Máy sấy thực phẩm Hai Tấn – Chia sẻ kinh nghiệm sấy thực phẩm và cách chọn máy sấy

Đăng bởi Admin vào 17-11-2016

MÁY SẤY THỰC PHẨM HAI TẤN. Sấy là một phương pháp rất truyền thống để bảo quản thực phẩm. Nếu bạn loại bỏ 90-95% hàm lượng nước của thức ăn, vi khuẩn gây quá trình phân hủy không thể tồn tại, thức ăn sấy được bảo quản trong trạng thái “chờ” cho đến khi bạn sử dụng.

Dưới đây là một số điều quan trọng bạn nên biết về phương pháp bảo quản thực phẩm tuyệt vời này.

Sơ chế trước khi sấy thực phẩm là rất quan trọng

Các loại nông sản thường hay có bụi và rác lẫn vào. Do đó, trước khi sấy, chúng ta nên làm sạch bằng gió hoặc nước tùy theo sản phẩm là gì. Ví dụ hạt macca, cần phải rửa sạch bằng nước để loại bỏ lớp bụi và nhựa trước khi đem vào sấy. Động tác này giúp sản phẩm chúng ta sạch hơn và những cạn bẩn không lẫn vào thành phẩm khi chế biến. Thông thường, hạt macca được rửa sạch sẽ thơm hơn và ngon hơn sau khi chế biến, giá bán cũng vì vậy cao hơn 20-30%.

Rửa sạch lớp vỏ hạt giúp tăng chất lượng thành phầm macca
Rửa sạch lớp vỏ hạt giúp tăng chất lượng thành phầm macca

Các loại trái cây thường phải được gọt lớp vỏ bên ngoài, cắt lát có độ dày phù hợp để sấy. Độ dày càng lớn thì thời gian sấy càng lâu. Một số loại trái cây khó sấy như xoài, chuối cần có những cách chế biến đặc biệt.

Kinh nghiệm sấy chuối dẻo

Kinh nghiệm làm xoài sấy dẻo

Đối với thủy hải sản như cá, tôm, mực, sơ chế, tẩm ướp trước khi sấy là công thức gia truyền của các cơ sở truyền thống. Thông thường, chúng ta phải làm sạch, khử hết mùi tanh, chất nhớt, ướp muối, đường, hành, tỏi, ớt …. theo sở thích. Bảo quản lạnh trước khi đưa vào máy sấy.

Kinh nghiệm sấy cá lóc

Chọn máy sấy thực phẩm phù hợp

Máy sấy thực phẩm tốt sẽ giúp chúng ta tạo ra những sản phẩm thơm ngon. Những tiêu chí hàng đầu để chọn được một máy sấy thực phẩm bao gồm:

  • Có thể điều chỉnh được nhiệt độ và nhiệt độ báo phải chính xác. Do đó, khi đi mua máy sấy, tốt nhất chúng ta nên cầm theo 1 đồng hồ đo nhiệt riêng, đặt và khay sấy để biết nhiệt độ thật sự của buồng sấy là bao nhiêu.
  • Có thể điều chỉnh được độ ẩm và thông số độ ẩm phải chính xác. Tương tự trên chúng ta nên mang theo 1 đồng hồ cầm tay để kiểm chứng.
  • Có tốc độ gió lớn. Tốc độ gió càng lớn thì tốc độ khô càng nhanh. Tuy nhiên, tốc độ gió cần đảm bảo được độ đồng đều giữa các vị trí khác nhau trong buồng sấy, và quan trọng là không quá mạnh đến mức thổi bay sản phẩm.

Máy sấy Hai Tấn cung cấp khá nhiều dòng sản phẩm khác nhau phù hợp sấy thực phẩm. Quý khách hàng có nhu cầu xin tham khảo thêm ở những bài viết bên dưới:

Máy sấy bơm nhiệt HTB
Máy sấy bơm nhiệt HTB

→ Máy sấy điện

Máy sấy lạnh IKE.

Nhà sấy năng lượng mặt trời Solar D

Máy sấy bơm nhiệt HTB

Nhiệt độ thấp giúp giữ màu, mùi và dưỡng chất trong thực phẩm sấy

Nhiệt là tác nhân khiến hơi nước trong thực phẩm bốc hơi. Nhiệt càng lớn thì quá trình bốc hơi càng nhanh. Tuy nhiên, khi nhiệt độ thay đổi, thực phẩm sẽ bị tác động hóa học và gây ra những biến đổi như hồ hóa, caramen hóa….

Do đó khi sấy thực phẩm, tùy theo sản phẩm mà chúng ta chọn nhiệt độ sấy cho phù hợp. Lưu ý, nhiệt độ sấy không quá 60 độ C, trừ những trường hợp đặc biệt.

Chuối sấy khô ở 60 độ C
Chuối sấy khô ở 60 độ C

Độ ẩm trong máy sấy thực phẩm quyết định màu sắc sản phẩm

Khi nước bốc hơi ra khỏi bề mặt sản phẩm, nó sẽ trộn vào không khí sấy làm tăng độ ẩm. Độ ẩm lớn sẽ khiến sản phẩm khô lâu và gây ra biến đổi màu sắc. Nó cũng giống như khi chúng ta hấp thực phẩm, thực phẩm sẽ bị biến đổi màu.

Do đó, độ ẩm sấy phù hợp cần tương ứng với nhiệt độ sấy là bao nhiêu. Thông thường, độ ẩm buồng sấy nên duy trì dưới 60%.

Hành lá sấy khô bị thâm
Hành lá sấy ở độ ẩm quá cao sẽ bị thâm

Tốc độ gió của máy sấy giúp thực phẩm khô nhanh hơn

Thông thường cà rốt mất 10-12h để khô, nhưng một số nghiên cứu cho thấy, ở nhiệt độ 50 độ C, độ ẩm 40%, nếu tăng tốc độ gió lên gấp 6 lần khoảng 1,8 m/s, thì thời gian khô chỉ là 3h.

Tuy nhiên, tốc độ gió càng lớn thì năng lượng tiêu tốn càng nhiều. Do đó, với dạng sấy tĩnh trên khay, tốc độ gió yêu cầu chỉ là trên 0.3m/s là đạt yêu cầu sấy là phù hợp.

Một số máy sấy công nghiệp cần thiết phải có điều chỉnh tốc độ gió.

Nên chọn loại Máy sấy thực phẩm tiết kiệm điện

Quá trình sấy thực phẩm tốn nhiều thời gian, do đó, nếu có điều kiện, chúng ta hãy chọn những loại máy tiết kiệm điện. Hiện nay có hai dạng máy tiết kiệm điện là máy sấy bơm nhiệt và máy sấy điện kết hợp năng lượng mặt trời.

Nhà sấy năng lượng mặt trời kết hợp bơm nhiệt
Nhà sấy năng lượng mặt trời kết hợp bơm nhiệt

Bảo quản thực phẩm sau khi sấy như thế nào cho đúng cách

Thực phẩm sau khi sấy có độ khô tốt, do đó cũng dễ hồi ẩm. Do đó, sau khi sấy, chúng ta nên đóng gói, hút chân không thật kĩ, bảo quản ở nhiệt độ mát. 

Bột bơ nguyên chất
Bơ sau khi sấy được bảo quản trong túi chân không

Thời hạn sử dụng thực phẩm sấy

Tùy theo sản phẩm mà chúng ta có thể định thời hạn sử dụng. Thông thường, sản phẩm sấy có thể bảo quản được 6 tháng tới 3 năm.

Cơ hội kinh doanh thực phẩm sấy

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là từ khóa hot nhất của cộng đồng mạng khi thức ăn công nghiệp, thức ăn chế biến sẵn gặp quá nhiều vấn đề. Do đó, thực phẩm sấy handmade trở thành cơ hội khởi nghiệp chưa bao giờ tốt hơn hiện nay.

Các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm hãy lập ngay kế hoạch kinh doanh và đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về máy móc thiết bị sử dụng để chế biến thực phẩm sấy.

Bình luận

Tin liên quan

MÁY SẤY THỰC PHẨM GIÁ RẺ

MÁY SẤY THỰC PHẨM GIÁ RẺ

Lựa chọn chiếc máy sấy phù hợp, giá rẻ. Mà vẫn an toàn sử dụng và đảm bảo chất lượng là điều băn khoăn của nhiều người tiêu dùng ?

Xem thêm

Giá của máy sấy thăng hoa là bao nhiêu?

Sấy Thăng hoa

Máy sấy thăng hoa có ưu điểm bảo quản nguyên vẹn màu sắc, hình dạng, dinh dưỡng sản phẩm cho nên rất phù hợp để sấy các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Xem thêm

Kỹ thuật sấy miến dong

Máy sấy miến dong – bún tàu Có rất nhiều kỹ thuật sấy miến dong hiện nay được các doanh […]

Xem thêm