Cà phê sấy lạnh là gì?

Đăng bởi Admin vào 30-08-2022
Cà phê sấy thăng hoa dạng hạt

Cà phê sấy lạnh là một dạng cà phê hòa tan cao cấp, trong đó bột cà phê được tạo thành nhờ công nghệ sấy thăng hoa. Cà phê sấy lạnh cho ra một sản phẩm có hương vị xuất sắc hơn hẳn dạng cà phê hòa tan sấy phun truyền thống.

Cà phê sấy lạnh
Cà phê hòa tan sấy lạnh

CÀ PHÊ SẤY LẠNH LÀ GÌ?

Theo như định nghĩa của hầu hết các nhà sản xuất cà phê hiện nay, cà phê sấy lạnh được sản xuất bằng một công nghệ có tên tiếng Anh là Freeze Dried. Thuật ngữ này dịch chính xác sang tiếng Việt có tên là “Sấy thăng hoa“. 

Sấy thăng hoa là quá trình sấy ở áp suất chân không (30-900 mTorr), hơi nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi.

Cho đến nay, Hai Tấn vẫn chưa tìm ra lý do tại sao các nhà sản xuất ở Việt Nam lại gọi đây là cà phê sấy lạnh. Trong khi, chính xác thì sản phẩm này phải gọi là cà phê sấy thăng hoa.

Theo đó, cà phê sấy có đặc điểm rất ưu việt của các sản phẩm sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa: hương vị nguyên bản, màu sắc đặc biệt, nguyên chất (không cần pha trộn quá nhiều) và giá trị rất cao.

Cà phê sấy lạnh dạng hạt
Cà phê sấy dạng hạt

CÀ PHÊ SẤY LẠNH ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Quy trình chế biến cà phê sấy lạnh hiện nay gồm 5 công đoạn chính: Trích ly, Cô đặc, Cấp đông, Tạo hạt, Sấy thăng hoa. (Hai Tấn tham khảo từ các nguồn trên internet, chứ không trình bày cụ thể quy trình của bất cứ nhà sản xuất nào)

Trích ly

Nguyên liệu của quá trình chế biến cà phê sấy chính là bột cà phê. Ở công đoạn đầu, cà phê được trích ly bằng cách bơm vào bột cà phê một lượng nước nóng. Công đoạn này tương tự như chúng ta pha phin hoặc pha máy.

Cô đặc

Dịch chiết cà phê sau trích ly sẽ có độ brix khoảng 10%. Nhiệm vụ của quá trình cô đặc này là loại bớt phần lớn lượng nước, đưa độ brix về khoảng 50% (dạng sền sệt).

Cấp đông

Dịch chiết sau cô đặc sẽ được đưa vào hệ thống cấp đông. Nhiệt độ cấp đông thông thường vào khoảng -30 đến -50 độ C. 

Dịch chiết thường được cấp đông trên hệ thống băng tải liên tục IQF nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tạo hạt cà phê sấy lạnh

Sau khi cấp đông, sản phẩm được đưa qua công đoạn tạo hạt từ chính tinh thể băng. Các tảng băng lớn cà phê sẽ được đưa qua máy nghiền, nghiền nhỏ rồi tạo hạt.

Có khá nhiều phương án để thực hiện công đoạn này, và video bên trên là một trong các phương pháp đó.

Sấy thăng hoa

Khi hạt được tạo thành, cà phê cấp đông vẫn giữ ở nhiệt độ âm sâu từ -30 đến -50 độ C, sẽ được chất và các khay và đưa vào buồng sấy thăng hoa.

Tùy quy mô mà buồng sấy thăng hoa này có dạng sấy liên tục hoặc sấy theo mẻ.

Máy sấy thăng hoa HT-FD16
Máy sấy thăng hoa HT-FD16

Để biết thêm chi tiết về máy sấy thăng hoa xin quý khách hàng đọc thêm bài viết: Máy sấy thăng hoa cà phê 

Cà phê sấy là một sản phẩm khá dễ hồi ẩm, do đó, khâu bảo quản, bao bì là rất quan trọng. Thông thường, sản phẩm phải được bảo quản bằng bao bì 5 lớp, có lớp chống ẩm và chống oxy.

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ CÀ PHÊ SẤY LẠNH HIỆN NAY NHƯ THẾ NÀO?

Bắt đầu manh nha từ những năm 2017-2018, các nhà sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh lớn bắt đầu ra đời. Ngay từ đầu, những nhà máy sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh đã được đầu tư khá lớn. Không chỉ dây chuyền thiết bị, công nghệ mà ngay cả chất lượng nguyên liệu đầu vào của những nhà máy này cũng rất tốt.

Cho đến nay, có khá nhiều ông lớn đã tham gia thị trường như Nestle, PAN, Tín Nghĩa, An Thái …. Đặc biệt nhất là sự tham gia của Tata Coffee, một công ty sản xuất cà phê hòa tan sấy thăng hoa hàng đầu của Ấn Độ.

Cà phê hòa tan sấy thăng hoa của Nestle
Cà phê hòa tan sấy thăng hoa của Nestle

Nhận định

Theo quan sát và nhận định của Hai Tấn thì hiện nay, sản phẩm bột cà phê hòa tan sấy lạnh đang được tiêu thụ chính ở thị trường Âu, Mỹ. Có 2 lý do cho sự việc này đó là:

  •  Người phương Tây đã có thói quen sử dụng cà phê sấy từ khá lâu.
  • Mức giá của cà phê sấy thăng hoa khá cao, ở các thị trường có đồng tiền mạnh mới có thể tiêu thụ tốt được.

Tại thị trường Việt Nam, cà phê sấy cũng đang dần dần được giới thiệu với người tiêu dùng. Tuy số lượng chưa nhiều nhưng hương vị và chất lượng của loại sản phẩm này thực sự được đánh giá rất cao.

Đầu tư sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh không hề nhỏ, không phải đơn vị nào cũng có thể đầu tư dây chuyền sản xuất ngay được. Do đó, thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều hình thức sản xuất gia công thương hiệu dạng OEM. Điều này đã sản sinh ra khá nhiều thương hiệu mới và càng làm thị trường sôi động hơn.

HAI TẤN CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG NGÀNH?

Hai Tấn là đơn vị chuyên nghiên cứu, thiết kế, sản xuất các thiết bị sấy thăng hoa. Tuy hiện nay đang mới chỉ phát triển ở những giai đoạn đầu tiên, quy mô còn nhỏ, sản phẩm cũng còn nhỏ, nhưng chúng tôi cũng đã bắt đầu có những kế hoạch lớn hơn để đi cùng sự đi lên của ngành sản xuất cà phê sấy lạnh ở Việt Nam.

Máy sấy thăng hoa HT-FD20
Máy sấy thăng hoa HT-FD20

Thời điểm hiện tại, năm 2022, Hai Tấn đã có thể sản xuất ra những máy sấy thăng hoa với công suất vừa như:

  • FD100: 10kg khô/mẻ
  • FD200: 20kg khô/mẻ
  • FD300: 30kg khô/mẻ
  • FD400: 40kg khô/mẻ

Quý khách hàng có thể cập nhật thêm thông tin trên danh mục sản phẩm sau của chúng tôi: Máy sấy thăng hoa HT-FD

Bình luận

Tin liên quan

UỐNG TRÀ KHỔ QUA RỪNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Trà khổ qua rừng rất có lợi cho người mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, men gan cao, dư thừa cholesterol, thừa cân, gout.

Xem thêm

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TUYỆT VỜI CỦA HẠT MẮC CA

Hạt mắc ca

Hạt mắc ca không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe . Sau đây là giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca

Xem thêm

6 LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DETOX

maysayhaitan-detox1

Nước Detox không có lợi về thẩm mỹ mà còn khiến cơ thể có thêm nguồn năng lượng dồi dào, cải thiện hệ miễn dịch.

Xem thêm