Máy sấy vỏ quýt – Cách chế biến vị thuốc trần bì đơn giản ngay tại nhà

Đăng bởi Hữu Bình vào 27-09-2021
Hình ảnh vỏ quýt sấy khô
Thể loại: Tin tức

Máy sấy vỏ quýt (trần bì) là gì?

Máy sấy vỏ quýt là thiết bị sấy khô vỏ quả quýt để làm vị thuốc trần bì. Ngoài vỏ quýt, có thể sử dụng các loại vỏ quả cam, quất thay thế. Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến dược liệu.

Trần bì là vị thuốc được sử dụng phổ biến trong đông y dùng trị ho. Tuy nhiên, khá nhiều người không biết trần bì không phải là một loại cây mà là vỏ quýt sấy khô.

Máy sấy vỏ quýt cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Đối với sấy dược liệu, quan trọng nhất là đảm bảo dược tính cho sản phẩm. Để đáp ứng được yêu cầu chất lượng cho công đoạn sấy, Hai Tấn xin đưa ra 3 tiêu chí cụ thể mà một máy sấy vỏ quýt cần có như sau:

  • Nhiệt độ thấp: Dược tính của trần bì nằm ở chất tinh dầu có trong vỏ quýt. Chính vì vậy, chỉ được phơi sấy trần bì ở nhiệt độ thấp (dưới 30 độ C).
  • Không khí sấy sạch: Sấy dược liệu đòi hỏi không khí sấy phải sạch, không lẫn khói bụi, hóa chất. 
  • Hiệu quả về mặt năng lượng: Thời gian sấy vỏ quýt rất dài, do đó, máy sấy cần phải tiết kiệm năng lượng và hiệu suất cao.

Loại máy sấy nào phù hợp với sấy vỏ quýt?

Hầu hết các loại máy sấy đều hoạt động ở nhiệt độ cao trên 40 độ C. Để sấy được ở nhiệt độ dưới 30 độ C, điều kiện tiên quyết là máy cần phải sử dụng không khí khô để sấy. Ngoài ra, thoát ẩm tốt cũng là một đặc điểm phải có. 

Sấy lạnh chính là hình thức sấy tốt nhất có thể ứng dụng. Xin quý khách lưu ý, hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị làm máy sấy sử dụng thuật ngữ sấy lạnh. Quý khách cần phải chọn lựa loại máy sấy lạnh sấy được ở nhiệt độ dưới 40 độ C. Trường hợp với vỏ quýt, sấy dưới 30 độ C là tối ưu nhất.

Hình ảnh vỏ quýt sấy khô
Hình ảnh vỏ quýt sấy khô

Máy sấy bơm nhiệt cũng được gọi là một loại máy sấy lạnh. Máy sấy bơm nhiệt dùng nhiệt hấp thu từ môi trường để sấy. Ngoài ra, máy còn có tính năng hút ẩm, làm không khí sấy khô hơn, tăng khả năng hòa tan hơi nước, giúp tốc độ sấy cao hơn. Tuy vậy, để sấy vỏ quýt với máy sấy bơm nhiệt thì cần phải điều chỉnh nhiệt độ sấy khoảng 40 độ C. Điều này khiến hiệu suất sấy khá thấp.

Quý khách có thể tham khảo thêm máy sấy HT-B tại các link dưới đây:

Hai Tấn đang cung cấp những loại máy sấy nào phù hợp?

Hiện nay, dòng máy sấy lạnh HTL đang được Hai Tấn phát triển và chưa chính thức công bố. Dòng máy HTL nhắm vào các sản phẩm sấy chứa nhiều tinh dầu như trần bì, bạc hà … hoặc các sản phẩm nhạy cảm nhiệt độ như tổ yến, hoa …

Vỏ quýt thành phần dược tính và những tác dụng

Trần bì có tên khoa học là Citri Reticulatae Pericarpium (CRP) – pericarpium citri reticulatae (PCR). Trần bì được làm từ vỏ quýt, cam, quất sấy khô ở nhiệt độ thấp. Trần bì để càng lâu năm thì dược tính càng cao.

Trần bì là vị thuốc cay, thơm, hơi đắng và tính ôn. Đặc điểm này có được nhờ lượng tinh dầu có trong vỏ quýt. Nếu sấy ở nhiệt độ cao, tinh dầu mất đi thì trần bì cũng không còn nhiều dược tính. Để nguyên phần cùi trắng thì có tác dụng bổ tỳ vị, điều hòa trung tiêu, lý khí. Bỏ phần cùi trắng thì có tác dụng tiêu đờm, trị ho.

Công dụng của vỏ quýt
Công dụng của vỏ quýt

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trần bì có tác dụng kép trong việc thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và ức chế co thắt cơ trơn đường ruột. Tác dụng hai chiều này có thể làm thay đổi chức năng đường tiêu hóa bằng cách ảnh hưởng đến sự bài tiết của các cơ quan tiêu hóa và tác động trực tiếp lên cơ trơn của ruột.

Synephrine có thể thúc đẩy chuyển động đường tiêu hóa bằng cách tăng nồng độ acetylcholine và motilin và giảm nồng độ chất P (SP) và peptide đường ruột.

Hesperidin có thể thúc đẩy sự di chuyển của đường tiêu hóa bằng cách tăng lượng gastrin và giảm mức độ acetylcholine, motilin, chất P và peptide đường ruột.

Ngoài ra, chiết xuất ethyl acetate có chứa polymethoxy flavones cũng có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa.

Những nghiên cứu khác

Một nghiên cứu của Việt Nam thực hiện năm 2003 – “Nghiên cứu phương thuốc nhị trần thang gia giảm điều trị hen suyễn” đăng trên Tạp chí dược học cũng có tác dụng trị ho có đờm, hen suyễn khi kết hợp với các vị thuốc khác.

Năm 2020 nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định về sự kết hợp giữa trần bì với mộc hương có hiệu quả rõ rệt trong điều trị táo bón.

Lưu ý: Việc sử dụng dược liệu để chữa bệnh luôn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

(Nguồn: internet)

Những sản phẩm chế biến từ vỏ quýt sấy khô

Trần bì là một vị thuốc phổ biến trong đông y. Loại thuốc này dễ chế biến, dễ kiếm và cũng không quá đắt đỏ. Ngoài dùng làm thuốc sắc, hiện có một số đơn vị lớn đã chưng cất, chiết xuất tinh dầu từ vỏ quýt để sản xuất thuốc ho.

Như vậy, qua bài viết nhỏ này, Hai Tấn hy vọng có thể cung cấp những kiến thức rất cơ bản để lựa chọn máy sấy cũng như các máy móc khác để chế biến vỏ quýt. Mọi chi tiết xin quý khách hàng liên hệ với Hai Tấn qua số hotline phía trên.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy bạch hoa xà thiệt thảo | Máy sấy chuyên dùng sấy dược liệu

Máy sấy bạch hoa nhiệt thảo

Máy sấy bạch hoa xà thiệt thảo là gì? Máy sấy bạch hoa xà thiệt thảo là thiết bị sấy […]

Xem thêm

Tổ yến sấy thăng hoa

Tổ sấy yến thăng hoa

Tổ yến sấy thăng hoa là một sản phẩm ăn liền. Tổ yến chưng sẵn sẽ được sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa

Xem thêm

Máy sấy sâm bố chính | 4 tiêu chí lựa chọn máy sấy dược liệu đạt chuẩn

Hoa sâm bố chính

Máy sấy sâm bố chính là thiết bị sấy khô củ cây sâm bố chính sau khi thu hoạch. Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến dược liệu.

Xem thêm