng hoa
Thể loại: Sấy thăng hoa

Cà phê sấy thăng hoa là một sản phẩm cà phê hòa tan cao cấp, trong đó bột cà phê mộc được tạo thành nhờ quá trình sấy thăng hoa chứ không phải sấy phun truyền thống.

Cà phê sấy thăng hoa là gì?

Cà phê thăng hoa được tạo thành nhờ quá trình sấy thăng hoa dịch chiết cà phê (cà phê lỏng, cà phê pha phin, pha máy …) từ dạng lỏng thành dạng bột. 

Cà phê sấy thăng hoa
Cà phê thăng hoa dạng bột

Trong quá trình sấy thăng hoa, dịch cà phê lỏng được cấp đông, và được sấy trong môi trường áp suất chân không khá sâu nhằm đảm bảo giữ được hương vị tốt nhất.

Khác với cà phê sấy phun, bột cà phê thăng hoa mang lại một hương vị hoàn toàn khác biệt. Cà phê thăng hoa sau khi hoàn nguyên, cho chúng ta một ly cà phê gần như mới pha. 

So sánh với cà phê sấy phun thì chúng tôi đã có bài viết sau: Kỹ thuật sấy cà phê. Kính mời quý khách hàng đọc tham khảo.

Các dạng cà phê sấy thăng hoa hiện nay

Hiện thị trường cà phê thăng hoa đang chia ra làm 2 dạng sản phẩm: dạng bột và dạng hạt.

Cà phê thăng hoa dạng bột

Đây là một dạng tinh thể cà phê nguyên chất sau quá trình sấy. Dạng chế biến này đem lại cảm giác hương vị rất thật.

Cà phê sấy thăng hoa
Cà phê thăng hoa dạng bột

Bột cà phê nguyên chất được nghiền mịn và có thể dùng để pha vào một số sản phẩm cà phê công thức hoặc dùng làm nguyên liệu cho các ngành sản xuất sản phẩm cao cấp cần hương cà phê.

Cà phê thăng hoa dạng hạt

Đây thực tế là một biến thể của bột cà phê thăng hoa. Ở dạng bột, người ta sẽ khó bảo quản và sử dụng hơn nên các nhà sản xuất mới thêm vào quy trình chế biến công đoạn tạo hạt.

Cà phê sấy thăng hoa dạng hạt
Cà phê sấy thăng hoa dạng hạt

Ở công đoạn này, một số nhà máy có thể thêm vào chất độn, phụ gia…

Đặc tính của sản phẩm hạt cà phê thăng hoa là độ hút ẩm của sản phẩm yếu hơn hẳn bột cà phê gốc.

Một điều rất tất nhiên là sự khác biệt lớn nhất giữa các sản phẩm cà phê thăng hoa thì chắc chắn nằm ở hương vị của chúng. Mỗi nhà sản xuất, mỗi dây chuyền đều có một bí quyết, một công thức, một hương vị riêng, không ai lẫn với ai được. Công nghệ sấy thăng hoa chỉ có mục tiêu giữ tối đa hương vị gốc trong cà phê mà thôi.

Quy trình chế biến cà phê thăng hoa

Quy trình chế biến cà phê thăng hoa hiện nay gồm 5 công đoạn chính: Trích ly, Cô đặc, Cấp đông, Tạo hạt, Sấy thăng hoa. (Hai Tấn tham khảo từ các nguồn trên internet, chứ không trình bày cụ thể quy trình của bất cứ nhà sản xuất nào)

Trích ly

Nguyên liệu của quá trình chế biến cà phê thăng hoa chính là bột cà phê. Ở công đoạn đầu, cà phê được trích ly bằng cách bơm vào bột cà phê một lượng nước nóng. Công đoạn này tương tự như chúng ta pha phin hoặc pha máy.

Cô đặc

Dịch chiết cà phê sau trích ly sẽ có độ brix khoảng 10%. Nhiệm vụ của quá trình cô đặc này là loại bớt phần lớn lượng nước, đưa độ brix về khoảng 50% (dạng sền sệt).

Cấp đông

Dịch chiết sau cô đặc sẽ được đưa vào hệ thống cấp đông. Nhiệt độ cấp đông thông thường vào khoảng -30 đến -50 độ C. 

Dịch chiết thường được cấp đông trên hệ thống băng tải liên tục IQF nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tạo hạt

Sau khi cấp đông, sản phẩm được đưa qua công đoạn tạo hạt từ chính tinh thể băng. Các tảng băng lớn cà phê sẽ được đưa qua máy nghiền, nghiền nhỏ rồi tạo hạt.

Có khá nhiều phương án để thực hiện công đoạn này, và video bên trên là một trong các phương pháp đó.

Sấy thăng hoa

Khi hạt được tạo thành, cà phê cấp đông vẫn giữ ở nhiệt độ âm sâu từ -30 đến -50 độ C, sẽ được chất và các khay và đưa vào buồng sấy thăng hoa.

Máy sấy thăng hoa HT-FD16
Máy sấy thăng hoa HT-FD16

Tùy quy mô mà buồng sấy thăng hoa này có dạng sấy liên tục hoặc sấy theo mẻ.

Để biết thêm chi tiết về máy sấy thăng hoa xin quý khách hàng đọc thêm bài viết: Máy sấy thăng hoa cà phê 

Nếu sản xuất cà phê dạng bột thì không cần công đoạn tạo hạt. Đây là lựa chọn của mỗi dây chuyền sản xuất.

Cà phê thăng hoa là một sản phẩm khá dễ hồi ẩm, do đó, khâu bảo quản, bao bì là rất quan trọng. Thông thường, sản phẩm phải được bảo quản bằng bao bì 5 lớp, có lớp chống ẩm và chống oxy.

Tiềm năng thị trường cà phê thăng hoa

Như Hai Tấn đã từng nhắc tới trong một vài bài viết cùng chủ đề, tiềm năng của thị trường cà phê thăng hoa thực sự rất lớn và mới. Có 3 yếu tố để nhận định cà phê sấy thăng hoa sẽ thay thế cà phê sấy phun hoàn toàn hoặc một phần.

  • Tính mới: Thực sự cà phê sấy phun hiện nay đã bão hoà. Loại thức uống này tuy phổ dụng như một sản phẩm tiêu dùng, nhưng rất cạnh tranh và khó tạo sự khác biệt. Cà phê thăng hoa, với điểm mạnh là tôn lên được hương vị khác biệt của từng thương hiệu mới chính là đại dương xanh mà các nhà sản xuất cà phê hòa tan hướng tới.
  • Giá trị cao: Một phần cà phê thăng hoa có giá trị khoảng 70% một ly cà phê tươi. Đặc biệt là nó không vượt quá khả năng chi trả của người tiêu dùng trong nước hiện nay. Đây chính là miếng bánh lớn mà nhà sản xuất nào cũng muốn tham dự.
  • Tiềm năng xuất khẩu: Không có gì hay hơn khi chúng ta dùng công nghệ sấy thăng hoa để lưu giữ hương vị độc quyền sản phẩm cà phê của chính chúng ta và đem ra phục vụ cho toàn thế giới, những nơi có muốn cũng khó có thể thưởng thức hương vị đó. Đây chính là mấu chốt để thúc đẩy thị trường xuất khẩu.

Lời kết

Như vậy, với vài điểm mục nhỏ trên đây, Hai Tấn rất mong muốn quý khách hàng trong ngành có một góc nhìn khá tổng quát về sản phẩm mới này. Là một nhà sản xuất thiết bị sấy, chúng tôi rất hy vọng có thể được đồng hành cùng sự phát triển của thị trường và của quý khách. 

Hiện Hai Tấn đang nghiên cứu và sẽ cung cấp ra thị trường các thiết bị cho quy trình sản xuất cà phê thăng hoa như:

  • Máy cô đặc.
  • Máy cấp đông.
  • Máy sấy thăng hoa.

Mọi chi tiết xin quý khách hàng liên hệ số hotline để được cập nhật thông tin mới nhất.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy thăng hoa cà phê – Công nghệ đưa vị cà phê về nguyên bản

Cà phê sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa cà phê là loại thiết bị sấy khô dịch chiết cà phê (cà phê lỏng) thành bột cà phê

Xem thêm

Tổ yến sấy thăng hoa

Tổ Yến ăn liền

Tổ yến sấy thăng hoa là một sản phẩm ăn liền. Tổ yến chưng sẵn sẽ được sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa

Xem thêm