Máy sấy giảo cổ lam | 3 điều cần biết về giảo cổ lam sấy khô

Đăng bởi Hữu Bình vào 20-08-2021
Máy sấy giảo cổ lam

Máy sấy giảo cổ lam là gì?

Máy sấy giảo cổ lam là thiết bị để làm khô thân và lá tươi cây giảo cổ lam sau khi thu hoạch. Máy sấy giảo cổ lam thay thế cho công đoạn phơi nắng truyền thống. 

Quy trình chế biến giảo cổ lam cũng cần thêm máy sấy để sấy cao khô. Cao là dung dịch được chiết xuất từ thân lá giảo cổ lam khô, đã được cô đặc. Sấy cao khô nhằm mục đích bào chế bột tinh chất giảo cổ lam.

Máy sấy giảo cổ lam cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Đối với sấy dược liệu, quan trọng nhất là đảm bảo dược tính cho sản phẩm. Để đáp ứng được yêu cầu chất lượng cho công đoạn sấy, Hai Tấn xin đưa ra 4 tiêu chí cụ thể mà một máy sấy giảo cổ lam cần có như sau:

  • Không khí sấy sạch: Sấy dược liệu đòi hỏi không khí sấy phải sạch, không lẫn khói bụi, hóa chất. 
  • Hiệu quả về mặt năng lượng: Giá trị chế biến thô của giảo cổ lam vẫn còn thấp. Do đó, máy cần phải tiết kiệm nhiên liệu.
  • Công suất lớn: Vào vụ thu hoạch thì giảo cổ lam cần phải được sấy bảo quản ngay. Do đó, các máy sấy cần đáp ứng được khối lượng mỗi vụ thu hoạch.
  • Giá thành vừa phải: Để có được một máy sấy đảm bảo, hiệu quả về năng lượng nhưng giá rẻ là điều bất khả thi. Tuy nhiên, vấn đề vốn đầu tư hoàn toàn có thể giải quyết bằng hỗ trợ của nhà nước thông qua các chương trình phát triển và nâng cao giá trị dược liệu.

Loại máy sấy nào phù hợp với sấy giảo cổ lam?

Để đáp ứng tiêu chí thứ nhất, máy sấy sử dụng phương pháp đốt bằng nhiên liệu củi, than là không đạt tiêu chuẩn. Phương pháp gia nhiệt bằng nồi hơi chỉ sử dụng trong các nhà máy có quy trình xử lý khói thải đạt chuẩn.

Thời gian sấy giảo cổ lam dài, thường phải trên 15h mới có thể khô được toàn bộ thân và lá. Do đó, sử dụng máy sấy điện trở, vốn tiêu hao nhiều năng lượng là không kinh tế.

Giảo cổ lam sấy khô | Máy sấy giảo cổ lam
Giảo cổ lam sấy khô | Máy sấy giảo cổ lam

Nhà sấy năng lượng mặt trời chỉ là giải pháp tạm để tăng hiệu quả sử dụng nhiệt mặt trời. Mô hình này có tuổi thọ ngắn, phụ thuộc vào thời tiết nên hiệu quả sử dụng vốn thấp. Hai Tấn đã có những thử nghiệm và đánh giá cụ thể. 

Máy sấy bơm nhiệt chính là hình thức máy sấy phù hợp nhất với giảo cổ lam và các loại dược liệu lấy thân lá nói chung. Máy sấy bơm nhiệt dùng nhiệt hấp thu từ môi trường để sấy. Ngoài ra, máy còn có tính năng hút ẩm, làm không khí sấy khô hơn, tăng khả năng hòa tan hơi nước, giúp tốc độ sấy cao hơn.

Hai Tấn đang cung cấp những loại máy sấy nào phù hợp?

Như đã phân tích ở trên, với cây giảo cổ lam và những loại dược liệu nói chung, Hai Tấn đề xuất dòng sản phẩm HTB. Dòng sản phẩm này thuộc loại máy sấy bơm nhiệt, đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí đã đặt ra ban đầu.

HTB hiện có 8 mẫu, với công suất từ 300kg tới 4 tấn tươi. Máy cung cấp dải nhiệt độ từ 40-65 độ C, phù hợp sấy đa dạng sản phẩm. Máy có dạng tháo lắp, nên dễ dàng vận chuyển. Thời gian lắp đặt máy cũng rất nhanh, chỉ 1-2 ngày.

Quý khách hàng quan tâm, xin tham khảo thêm link sau:

https://maysaylosay.com/danh-muc/may-say-cong-nghiep/may-say-bom-nhiet-htb/

Máy sấy dược liệu

Để sấy cao giảo cổ lam, chúng tôi đề xuất dòng máy sấy thăng hoa HT-FD. Máy được thiết kế chế tạo bởi Hai Tấn. Do đó, máy có giá thành rẻ, chủ động được khâu bảo hành.

HT-FD hiện có 4 mẫu với công suất sấy mỗi mẻ từ 6-70kg tươi. Nhiệt độ cấp đông sản phẩm là -20 độ C và nhiệt độ bẫy nhiệt là -40 độ C. Những mẫu này đều là những mẫu máy di động, nên việc chuyển giao lắp đặt rất nhanh chóng.

Quý khách hàng quan tâm, xin tham khảo thêm link sau:
https://maysaylosay.com/danh-muc/may-say-thang-hoa/may-say-thang-hoa-ht-fd/

Thành phần dược tính và những công dụng của giảo cổ lam

Cây Giảo cổ lam là loài thân thảo (Gynostemma sp), dạng cây leo, thân mảnh, leo bằng tua cuốn ở nách lá (giống như bầu bí). Lá kép hình chân vịt. Cụm hoa hình chùy mang nhiều hoa nhỏ, các cánh hoa rời nhau xoè hình sao, bao phấn dính thành đĩa, bầu có 3 vòi nhuỵ. Hoa đơn tính, hoa đực và hoa cái mọc trên hai cây riêng biệt, thụ phấn nhờ côn trùng. Thời kì ra hoa từ tháng 6 – 8, thời kì ra quả tháng 9 – 10, thu hoạch vào tháng 11 – 12 hàng năm. Quả mọng, quả khô hình cầu, quả non màu trắng ngà, khi chín tới quả xanh đen, khi chín chuyển sang màu đen, quả có thể mang 1, 2 hoặc 3 hạt, hạt có hình trái tim.

Bộ phận sử dụng của cây Giảo cổ lam chủ yếu là lá và toàn bộ phần thân băm nhỏ (3 – 3,5 cm), phơi khô; trong đó lá là bộ phận có hàm lượng saponin cao nhất. Là một trong những cây thuốc có khả năng chống ô xy hóa. Ngoài ra Giảo cổ lam còn chứa các vitamin và các chất khoáng như selen, kẽm, sắt, mangan, phốt pho… 

Người ta đã dùng chế phẩm bào chế từ cây Giảo cổ lam dưới dạng chè thuốc, thuốc sắc với công dụng tiêu viêm, giải độc, trị ho, dưỡng tâm an thần, chống lão hoá và làm thuốc bổ. Giảo cổ lam có tác dụng kìm hãm sự tích tụ tiểu cầu, làm tan cục máu đông, chống huyết khối, tăng cường lưu thông máu lên não; chống viêm gan, chứng cao huyết áp và chống ung thư; kìm hãm sự phát triển của khối u mạnh. Dịch chiết trong nước của cây có tác dụng chống lão hoá, kéo dài tuổi thọ, giảm cholesterol.

Những sản phẩm chế biến từ giảo cổ lam sấy khô

Ngoài việc là nguyên liệu cho ngành đông dược và là sản phẩm khô pha uống trực tiếp, giảo cổ lam sấy khô còn được tinh chế thành nhiều sản phẩm có giá trị. Hai Tấn xin tổng hợp 3 sản phẩm hiện phổ biến trên thị trường.

Trà túi lọc giảo cổ lam

Trà túi lọc được chế biến từ hỗn hợp thân và lá giảo cổ lam phơi khô. Tùy theo nhà sản xuất và vị thuốc nhắm đến mà trà sẽ chỉ có thành phần là thân lá giảo cổ lam hoặc có trộn thêm các vị thuốc khác.

Bước 1: Nguyên liệu sẽ được sao vàng, hạ thổ. Bước này giúp vị thuốc khô kiệt, dậy mùi. Về đặc điểm dược học thì đây là công đoạn mà Đông y thường sử dụng để chế biến dược liệu. Hai Tấn không có chuyên môn để đánh giá tác dụng của công đoạn sao vàng, hạ thổ này. Trong công nghiệp, hiện đã có các máy sao dạng chảo hoặc lồng quay giúp tăng năng suất.

Bước 2: Dùng máy nghiền công nghiệp để nghiền đến độ mịn tiêu chuẩn.

Bước 3: Đóng túi lọc bằng máy đóng túi lọc.

Bước 4: Đóng gói.

Hiện trên thị trường truyền thống cũng như thương mại điện tử đang bán rất nhiều sản phẩm này.

Tra túi lọc giảo cổ lam | Máy sấy giảo cổ lam
Trà túi lọc giảo cổ lam

Cao giảo cổ lam

Bước 1: Nấu cao

Theo cách truyền thống, người ta sẽ bỏ hỗn hợp giảo cổ lam khô vào nồi cùng nhiều nước. Nấu liên tục nhiều ngày cho đến khi thu được một dung dịch đặc quánh, màu đen và gọi là cao. 

Hiện nay, do việc nấu cao ở nhiệt độ trên 100 độ C sẽ làm một số hoạt chất bị phân hủy, người ta đã sử dụng nhiều hệ thống dây chuyền hiện đại để thay thế bao gồm: máy chiết xuất dịch, máy cô đặc để thu được cao.

Bước 2: Sấy cao

Đối với sản phẩm cao lỏng đóng lọ thì bỏ qua bước này. Với sản phẩm cao khô thì phải thêm công đoạn sấy cao.

Truyền thống thì người ta sẽ đem dung dịch đặc (gọi là cao) phơi nắng cho đến khi cao khô thành tảng. Với công nghệ hiện đại, người ta có thể sử dụng các máy sấy chân không hoặc máy sấy thăng hoa để sấy khô cao. 

Bước 3: Đóng gói

Với cao lỏng thì chúng ta đóng lọ.

Với cao sấy khô thì có thể đóng túi hút chân không.

Cao giảo cổ lam | Giảo cổ lam sấy khô
Cao giảo cổ lam

Viên nang giảo cổ lam

Đây là sản phẩm cải tiến của cao giảo cổ lam. Cao giảo cổ lam sau khi sấy khô có thể được đem đi nghiền mịn, trộn với tá dược và ép thành viên nang tiện lợi.

Như vậy, qua bài viết nhỏ này, Hai Tấn hi vọng có thể cung cấp những kiến thức rất cơ bản để lựa chọn máy sấy cũng như các máy móc khác để chế biến giảo cổ lam. Mọi chi tiết xin quý khách hàng liên hệ với Hai Tấn qua số hotline phía trên.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy bung lai | Máy sấy thảo mộc chất lượng cao

Hình ảnh cây bung lai tươi

Máy sấy bung lai là gì? Máy sấy bung lai là thiết bị để làm khô thân và lá sau […]

Xem thêm

Máy sấy lạc tiên và 3 quy trình chế biến lạc tiên sấy khô

Hình ảnh cây lạc tiên

Máy sấy lạc tiên là thiết bị sấy khô hỗn hợp lá, thân sau khi thu hoạch. Công đoạn sấy khô nhằm mục đích bảo quản và sơ chế lạc tiên cho các công đoạn sau.

Xem thêm

Máy sấy dây gắm và 4 tiêu chí cần phải có

Hình ảnh dây gắm tươi

Máy sấy dây gắm là gì? Máy sấy dây gắm là thiết bị sấy khô thân, rễ thái lát của […]

Xem thêm