Máy sấy mít – Cách làm mít sấy khô bằng máy sấy

Đăng bởi Admin vào 08-03-2020
Thể loại: Sấy nông sản

Trong bài viết này, Hai Tấn xin chia sẻ phương pháp sản xuất mít sấy khô bằng máy sấy mít công nghiệp. Quý khách cũng có thể liên hệ tới hotline được đặt dưới chân trang để nhận tư vấn trực tiếp.

Nhu cầu máy sấy mít đang tăng cao ở Việt Nam

Mít là loại trái cây đặc sản của Việt Nam. Các giống mít thuần Việt như mít dừa, mít nghệ, mít tố nữ, mít mật … được trồng phổ biển ở khắp đất nước, đặc biệt là Tây Nguyên và miền Tây. Sau những năm 2000, các giống mít cao sản từ Thái Lan được du nhập về Việt Nam càng tăng thêm chất lượng và sản lượng.

Mít vốn được các nhà nghiên cứu dinh dưỡng coi là cứu tinh của con người khi xảy ra khủng hoảng lương thực. Múi mít, hạt mít đều có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy vậy, trái mít ở Việt Nam ngoài tiêu thụ trong nước thì thường chỉ được xuất khẩu tiểu ngạch đi Trung Quốc với giá khá rẻ. Trong khi đó, ở Nhật, Hàn, Châu Âu, Mỹ, Úc… giá mít, thậm chí là hạt mít rất cao. Quý khách có thể search google để kiểm chứng điều này.

Đứng trước nghịch lý này, nhiều doanh nghiệp đã nhanh nhạy chế biến nhiều sản phẩm từ mít để mang ra thị trường quốc tế và thu lợi nhuận rất cao. Mít sấy của Vinamit, Nhabexim …. có mặt trên khắp các kệ hàng trong vào ngoài nước. Nhiều doanh nghiệp làm trái cây đông lạnh xuất khẩu. Thậm chí, có doanh nghiệp còn đóng gói và xuất khẩu hạt mít qua Nhật, bán được giá rất cao. Chính vì vậy, những năm 2015-2019, nhu cầu về các thiết bị chế biến mít như máy sấy mít, máy chiên chân không, máy tách hạt mít …. tăng rất cao. Riêng thị trường Tây Nguyên, Hai Tấn đã lắp hơn 50 lò sấy mít dẻo lớn cho các nhà máy chế biến mít sấy dẻo.

CÁC CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN MÍT SẤY

Trên thị trường hiện tại có 2 loại mít sấy phổ biến: mít sấy giòn và mít sấy dẻo.

Mít sấy dẻo

Nếu đem mít sau khi tách hạt phơi hoặc sấy khô thì sẽ thu được sản phẩm mít dẻo. Mít sấy dẻo có mùi vị thơm ngon, bảo quản lâu và giữ được nhiều dưỡng chất hơn mít sấy giòn. Đây là sản phẩm được ưa thích ở thị trường Châu Âu.

Mít sấy dẻo
                                                                           Mít sấy dẻo

Về công nghệ chế biến mít sấy thì Hai Tấn xin phép chỉ chia sẻ những bí quyết đã được phổ biến trên mạng. Quý khách cũng có thể dễ dàng Google search để tìm ra nhiều bài hướng dẫn chi tiết.

  • Loại mít thường được chọn để sấy là mít dừa và mít nghệ. Những loại mít này có độ giòn. Lượng đường cũng vừa phải. Không nên chọn các loại mít có lượng đường nhiều vì khi sấy khô, độ ngọt sẽ gắt, rất khó chịu.
  • Sau khi sơ chế, nên rửa lại với nước cốt chanh. Mục đích để mít thành phẩm không bị rít khi ăn.
  • Có thể tẩm thêm muối và một số gia vị tùy theo công thức chế biến của mỗi đơn vị.

Chế độ sấy mít bao gồm 2 giai đoạn: sấy sơ bộ và sấy thành phẩm.

Sấy sơ bộ:

  • Thời điểm ban đầu, lượng nước còn nhiều nên cần sấy ở nhiệt độ thấp, xả ẩm nhiều. Nếu sấy bằng máy HT-B1 thì sấy giai đoạn đầu ở 45 độ C, xả ẩm 80%.
  • Ở giai đoạn này, không đưa nhiệt độ lên cao, vì rất dễ làm mít bị chảy mật ra bề mặt.

Sấy thành phẩm:

  • Sau giai đoạn sơ bộ, mít đã co ngót lại. Lúc này, nên thu gọn mít lại để tận dụng tối đa diện tích khay sấy.
  • Ở giai đoạn này, đẩy nhiệt độ lên 60 độ C, xả ẩm 30-40%. Càng về sau, lượng xả ẩm càng ít lại.
  • Hiện nay, Hai tấn đã phát triển các dòng máy sấy bơm nhiệt cho phép điều khiển tự động nhiệt độ, độ ẩm, lượng xả ẩm …. Trong công nghiệp, những tính năng trên là yêu cầu bắt buộc phải có nhằm giúp cho sản phẩm có chất lượng đồng đều, ổn định.

Mít sấy giòn

Để tạo ra mít sấy giòn, loại sản phẩm hay có trong các quán karaoke, người ta dùng phương pháp chiên. Hiện nay, công nghệ chiên chân không thường được áp dụng.

Công nghệ này chiên sản phẩm trong môi trường chân không ở nhiệt độ 100-200 độ C. Sau khi chiên, sản phẩm được vắt dầu ở máy li tâm, giúp hạn chế tối đa lượng dầu tồn lại. Hiện tại, Hai Tấn có cung cấp các loại máy sấy mít giòn nhập khẩu từ Đài Loan. Quý khách hãy liên hệ để được tư vấn.

Mặc dù rất hiện đại, tuy nhiên, phương pháp chiên không thể tốt bằng sấy khô. Sản phẩm chiên vẫn luôn có lượng tồn dư dầu chiên. Ngoài ra, khi chiên, vị của trái cây bị biến đổi, không còn hương vị tự nhiên.

Ngày nay, tại các nước phát triển, sản phẩm chiên không còn được ưa chuộng.

Mít sấy giòn
                                                                                      Mít sấy giòn

LỰA CHỌN MÁY SẤY MÍT DẺO NHƯ THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP

Phù hợp công suất sấy

Với mít tách hạt, tách xơ, 1m2 khay sấy chứa được 10kg tươi, sấy 18h cho ra 2kg khô. Dựa vào thông số này, quý khách sẽ tính được loại máy sấy cần có diện tích sấy là bao nhiêu.

Xét về công suất sấy, Hai Tấn có khá nhiều dòng máy, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

MÁY SẤY ĐIỆN TRỞ HTD có công suất 15kg tới 150kg mít tươi trên một mẻ. Dòng máy này phù hợp với sản xuất hộ gia đình, hoặc các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Một số khách hàng lớn cũng dùng máy này để nghiên cứu phát triển sản phẩm trước khi đầu tư hệ thống lớn. Dòng này có 4 kích cỡ.

Tham khảo danh mục Tủ sấy điện trở HTD
 https://maysaylosay.com/danh-muc/tu-say-mini/tu-say-dien-tro-htd/

Máy sấy điện trở HT-D4 phiên bản panel inox
Máy sấy điện trở HT-D4 phiên bản panel inox

BUỒNG SẤY CÔNG NGHIỆP HTB có công suất sấy từ 250kg tới 2 tấn tươi trên một mẻ. Dòng máy này phù hợp với nhà máy sản xuất công nghiệp quy mô trung bình – lớn. Dòng này có 8 mẫu tiêu chuẩn. Hai Tấn cũng có tăng công suất theo yêu cầu quý khách hàng.

Tham khảo danh mục Lò sấy mít HTB
https://maysaylosay.com/danh-muc/may-say-cong-nghiep/may-say-bom-nhiet-htb/

Máy sấy trái hồng
                                                                                            Lò sấy mít HTB-01

BĂNG TẢI SẤY IKE có công suất theo yêu cầu. Băng tải là sản phẩm sấy liên tục, phù hợp với các nhà máy lớn, sản xuất liên tục 24h/24h.

Máy phải đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm

Sản xuất hàng xuất khẩu thì máy phải đáp ứng mọi tiêu chuẩn thực phẩm. Toàn bộ thiết bị sấy mít nên làm từ inox 304. Kể cả vỏ máy cũng nên dùng inox tốt. Hơi ẩm bốc ra có thể làm hư hại lớp vỏ rất nhanh nếu dùng inox thường hoặc thép sơn.

Sấy mít có thời gian kéo dài tầm 8-12h. Quá trình sản xuất thường diễn ra liên tục 24/24. Do đó, máy sấy mít cần phải bền bỉ, chất lượng. Toàn bộ máy móc của Hai Tấn đều sử dụng linh kiện công nghiệp, đảm bảo chất lượng và độ bền. Quý khách sản xuất công nghiệp không nên đầu tư những dạng máy tự chế, máy tận dụng thiết bị cũ. Những loại máy này tiết kiệm chỉ được một phần chi phí đầu tư, nhưng có thể làm hỏng cả 1 mẻ sấy. Một mẻ sấy nhiều khi, có giá trị còn cao hơn cả hệ thống máy sấy.

Bài toán chi phí vận hành và lợi nhuận

Yêu cầu của 1 hệ thống sấy công nghiệp luôn là phải tiết kiệm điện. Công đoạn sấy không phải là công đoạn có giá trị gia tăng cao. Do đó, nếu hệ thống máy sấy tiêu hao quá nhiều điện năng thì bài toán chi phí của nhà sản xuất sẽ thất bại. Có rất nhiều khách hàng của Hai Tấn vì không chịu nổi chi phí tiền điện nên bắt buộc phải thay thế máy sấy trước khi hết khấu hao.

Các máy sấy công nghiệp của Hai Tấn sử dụng công nghệ bơm nhiệt nên cho phép tiết kiệm tới hơn 50% điện năng tiêu thụ.

Ngoài ra, tuổi thọ cũng là một yếu tố quan trọng. Máy sấy của Hai Tấn sử dụng các thiết bị tốt, nên tuổi thọ cao. Mặt khác, công nghệ bơm nhiệt không tạo ra nhiệt lượng quá gắt, nên các thiết bị cũng cho phép thời gian sử dụng lâu dài.

Lời kết

Trên đây là những điểm chính mà quý khách hàng cần chú ý khi nghiên cứu đầu tư hệ thống sấy. Chúng tôi rất mong những thông tin trên hữu ích đối với khách hàng.


Tham khảo thêm:

Bình luận

Tin liên quan

KINH NGHIỆM LÀM DƯA LƯỚI SẤY DẺO

DƯA LƯỚI SẤY

Máy Sấy Hai Tấn xin chia sẻ cùng mọi người cách làm dưa lưới sấy dẻo vừa ngon vừa giữ được màu sắc đẹp.

Xem thêm

Kỹ thuật sấy cà phê

Kỹ thuật sấy cà phe bằng phương pháp phơi

Kỹ thuật sấy cà phê là một khái niệm khá rộng vì trong ngành sản xuất và chế biến cà phê, chúng ta có khá nhiều công đoạn cần sấy khô.

Xem thêm

CÔNG DỤNG ĐẶC BIỆT CỦA CHUỐI SẤY DẺO

Trong quả chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất xơ, khoáng chất cần thiết cho cơ thể..

Xem thêm