Sấy lạnh là gì? Ưu nhược điểm, phân loại

Đăng bởi Admin vào 31-08-2022
Máy sấy chùm ngây HTB

Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là phương pháp sấy sử dụng nguyên tắc hút ẩm để làm giảm độ ẩm không khí sấy, qua đó làm tăng tốc độ sấy. Sấy lạnh còn có tên gọi khác là sấy bơm nhiệt. Sấy lạnh là gì?

Về cơ bản, sấy lạnh cũng sử dụng dòng khí nóng tuần hoàn trong buồng sấy, cấp nhiệt cho sản phẩm và làm hơi nước bốc hơi. Khác biệt của phương pháp sấy lạnh là phần lớn hơi ẩm từ sản phẩm sấy thoát ra sẽ được ngưng tụ thành nước trong dàn lạnh máy bơm nhiệt và thải ra ngoài. Máy sấy lạnh cũng có cơ cấu xả hơi ẩm nóng trực tiếp ra ngoài khi độ ẩm không khí sấy quá cao, vượt quá khả năng ngưng tụ hơi nước của máy.

Máy sấy lạnh HTB
Máy sấy lạnh HTB

Sự khác nhau của sấy lạnh và sấy nóng?

Để phân tích được sự khác nhau của 2 phương pháp này, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của quá trình sấy. 

“Sấy là quá trình làm khô sản phẩm. Nguyên lý quá trình sấy là cấp nhiệt vào sản phẩm để hơi nước bốc hơi. Khi hàm lượng ẩm hạ xuống mức mong muốn, quá trình sấy kết thúc.”

Măng sấy khô
Măng sấy khô

03 tác nhân tác động đến tốc độ sấy bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió. Nhiệt lượng giúp hơi ẩm hóa hơi. Độ ẩm không khí sấy giúp hòa tan hơi nước. Tốc độ gió giúp hơi nước thoát ra khỏi bề mặt sản phẩm. 

Ở phương pháp sấy nóng, nhiệt lượng sẽ được tạo ra bởi phương pháp đốt. Nhiên liệu đốt có thể là từ đốt củi, dầu, than, gas, hoặc điện. Tốc độ gió quyết định bởi quạt đối lưu. Độ ẩm không khí sấy được điều chỉnh nhờ quá trình xả ẩm và cấp gió tươi hòa vào buồng sấy. 

Ở phương pháp sấy lạnh, nhiệt lượng được tạo ra bởi quá trình hấp thụ nhiệt lượng từ môi trường xung quanh và từ chính khí nóng ẩm thải ra từ quá trình sấy. Một phần nhiệt lượng (nhất là giai đoạn đầu khi mới chạy máy) được bổ sung bằng phương pháp đốt. Tốc độ gió cũng được quyết định bằng quạt đối lưu. Độ ẩm không khí được rút xuống bằng máy bơm nhiệt và xả ẩm.

Máy sấy lạnh htb02
Máy sấy lạnh htb02

Chúng ta sẽ tóm tắt sự khác nhau của 2 phương pháp này qua bảng sau:

Tác nhân sấySấy nóngSấy lạnh
Nhiệt lượngĐốt nhiên liệuBơm nhiệt, đốt nhiên liệu
Độ ẩmXả ẩmMáy bơm nhiệt, xả ẩm
Tốc độ gióQuạt đối lưuQuạt đối lưu

Ưu thế của phương pháp sấy lạnh

Nhìn vào nguyên lý hoạt động của phương pháp sấy lạnh, chúng ta có thể nhìn rõ 2 ưu điểm lớn nhất của phương pháp sấy lạnh.

  • Cho phép sấy nhanh hơn ở nhiệt độ thấp hơn.
  • Tiết kiệm năng lượng hơn.

Nhờ hoạt động của máy bơm nhiệt, độ ẩm không khí sấy của phương pháp sấy lạnh thấp, giúp khả năng hòa tan hơi ẩm tốt hơn. Ngoài việc giúp tốc độ sấy nhanh hơn, việc hạ thấp độ ẩm không khí sấy tránh cho việc sản phẩm bị “hấp” bởi chính khí nóng ẩm trong buồng sấy. 
Sấy lạnh là gì?

Nguyên lý hoạt động tủ sấy lạnh IKE
Nguyên lý hoạt động tủ sấy lạnh IKE

Nếu sản phẩm bị “hấp”, chắc chắn màu sắc, dưỡng chất của sản phẩm sẽ bị tác động nhiều. Sản phẩm dễ bị úa, rữa, phân hủy.

Tốc độ sấy nhanh hơn sẽ giúp thời gian sản phẩm phải nằm trong buồng sấy ngắn hơn, quá trình oxy hóa cũng xảy ra ít hơn. Nhờ đó, sản phẩm giữ được dưỡng chất nhiều hơn.

Nhiệt lượng sử dụng trong quá trình sấy phần lớn đến từ quá trình bơm nhiệt, nhiên liệu tiêu hao trong phương pháp sấy lạnh giảm hơn tới 50% so với sấy nóng.

Điểm yếu của sấy lạnh

Phương pháp nào cũng sẽ có điểm mạnh và điểm yếu. Sấy lạnh cũng có 2 nhược điểm chính sau:

  • Chi phí đầu tư thiết bị cao hơn sấy nóng.
  • Nhiệt độ hoạt động bị giới hạn. Nhiệt độ tối ưu của sấy bơm nhiệt là 50-60 độ C.

Máy bơm nhiệt có kết cấu và thiết bị phức tạp hơn các lò đốt hoặc điện trở rất nhiều. Do đó, chi phí đầu tư máy sấy lạnh cao hơn sấy nóng từ 30-40%. Máy bơm nhiệt cũng cần phải có quy trình bảo trì định kỳ phức tạp và tốn kém hơn sấy nóng.
Sấy lạnh là gì?

Trong một số ứng dụng sấy các sản phẩm không nhạy cảm với nhiệt độ (tức là có thể sấy ở nhiệt độ cao), tốc độ sấy của sấy lạnh sẽ không nhanh bằng. Ở Việt Nam, chi phí môi trường không bị xiết chặt. Do đó, trong một số trường hợp, hiệu quả kinh tế của phương pháp sử dụng nồi hơi tốt hơn sấy lạnh.

Chúng ta có thể tổng kết ưu và nhược điểm của sấy lạnh và sấy nóng qua bảng sau:

Ưu nhược điểmSấy lạnhSấy nóng
Tốc độ sấyNhanhChậm
Năng lượngTiêu hao thấpTiêu hao nhiều
Nhiệt độKhông lên được quá caoCó thể đạt nhiệt độ cao
Chi phí đầu tưCaoRẻ
Chất lượng sản phẩmTốtThấp hơn
KhácKhông phụ thuộc nhiều vào thời tiếtẢnh hưởng lớn bởi thời tiết

Hiện tại, Hai Tấn đang cung cấp cả hai thiết bị sấy lạnh và sấy nóng. Kính mời quý khách hàng tham khảo thêm ở link sau:

Máy sấy điện trở HT-D4 phiên bản panel inox
Máy sấy điện trở HT-D4 phiên bản panel inox

Sấy ở nhiệt độ lạnh thật sự sẽ như thế nào? Sấy lạnh là gì?

Tại thời điểm viết bài viết này, theo những thông tin mà Hai Tấn có được, tất cả các phương pháp sấy hiện hành bao gồm: sấy thăng hoa, sấy chân không, sấy lạnh, sấy nóng, hoặc sấy vi sóng … đều sử dụng chung 1 nguyên tắc: “Truyền nhiệt lượng cho hơi nước, làm chúng bốc hơi và thoát ra ngoài”.
Sấy lạnh là gì?

Vậy nếu chúng ta sấy ở nhiệt độ lạnh, từ 5-20 độ C, có nghĩa chúng ta đã bỏ đi 1 trong 3 tác nhân sấy là nhiệt độ. Lúc này, tốc độ sấy hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ gió và độ ẩm không khí sấy. Và thực tế, tốc độ này rất chậm. 

Ngoài tốc độ sấy chậm, sản phẩm sấy cũng phải rất mỏng. 

Chúng ta cũng cần chú ý, ngay cả ở phương pháp tiến bộ như sấy thăng hoa hoặc sấy chân không, nhiệt độ tác động lên sản phẩm cũng phải nằm ở mức 40-50 độ C thì quá trình sấy mới diễn ra tốt nhất.

Tất nhiên, không phải vì thế mà sấy ở nhiệt độ lạnh (5-20 độ C) không tồn tại. Trên thực tế, những sản phẩm cực kì nhạy cảm với nhiệt độ cao, chứa nhiều tinh dầu… sẽ phải sấy lạnh thật sự. Trên thế giới cũng có nhiều nghiên cứu về phương pháp sấy này. Hai Tấn cũng đang trong quá trình nghiên cứu và thiết kế các thiết bị hoạt động ở nhiệt độ 5-20 độ C với tốc độ sấy tốt nhất.

Như vậy, qua bài viết nhỏ này, Hai Tấn đã cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về thuật ngữ sấy lạnh. Mọi thắc mắc cần tư vấn, kính mong quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo số hotline ở đầu trang web.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy lạnh là gì | Nguyên lí hoạt động của máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh Hai Tấn

Máy sấy lạnh là thiết bị sấy sử dụng chu trình nhiệt lạnh để gia nhiệt và làm khô không khí sấy, giúp sấy nhanh hơn với nhiệt độ thấp chỉ từ 35 đến 65℃

Xem thêm

Các công nghệ sấy phổ biến – Cách phân biệt, ưu nhược điểm và ứng dụng

SẤY LÀ GÌ? Sấy là quá trình làm giảm độ ẩm sản phẩm đến một giá trị mong muốn nhằm […]

Xem thêm

Máy sấy nhiệt gió tuần hoàn khí nóng

Sấy nhiệt gió là phương pháp thổi trực tiếp khí nóng ở điều kiện áp suất khí quyển vào vật […]

Xem thêm