Máy sấy bơm nhiệt là gì? Phân loại, ưu nhược điểm và ứng dụng

Đăng bởi Admin vào 03-09-2022

MÁY SẤY BƠM NHIỆT LÀ GÌ?

Máy sấy bơm nhiệt là dạng thiết bị sấy sử dụng chu trình nhiệt lạnh nhằm mục đích gia nhiệt và làm khô không khí sấy. Máy sấy bơm nhiệt giúp cho tốc độ sấy nhanh hơn ở nhiệt độ sấy thấp hơn. Máy sấy bơm nhiệt là gì?

Nguyên lý của máy sấy bơm nhiệt - Máy sấy bơm nhiệt là gì?
Nguyên lý của máy sấy bơm nhiệt

Dải nhiệt độ phổ biến mà các máy sấy bơm nhiệt hiện nay đang có trên thị trường là 35-65 độ C. Trong đó khoảng nhiệt từ 50-60 độ C, máy sấy bơm nhiệt sẽ đạt hiệu suất cao nhất.

Máy sấy bơm nhiệt có tên gọi khác là máy sấy lạnh.

CẤU TẠO CỦA MÁY SẤY BƠM NHIỆT

Máy sấy bơm nhiệt cũng bao gồm các thành phần cơ bản như những máy sấy nhiệt gió trên thị trường. Chúng cũng có buồng sấy, quạt đối lưu, quạt xả ẩm, xe sấy và khay sấy. Điểm khác biệt của máy sấy bơm nhiệt là chúng được cấp nhiệt bởi máy bơm nhiệt. Chúng ta sẽ đi chi tiết lần lượt từng bộ phận.

Máy sấy bơm nhiệt là gì?
Máy sấy bơm nhiệt HT-B3

Máy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt có 2 chức năng chính là cấp nhiệt vào buồng sấy và tách ẩm không khí sấy. Cấu tạo của máy bơm nhiệt sẽ gồm máy nén, dàn nóng, dàn lạnh, quạt và các thiết bị khác. Dàn nóng sẽ là bộ phận cấp nhiệt, còn dàn lạnh có tác dụng tách ẩm không khí sấy.

Lưu ý: Tuy cấu tạo khá giống với các thiết bị hút ẩm có trên thị trường nhưng máy bơm nhiệt cho hiệu suất gia nhiệt cao hơn, và đặc biệt là khả năng chịu nhiệt của máy nén. Với các máy hút ẩm thông thường, máy nén chỉ chịu được nhiệt độ 40-45 độ C.
Máy sấy bơm nhiệt là gì?

Chế tạo máy bơm nhiệt công nghiệp

Trong một máy sấy bơm nhiệt, các nhà sản xuất phải tính toán để đặt máy bơm nhiệt đúng vị trí tối ưu nhất. Vị trí của máy bơm nhiệt sẽ ảnh hưởng tới độ đồng đều độ ẩm dòng khí sấy. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng tới dòng khí đối lưu nội bộ bên trong buồng sấy. Vị trí của máy bơm nhiệt cũng ảnh hưởng đến khả năng hút ẩm của nó. Chính vì điều này, nếu người sử dụng chỉ mua máy bơm nhiệt và lắp đặt vào một phòng sấy bất kỳ thì nhiều khả năng sẽ không đạt được hiệu suất tối ưu.

Buồng sấy

Buồng sấy của máy sấy bơm nhiệt cần đảm bảo độ giữ nhiệt và kín khít nhằm tránh xâm nhập của ẩm ngoài môi trường. Trước đây, buồng sấy thường được làm đơn giản bằng tường gạch hoặc bọc tôn 2 lớp, giữ có cách nhiệt bằng bông thủy tinh. Hiện nay, Hai Tấn đã ứng dụng vách panel kho lạnh để làm buồng sấy. Vách này cho phép giữ nhiệt rất tối ưu và chống ồn khá tốt.

Một lò sấy hạ ẩm macca ở Đắk nông Máy sấy bơm nhiệt là gì?
Một lò sấy hạ ẩm macca ở Đắk nông

Thiết kế buồng sấy ảnh hưởng khá nhiều tới dòng khí đối lưu. Qua đó, ảnh hưởng tới độ đồng đều và tốc độ gió. Nếu buồng sấy thiết kế không tốt, người sử dụng phải đảo trở hàng nhiều, gây tốn thêm chi phí nhân công. Nếu luồng gió thiết kế không tốt, tốc độ gió thấp, sẽ khiến tốc độ sấy chậm.

Quạt đối lưu

Quạt đối lưu tạo ra dòng khí lưu thông bên trong buồng sấy. Yêu cầu của quạt đối lưu là tạo ra dòng khí có lưu lượng cao, đồng đều. Với các sản phẩm nhẹ như rau lá, bột, tốc độ quạt cao sẽ làm bay sản phẩm.

Hệ thống quạt đối lưu sử dụng trong buồng sấy HT-B3

Chất lượng quạt đối lưu rất quan trọng, cách đặt vị trí quạt bên trong buồng sấy cũng quan trọng không kém. Cùng một loại quạt nhưng bố trí không đúng sẽ cho dòng khí yếu và không đều.

Quạt xả ẩm

Quạt xả ẩm có tác dụng hút dòng không khí ẩm bên trong buồng sấy xả ra ngoài. Hầu hết các máy sấy đều có bộ phận xả ẩm. Bộ phận xả ẩm có thể xả thủ công bằng các cánh gió hoặc bằng quạt. Với các máy công suất lớn, Hai Tấn luôn dùng quạt để tăng tính tự động.

Quạt xả ẩm

Quạt xả ẩm thường là loại quạt ly tâm có lực hút lớn.

Xe sấy và khay sấy

Máy sấy bơm nhiệt của Hai Tấn hiện nay chủ yếu là dạng sấy tĩnh. Sản phẩm được đặt lên khay, chất lên xe để đưa vào buồng sấy.

Máy sấy tách ẩm HTB Máy sấy bơm nhiệt là gì?
Dàn xe khay của máy HT-B6

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY SẤY BƠM NHIỆT

Sấy là gì? 

“Sấy là công đoạn làm khô sản phẩm. Nguyên tắc của sấy là cấp nhiệt đủ để hơi ẩm bên trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài.”

Nguyên lý sấy bơm nhiệt

Sấy bơm nhiệt cũng hoạt động với nguyên tắc cơ bản này. Máy bơm nhiệt và điện trở phụ sẽ cấp nhiệt vào buồng sấy. Nhiệt lượng này gia nhiệt không khí sấy và được hệ thống quạt đối lưu truyền tới khắp các sản phẩm trên khay sấy. Nhiệt lượng này làm hơi ẩm trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài. Hơi ẩm hòa vào dòng không khí nóng và thoát ra ngoài thông qua bộ phận xả ẩm. 

Ở máy sấy bơm nhiệt, dàn lạnh của máy bơm nhiệt sẽ tách ẩm không khí sấy và xả ra ngoài môi trường dưới dạng nước lỏng. Máy bơm nhiệt thải ngược lại không khí khô và nóng vào buồng sấy. Quạt xả ẩm sẽ xả bớt không khí ẩm trong trường hợp độ ẩm không khí quá cao, máy bơm nhiệt không xả kịp.

Chính nhờ hoạt động theo nguyên lý này nên phương pháp sấy bơm nhiệt “cho phép sấy ở nhiệt độ thấp hơn với tốc độ cao hơn”. Sản phẩm sấy bằng phương pháp sấy bơm nhiệt sẽ ít chịu tác động bởi nhiệt độ cao và cũng ít bị oxy hóa hơn do thời gian nằm trong buồng sấy ngắn lại.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY SẤY BƠM NHIỆT

Ứng dụng của máy sấy bơm nhiệt được phát triển dựa trên nguyên tắc hoạt động của nó.
Máy sấy bơm nhiệt là gì?

Nguyên tắc hút ẩm

Máy sấy bơm nhiệt có tính năng hút ẩm, nên cho phép sấy nhanh hơn ở nhiệt độ thấp hơn. Điều này khiến máy sấy bơm nhiệt phù hợp với các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ cao. 

Macca là một trong những sản phẩm điển hình buộc phải sử dụng máy sấy bơm nhiệt

Nguyên tắc bơm nhiệt – Máy sấy bơm nhiệt là gì?

Cách tạo nhiệt của máy sấy bơm nhiệt là thu hồi nhiệt từ môi trường và từ khí ẩm thải ra từ quá trình sấy. Do đó, máy sấy bơm nhiệt có khả năng tiết kiệm hơn 50% điện năng tiêu thụ so với máy sấy điện trở cùng công suất.

Xét về chi phí năng lượng, chi phí sấy của sấy bơm nhiệt tương đương với sấy bằng nhiệt nồi hơi. Tuy vậy, nhiệt nồi hơi nếu xét thêm chi phí môi trường thì không thể tiết kiệm bằng. Ngoài ra, nhiệt nồi hơi cần phải sấy ở nhiệt độ cao, thường từ 70-90 độ C mới hiệu quả.

Mì rau củ sấy lạnh
Mì rau củ sấy bơm nhiệt

Nhờ hai nguyên tắc này nên máy sấy bơm nhiệt hiện nay phù hợp với các ngành như sấy trái cây, sấy thủy hải sản, sấy các loại thực phẩm, mứt, bánh, khô bò, khô gà, lạp xưởng, hạt macca…

Một số ứng dụng cụ thể – Máy sấy bơm nhiệt là gì?

  • Sấy trái cây hiện đang ứng dụng phương pháp sấy bơm nhiệt nhiều nhất. 
  • Sấy các loại rau để nghiền bột, các loại nấm ăn cũng đang dần chuyển sang máy sấy bơm nhiệt vì các loại nông sản này khá nhạy cảm nhiệt độ.
  • Các loại thực phẩm chế biến như bánh mứt, khô các loại ứng dụng sấy bơm nhiệt nhờ khả năng tiết kiệm điện.
  • Ngành thủy sản hiện nay cũng đang dần dần dịch chuyển sang sử dụng máy sấy bơm nhiệt nhằm tăng tốc độ sấy và giảm nhiệt độ sấy.
  • Với ngành sấy nông sản thì hiện chỉ có hạt macca là ứng dụng phương pháp sấy bơm nhiệt nhiều. Vì loại hạt này rất dễ chảy dầu trong điều kiện nhiệt cao. Còn lại, hầu hết các sản phẩm nông sản đều có thể chịu được nhiệt độ cao. Tại nước ta, người nông dân đang sử dụng phương pháp phơi hoặc sấy nhiệt đốt củi là chủ yếu.

HAI TẤN ĐANG CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM NÀO? Máy sấy bơm nhiệt là gì?

Hai Tấn đã và đang phát triển rất thành công dòng máy sấy bơm nhiệt HTB. Dòng máy sấy này được Hai Tấn bắt đầu phát triển vào những năm 2017-2018. Cho tới nay, HTB đã rất hoàn thiện và tối ưu. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm trong danh mục sản phẩm của Hai Tấn.

https://maysaylosay.com/danh-muc/may-say-cong-nghiep/may-say-bom-nhiet-htb/

Lời kết

Qua bài viết nhỏ này, Hai Tấn mong muốn gửi tới những thông tin cơ bản nhất về máy sấy bơm nhiệt. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu cần tư vấn cụ thể hơn, xin quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline trên đầu trang web. 

Bình luận

Tin liên quan

MÁY SẤY SÂM NGỌC LINH

Sâm ngọc linh

Hiện nay có rất nhiều loại máy sấy xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên không hẳn máy sấy nào cũng bảo quản tốt sâm ngọc linh.

Xem thêm

Nhà máy chế biến mận Úc sấy khô

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY! Công ty Cổ Phần Máy Nông Nghiệp Santavi MÁY […]

Xem thêm

Sấy mùn cưa bằng trống quay

Máy sấy mùn cưa là thiết bị hiện đại được sử dụng để sấy khô vật liệu. Vật liệu được […]

Xem thêm