Máy sấy hoàn ngọc | 5 tiêu chí mà một máy sấy dược liệu cần có

Đăng bởi Hữu Bình vào 14-09-2021
Hình ảnh cây hoàn ngọc tươi

Máy sấy hoàn ngọc là gì?

Máy sấy hoàn ngọc là thiết bị để làm khô thân, rễ và lá tươi cây hoàn ngọc sau khi thu hoạch. Máy sấy hoàn ngọc thay thế cho công đoạn phơi nắng truyền thống. 

Máy sấy hoàn ngọc ở trong bài viết này là thiết bị để sấy khô hoàn ngọc nguyên liệu để bảo quản. Trong quá trình chế biến sâu các sản phẩm gia tăng của hoàn ngọc, sẽ còn phải sử dụng nhiều thiết bị sấy khác. Những công đoạn chuyên sâu này Hai Tấn sẽ không giới thiệu trong phạm vi bài viết này.

Máy sấy hoàn ngọc cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Đối với sấy dược liệu nói chung, quan trọng nhất là đảm bảo dược tính cho sản phẩm. Để đáp ứng được yêu cầu chất lượng cho công đoạn sấy, Hai Tấn xin đưa ra 5 tiêu chí cụ thể mà một máy sấy hoàn ngọc cần có như sau:

 • Nhiệt độ sấy: Khác với đa phần cây thuốc nam, hoàn ngọc nhạy cảm với nhiệt độ cao. Hiện chưa có công trình nghiên cứu nào về nhiệt độ sấy phù hợp với dược liệu này. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của ông bà thì cây hoàn ngọc chỉ nên được phơi trong bóng râm. Theo Hai Tấn, nhiệt độ sấy tốt nhất nên dưới 40 độ C. 
 • Không khí sấy sạch: Sấy dược liệu đòi hỏi không khí sấy phải sạch, không lẫn khói bụi, hóa chất. 
 • Hiệu quả về mặt năng lượng.
 • Công suất lớn: Vào vụ thu hoạch thì hoàn ngọc cần phải được sấy bảo quản ngay. Do đó, các máy sấy cần đáp ứng được khối lượng mỗi vụ thu hoạch.
 • Giá thành vừa phải: Để có được một máy sấy đảm bảo, hiệu quả về năng lượng nhưng giá rẻ là điều bất khả thi. Tuy nhiên, vấn đề vốn đầu tư hoàn toàn có thể giải quyết bằng hỗ trợ của nhà nước thông qua các chương trình phát triển và nâng cao giá trị dược liệu.

Loại máy sấy nào phù hợp với sấy hoàn ngọc?

Để đáp ứng tiêu chí thứ nhất, máy sấy sử dụng phương pháp đốt bằng nhiên liệu củi, than là không đạt tiêu chuẩn. Phương pháp gia nhiệt bằng nồi hơi chỉ sử dụng trong các nhà máy có quy trình xử lý khói thải đạt chuẩn.

Hình ảnh hoàn ngọc sấy khô
Hình ảnh hoàn ngọc sấy khô

Nhà sấy năng lượng mặt trời chỉ là giải pháp tạm để tăng hiệu quả sử dụng nhiệt mặt trời. Mô hình này có tuổi thọ ngắn, phụ thuộc vào thời tiết nên hiệu quả sử dụng vốn thấp. Hai Tấn đã có những thử nghiệm và đánh giá cụ thể. 

Để đáp ứng yêu cầu nhiệt độ sấy của hoàn ngọc, Hai Tấn xin đề xuất mô hình máy sấy lạnh có nhiệt độ dưới 40 độ C. 

Ngoài ra, máy sấy bơm nhiệt cũng là hình thức máy sấy có thể được xem xét với hoàn ngọc. Máy sấy bơm nhiệt dùng nhiệt hấp thu từ môi trường để sấy. Ngoài ra, máy còn có tính năng hút ẩm, làm không khí sấy khô hơn, tăng khả năng hòa tan hơi nước, giúp tốc độ sấy cao hơn. Máy sấy bơm nhiệt hoạt động từ 40-65 độ C.

Hai Tấn đang cung cấp những loại máy sấy nào phù hợp?

Như đã phân tích ở trên, với cây hoàn ngọc và những loại dược liệu nói chung, Hai Tấn đề xuất dòng sản phẩm HTL. Đây là dòng máy sấy lạnh hoạt động ở dải nhiệt từ 20-40 độ C.

HTL hiện có 8 mẫu, với công suất từ 300kg tới 4 tấn tươi. Máy có dạng tháo lắp, nên dễ dàng vận chuyển. Thời gian lắp đặt máy cũng rất nhanh, chỉ 1-2 ngày.

Ngoài ra, Hai Tấn cũng xin giới thiệu thêm về máy sấy thăng hoa HT-FD, có thể dùng để sấy cao chiết xuất từ hoàn ngọc. Máy được thiết kế chế tạo bởi Hai Tấn. Do đó, máy có giá thành rẻ, chủ động được khâu bảo hành.

HT-FD hiện có 4 mẫu với công suất sấy mỗi mẻ từ 6-70kg tươi. Nhiệt độ cấp đông sản phẩm là -20 độ C và nhiệt độ bẫy nhiệt là -40 độ C. Những mẫu này đều là những mẫu máy di động, nên việc chuyển giao lắp đặt rất nhanh chóng.

Quý khách hàng quan tâm, xin tham khảo thêm link sau:

Thành phần dược tính và những công dụng của hoàn ngọc

a. Thành phần dược tính

Cây Hoàn Ngọc (tên khoa học là Preuderantherum PalaliFerum Radlk), dân gian thường gọi là cây con khỉ hay cây xuân hoa. Cây được PGS, TSKH Trần Công Khánh phát hiện giữa những năm 90 của thế kỷ 20 tại rừng Cúc Phương.

Hình ảnh cây hoàn ngọc tươi
Hình ảnh cây hoàn ngọc tươi

Cây Hoàn ngọc là một loại thuốc quý. Loại dược liệu này thuộc dạng cây bụi sống nhiều năm. Cây Hoàn ngọc có chiều cao từ 1 – 2m, thân cây non, phát triển với nhiều cành mảnh và có màu xanh lục. Khi già thân sẽ hóa gỗ có màu nâu. Lá mọc đối, dạng hình mũi giác có kích thước từ 12 – 17cm. Cuống lá có chiều dài từ 1,5 – 2,5cm. Phần gốc lá thuôn, đầu nhọn, mép lá nguyên.

Với cây hoàn ngọc, người ta lấy lá và rễ làm dược liệu, có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

Để nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của cây hoàn ngọc, các nhà khoa học đã xác định trong cây hoàn ngọc có chứa các thành phần sau: sterol, flavonoid, đường khử, carotenonl, acid hữu cơ, saponin. Bảy chất đã được phân lập, trong đó có phytol, beta- sitosterol, hỗn hợp đồng phân epimer của stigmasterol và poriferasterol, beta-D- glucopyranosyl-3-O- sitosterol. Lá chứa diệp lục toàn phần 2,65mg/g ( lá tươi), N toàn phần 4.9% (chất khô), protein toàn phần 30,08% (chất khô),…

b. Những công dụng của cây hoàn ngọc

Hoàn ngọc có rất nhiều tác dụng chữa bệnh, trong đó phổ biến là các công dụng sau:

 • Chữa rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, trĩ nội.
 • Chữa vết thương ngã tụ máu, lở loét, làm tan mụn lồi.
 • Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như gan nhiễm mỡ, u xơ, huyết áp, tiểu đường, nhiễm khuẩn và rối loạn chức năng…
 • Hỗ trợ ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của khối u ác tính.
 • Ngoài dùng lá cây hoàn ngọc để trị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, viêm đại tràng mãn tính, trĩ nội, cầm máu ngoài da… Nó cũng được dùng chữa bệnh cho gia súc (tiêu chảy ở lợn, chó), gia cầm (gà, vịt), làm tăng hồng cầu, tăng hàm lượng hemoglobin và tăng trọng của lợn con sau cai sữa và giảm tỷ lệ lớn còi cọc.

Lưu ý: Việc sử dụng các sản phẩm là dược liệu luôn luôn cần có chỉ định của bác sĩ. 

Những sản phẩm chế biến từ hoàn ngọc sấy khô

Trà túi lọc hoàn ngọc

Trà túi lọc là sản phẩm phổ biến của nhiều loại dược liệu. Quy trình chế biến trà túi lọc như sau:

 • Sấy khô: Hỗn hợp lá, thân và rễ được cắt nhỏ, sấy khô. Độ ẩm đạt 10-12%. Thời gian sấy cành có thể kéo dài tới hơn 8h.
 • Nghiền: Hoàn ngọc khô được nghiền bằng máy nghiền búa tới khi đạt độ mịn cần thiết.
 • Đóng túi: Hỗn hợp cành hoàn ngọc nghiền được trộn thêm một số vị khác (tùy theo nhà sản xuất) và đóng gói bằng máy đóng trà túi lọc.

Cao hoàn ngọc

Chiết xuất dạng cao cũng là một sản phẩm phổ biến. Cây hoàn ngọc nhạy cảm nhiệt độ nên cần ứng dụng phương pháp chiết xuất cao chân không. Phương pháp này chỉ nấu dược liệu ở nhiệt độ thấp, dưới 60 độ C.

Cao hoàn ngọc là một vị thuốc rất giá trị.

Thực phẩm chức năng

Các thành phần dịch chiết từ rễ, thân, lá hoàn ngọc sẽ được phối trộn trong rất nhiều loại thực phẩm chức năng. Đây là một sản phẩm chế biến sâu có giá trị rất cao từ cây hoàn ngọc. 

Tuy nhiên, việc sản xuất và sử dụng thực phẩm chức năng phải có sự cho phép của nhà nước và trải qua quá trình kiểm nghiệm khắt khe. Hai Tấn không đủ chuyên môn để bình luận thêm về sản phẩm này.

Như vậy, qua bài viết nhỏ này, Hai Tấn hy vọng có thể cung cấp những kiến thức rất cơ bản để lựa chọn máy sấy cũng như các máy móc khác để chế biến hoàn ngọc. Mọi chi tiết xin quý khách hàng liên hệ với Hai Tấn qua số hotline phía trên.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy lạc tiên và 3 quy trình chế biến lạc tiên sấy khô

Hình ảnh cây lạc tiên

Máy sấy lạc tiên là thiết bị sấy khô hỗn hợp lá, thân sau khi thu hoạch. Công đoạn sấy khô nhằm mục đích bảo quản và sơ chế lạc tiên cho các công đoạn sau.

Xem thêm

Máy sấy bồ công anh | 4 sản phẩm tuyệt vời từ bồ công anh sấy khô

Bồ công anh

Máy sấy bồ công anh là thiết bị để làm khô rễ và lá tươi cây bồ công anh sau khi thu hoạch. Hiện dùng để thay thế cho công đoạn phơi nắng truyền thống.

Xem thêm

Kỹ thuật sấy cỏ ngọt

Cây cỏ ngọt

KỸ THUẬT SẤY CỎ NGỌT Ngày nay, nhiều nước đã và đang sử dụng cây cỏ ngọt trong đời sống […]

Xem thêm