Kỹ thuật sấy hồ tiêu

Đăng bởi Admin vào 14-06-2016
Thể loại: Sấy gia vị

Tiêu sấy khô

Hồ tiêu sấy khô và  lý do tại sao cần phải sấy khô hồ tiêu sau khi thu hoạch. Máy sấy Hai Tấn xin giới thiệu đến quý khách lý do tại sao phải sấy khô tiêu và quy trình cũng như lựa chọn máy sấy.

Hồ tiêu: là một trong những loại cây trồng có giá trị xuất khẩu cao của nước ta. Hạt tiêu là một trong những loại gia vị lâu đời nhất thế giới. Và hiện nay hồ tiêu chiếm khoảng ¼ tổng sản lượng giao dịch gia vị trên toàn thế giới. Hạt tiêu được gọi là hạt gia vị tuyệt vời vì tiêu có thể sản sinh ra một cảm giác hạnh phúc.  Hoặc tạo cảm giác hưng phấn nhẹ nhàng sau khi ăn. Lý do của điều này chính là vị cay của tiêu sau khi ăn vào kích thích vỏ não tiết ra một chất gọi là endorphins-“hormone vui vẻ”.

Ngoài ra, hạt tiêu còn rất giàu các vitamin C, A, các hợp chất chống oxy hóa. Hạt tiêu có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do có hại cho cơ thể và phòng tránh một số bệnh ung thư…

Kỹ thuật trồng, chế biến và bản quản hạt tiêu của chúng ta do đó cũng có những đòi hỏi đặc biệt và cần được ứng dụng công nghệ cao hơn nữa để nâng chất lượng của hồ tiêu và giữ vững thế mạnh kinh tế này của mình..

Tại sao phải sấy khô hồ tiêu?

Tuy được thu hoạch sau khi chín khô nhưng trong hạt vẫn có một hàm lượng nước nhất định. Lượng nước này là một trong những yếu tố dẫn đến sự thay đổi chất lượng của hạt.

Vì thế sấy khô hạt tiêu có tác dụng:

  • Làm giảm độ ẩm có trong hạt: khi không có nước, điều kiện biến đổi của hạt thiếu đi một yếu tố. Do đó hạt không bị biến đổi và giữ nguyên chất lượng gần như khi vừa được thu hoạch xong.
  • Hỗ trợ công tác bảo quản hạt được lâu hơn: chúng ta phải sấy khô tiêu để hạn sử dụng của hạt tiêu là lâu nhất.
  • Đảm bảo chất lượng hạt: Giúp hạt sau khi thu hoạch và tới tay người dùng không có nhiều khác biệt hương vị.

Chất lượng hạt tiêu chịu ảnh hưởng rất nhiều vào độ ẩm trong hạt. Vì thế khách hàng cần chọn máy sấy phù hợp để đảm bảo chất lượng hạt tiêu và thời gian bảo quản lâu hơn.

Kỹ thuật sấy hồ tiêu

Sơ đồ quy trình công nghệ:

Mô tả hoạt động:

Công đoạn 1: Làm sạch

Hạt tiêu nguyên liệu được đưa vào một hộc nạp liệu xây chìm dưới đất và được chuyển vào sàng tạp chất thông qua một gầu tải.

Sàng tạp chất hoạt động dựa trên nguyên lý khí động học, nguyên lý phân cách về trọng lượng và nguyên lý phân cách về thể tích. Do vậy, sàng tạp chất có thể tách được khoảng 90% lượng tạp chất lẫn trong hạt tiêu gồm: Tạp chất nhỏ hơn hạt tiêu, tạp chất lớn hơn hạt tiêu và tạp chất nhẹ hơn hạt tiêu (bao gồm cả bụi).

Ngoài ra, do có gắn một bộ phận từ tính nên sàng tạp chất còn có tác dụng tách sắt thép lẫn trong nguyên liệu. Hạt tiêu nguyên liệu sau khi rời khỏi sàng tạp chất có kích thước trong khoảng từ 2,5 mm đến 6,5 mm.

Công đoạn 2: Phân loại theo kích cỡ

Sau khi được tách tạp chất, hạt tiêu được một gầu tải chuyển vào sàng đảo phân loại. Sàng đảo phân loại bao gồm 3 lưới sàng có các kích cỡ: 4,5mm, 4,9mm và 5,5mm. Hạt tiêu sau khi làm sạch phân ra làm 4 dòng sản phẩm:

• Hạt có kích thước từ F2,5mm – F4,5mm
• Hạt có kích thước từ F4,5mm – F4,9mm
• Hạt có kích thước từ F4,9mm – F5,5mm
• Và hạt có kích thước lớn hơn F5,5mm

 

Hạt tiêu đã phân loại kích cỡ được đưa vào 4 thùng chứa. Từ 4 thùng chứa, ta có thể phối trộn các loại hạt theo yêu cầu thành phẩm . Sản phẩm dùng để xuất khẩu hoặc tiếp tục đưa vào chế biến.

Công đoạn 3: Tách đá sạn

Hạt tiêu trước khi vào máy tách đá sạn vẫn còn lẫn những hạt sạn cùng kích cỡ với hạt tiêu.

Máy tách đá sạn hoạt động dựa trên nguyên lý khác biệt về tỷ trọng của các hạt tiêu cùng kích cỡ. Hạt tiêu nhẹ hơn sẽ được một luồng khí nâng lên. Sau đó tạo thành một dòng chảy song song với lưới sàng để chảy ra ngoài. Hạt đá sạn nặng hơn sẽ rơi xuống va đập với các cạnh của rãnh lưới và nhảy ngược về sau để thoát ra ngoài.

Công đoạn 4: Phân loại bằng khí động học

Hạt tiêu sau khi rời máy tách đá sạn vẫn còn những hạt tiêu chắc và xốp không bị loại ra do cùng kích cỡ.

Hạt tiêu được đưa vào một thiết bị phân loại khí động học gọi là Catador. Trong thiết bị này có một dòng khí thổi từ dưới lên trên theo chiều thẳng đứng. Do vậy, các hạt tiêu xốp và nhẹ sẽ được nâng lên và thoát ra ngoài còn các hạt chắc thì lơ lửng và được tách ra theo một đường khác.

Dòng khí trong catador được điều chỉnh lưu lượng tùy theo chất lượng hạt tiêu.

Công đoạn 5: Phân loại tỷ trọng xoắn ốc

Hạt tiêu sau quá trình làm sạch, phân loại theo kích cỡ, tách đá sạn và phân loại bằng khí động học vẫn còn khác nhau về hình dạng: móp méo hoặc tròn hay còn lẫn những cọng tiêu.

Máy phân loại hình dạng kiểu xoắn ốc được cấu tạo bởi những vách ngăn xoắn ốc quanh trục thẳng đứng. Hỗn hợp hạt tiêu gồm hạt tiêu biến dạng và hạt tròn được nạp vào miệng trên của máy phân loại.

Bởi vì hạt tiêu chảy xuống theo chiều xoắn ốc dưới tác động của trọng lực. Các hạt tròn xoay tròn nên gia tốc tăng dần đến một điểm mà chúng xoay tròn theo độ nghiêng vách ngăn nằm rìa ngoài và được tách ra. Còn những hạt biến dạng khi rơi tự do trên máng xoắn ốc bị lực ma sát cao hơn tốc độ dòng chảy không bằng hạt tròn. Do đó các hạt biến dạng chảy gần hơn trục của máy xoắn ốc và được đưa ra ngoài.

Công đoạn 6: Rửa và xử lý vi sinh bằng hơi nước

Để khử các vi sinh vật có hại nhất là khuẩn salmonella, người ta sử dụng hơi nước với áp suất từ 2÷3kg/cm2 có nhiệt độ từ 1200C – 1400C để phun vào hạt tiêu trong thời gian ngắn nhất (khoảng 20 – 40 giây).

Trong quá trình hấp thụ hơi nước nóng hạt tiêu được chuyển tải qua trống trích ly nước trước khi qua hệ thống sấy.

Công đoạn 7: Sấy

Hệ thống sấy sử dụng hai cấp liên tục gồm hai tháp sấy tầng: tầng nhập liệu và tầng sấy. Năng suất sấy hạt tiêu được điều chỉnh phù hợp với độ ẩm nguyên liệu để đạt hiệu suất cao.

Để bảo đảm mùi hương của hạt tiêu, hệ thống gia nhiệt sử dụng đầu đốt gas với béc phun đốt gas. Để tự động bảo đảm hệ thống an toàn lao động và cháy nổ.

Công đoạn 8: Làm nguội sau sấy và phân loại

Sau khi sấy, hạt tiêu được đưa vào một thùng làm nguội và một lần nữa hạt tiêu được đưa qua catador để tách tạp chất bao gồm bụi và vỏ hạt tiêu phát sinh sau quá trình sấy. Sau đó hạt tiêu được đưa vào máy phân loại hình dạng kiểu xoắn ốc (lần 2).

Công đoạn 9: Cân định lượng tự động

Hạt tiêu thành phẩm được đưa vào thùng chứa để trữ hoặc được đưa vào hệ thống cân tự động định lượng theo yêu cầu.

Cân định lượng được tự động hóa điều khiển bằng hệ thống điện tử. Và có hiển thị số từ 30-60kg sai số cho phép là ± 45g/50kg, năng suất 200bao /giờ.

Khách hàng có thể tham khảo các dòng máy sấy của cty cổ phần máy sấy Hai Tấn tại đây: Máy sấy Hai Tấn


HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY!

 

 

Bình luận

Tin liên quan

KỸ THUẬT SẤY HÀNH, TỎI

may-say-hai-tan-hanh-toi-say

Hành, tỏi là các loại gia vị. Nên hàm lượng các loại tinh dầu của chúng; đóng vai trò quan trọng trong giá trị dinh dưỡng của hành tỏi khô

Xem thêm

KỸ THUẬT SẤY ỚT BẰNG MÁY SẤY

Ớt sấy khô

Kỹ thuật sấy ớt trước tiên chúng ta nên chọn ớt chín đều không còn mảng xanh, không rụng cuống, không sâu bệnh, cùng loại, phẩm chất. Sau khi rửa sạch (thường dùng máy rửa thổi khí)

Xem thêm

Kỹ thuật sấy gừng, nghệ

Kỹ thuật sấy Gừng – Nghệ Gừng nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, được mọi người tin dùng […]

Xem thêm