Máy sấy lạnh là gì | Nguyên lí hoạt động của máy sấy lạnh

Đăng bởi Hữu Bình vào 13-10-2022
Máy sấy lạnh Hai Tấn

Máy sấy lạnh là gì?

Máy sấy lạnh là loại thiết bị sấy sử dụng không khí lạnh khô (từ 15-25℃) để hút ẩm sản phẩm.

Với công nghệ sấy lạnh phù hợp với các sản phẩm giàu tinh dầu hoặc nhạy cảm với nhiệt độ như tổ yến, bạc hà, xả, dược liệu …

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, hầu hết các hãng sản xuất máy sấy (kể cả Hai Tấn) đang sử dụng tên “máy sấy lạnh” để gọi “máy sấy bơm nhiệt” (loại thiết bị sấy ở nhiệt độ 40-65 độ C). Cách gọi này chỉ mang tính chất thương mại nhằm phân biệt máy sấy bơm nhiệt và máy sấy điện trở. Tuy vậy, hiện nay thiết bị sấy lạnh thật sự đã bắt đầu phát triển, chúng ta cần phải đưa những cái tên chính xác để tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng

Cấu tạo của máy sấy lạnh

Về cơ bản, máy sấy lạnh cũng bao gồm một chu trình nhiệt lạnh công nghiệp, quạt đối lưu, phòng sấy, khay, xe sấy…

Hệ thống nhiệt lạnh cung cấp không khí lạnh và khô. Dòng không khí này giúp lôi cuốn ẩm từ trong sản phẩm ra. Hệ thống quạt đối lưu giúp tản đều và thoát ẩm. Để hiểu rõ hơn về máy sấy lạnh, chúng ta sẽ đi chi tiết lần lượt từng bộ phận.

Máy lạnh khô

Máy lạnh khô có 2 chức năng chính là cấp nhiệt vào buồng sấy và tách ẩm không khí sấy. Cấu tạo của máy lạnh khô sẽ gồm máy nén, dàn nóng, dàn lạnh, quạt và các thiết bị khác. Dàn nóng sẽ là bộ phận cấp nhiệt, còn dàn lạnh có tác dụng tách ẩm không khí sấy.

Máy sấy lạnh thường sấy sản phẩm ở nhiệt độ mát 15-25℃, do đó, dàn nóng phải có cấu tạo đặc biệt. Khi nhiệt độ phòng sấy dưới mốc cài đặt, dàn nóng sẽ cấp nhiệt vào phòng sấy. Còn khi nhiệt độ vượt quá mức cài đặt, dàn nóng thải nhiệt ra môi trường.

Buồng sấy

Buồng sấy của máy sấy lạnh cần đảm bảo độ giữ nhiệt và kín khít nhằm tránh xâm nhập của ẩm ngoài môi trường. Trước đây, buồng sấy thường được làm đơn giản bằng tường gạch hoặc bọc tôn 2 lớp, giữ có cách nhiệt bằng bông thủy tinh. Hiện nay, Hai Tấn đã ứng dụng vách panel kho lạnh để làm buồng sấy. Vách này cho phép giữ nhiệt rất tối ưu và chống ồn khá tốt.

Vach-may-say-lanh
Vách máy sấy lạnh

Thiết kế buồng sấy ảnh hưởng khá nhiều tới dòng khí đối lưu. Qua đó, ảnh hưởng tới độ đồng đều và tốc độ gió. Nếu buồng sấy thiết kế không tốt, người sử dụng phải đảo trở nhiều lần, gây tốn thêm chi phí nhân công. Nếu luồng gió thiết kế không tốt, tốc độ gió thấp, sẽ khiến tốc độ sấy chậm.

Quạt đối lưu

Quạt đối lưu tạo ra dòng khí lưu thông bên trong buồng sấy. Yêu cầu của quạt đối lưu là tạo ra dòng khí có lưu lượng cao, đồng đều. Với các sản phẩm nhẹ như rau lá, bột, tốc độ quạt cao sẽ làm bay sản phẩm.

Chất lượng quạt đối lưu rất quan trọng, cách đặt vị trí quạt bên trong buồng sấy cũng quan trọng không kém. Cùng một loại quạt nhưng bố trí không đúng sẽ cho dòng khí yếu và không đều.

Máy sấy lạnh tuần hoàn 100% khí sấy, nên thiết kế của máy này không có quạt xả ẩm.

Xe sấy và khay sấy

Máy sấy lạnh Hai Tấn hiện nay chủ yếu là dạng sấy tĩnh. Sản phẩm được đặt lên khay, chất lên xe để đưa vào buồng sấy.

Khay máy sấy lạnh được làm bằng nhựa chịu nhiệt hoặc inox 304, có thể chịu được nhiệt độ rất cao. Kích thước mỗi khay là 60 x 80cm với 30 khay trên một xe sấy.

Khay máy sấy lạnh
Khay máy sấy lạnh

Nguyên lí hoạt động của máy sấy lạnh

Sấy là gì? 

“Sấy là công đoạn làm khô sản phẩm. Nguyên tắc của sấy là cấp nhiệt đủ để hơi ẩm bên trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài.”

Nguyên lý hoạt động máy sấy lạnh

Sấy lạnh cũng hoạt động với nguyên tắc cơ bản này. Dàn nóng của máy lạnh khô sẽ cấp nhiệt vào phòng sấy. Nhiệt lượng này gia nhiệt không khí sấy và được hệ thống quạt đối lưu truyền tới khắp các sản phẩm trên khay sấy. Nhiệt lượng này làm hơi ẩm trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài. Hơi ẩm hòa vào dòng khí tuần hoàn, đi ngang dàn lạnh, ngưng tụ dưới dạng nước lỏng. Nước sẽ được thải ra ngoài. Máy sấy lạnh thường sẽ tuần hoàn 100% không khí sấy.

Máy sấy lạnh hoạt động ở dải nhiệt thấp 15℃-25 ℃. Ở dải nhiệt này, khả năng bay hơi của nước cũng như khả năng mang ẩm của không khí là rất thấp. Do đó, tác nhân chính khiến hơi nước trong sản phẩm bay hơi là gió.

Chính nhờ hoạt động theo nguyên lý này nên phương pháp sấy lạnh có tốc độ sấy khá chậm. Thông thường sẽ gấp 3-4 lần sấy nhiệt gió. Khi ứng dụng công nghệ này, chúng ta cần phải lưu tâm đến vấn đề oxy hóa sản phẩm trong quá trình sấy. Thời gian sấy dài, đồng nghĩa với quá trình oxy hóa diễn ra nhiều hơn.

Ngoài ra, vi sinh sẽ phát triển mạnh nhất ở dải nhiệt từ 20℃- 30℃. Nếu tốc độ sấy chậm, vi sinh có khả năng phát triển trước khi sản phẩm kịp đủ khô để ngăn chặn. Do đó, cần phải có những nghiên cứu và thực nghiệm cụ thể thì mới nên áp dụng phương pháp này vào sản xuất.

Bảng giá máy sấy lạnh Hai Tấn năm 2022

Tên máySố khayCông suấtGiá
HT-L160 khay 250-300kg/mẻ190.800.000 VNĐ
HT-L2120 khay 550-600kg/mẻ309.300.000 VNĐ
HT-L3180 khay 800-900kg/mẻ429.900.000 VNĐ
HT-L4240 khay 1.1-1.2 tấn/mẻ549.400.000 VNĐ
HT-L6360 khay 1.6-1.8 tấn/mẻ790.400.000 VNĐ
HT-L8480 khay 2-2.5 tấn/mẻ1.030.900.000 VNĐ
HT-L12720 khay3-3.5 tấn/mẻ1.511.100.000 VNĐ
HT-L16960 khay 4-5 tấn/mẻ1.991.600.000 VNĐ

Ứng dụng của máy sấy lạnh

Ứng dụng của sấy lạnh được phát triển dựa trên nguyên tắc hoạt động của nó.

Các sản phẩm phù hợp với sấy lạnh
Các sản phẩm phù hợp với sấy lạnh

Hiện nay, những ứng dụng cụ thể được nhắm tới là:

  • Sấy tổ yến (hiện đang dùng các kho lạnh để sấy).
  • Sấy dược liệu giàu tinh dầu (bạc hà, hương nhu, sả, hoa ….).
  • Sấy sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ.

Phổ ứng dụng còn thấp, ưu điểm của phương pháp sấy lạnh chưa thật sự rõ ràng và cần được cải tiến thêm.

Hai Tấn có cung cấp thiết bị sấy lạnh không?

Hiện nay, Hai Tấn đã thiết kế và chế tạo thành công máy sấy lạnh công nghiệp HTL có thể sấy ở dải nhiệt độ 15-40℃ . Dòng máy sấy này được thiết kế phục vụ cho công suất sấy từ 250kg/mẻ trở lên đến 4 tấn/mẻ. 

Danh sách các thiết bị sấy lạnh của Hai Tấn

Khi hoạt động ở 30-40℃ HTL sấy khô sản phẩm theo nguyên lý sấy tách ẩm tuần hoàn 100% không khí sấy.

Có nên tiếp tục gọi máy sấy bơm nhiệt là máy sấy lạnh?

Xem thêm: Các công nghệ sấy phổ biến

Còn vấn đề tên gọi thì theo Hai Tấn, chúng ta nên trả đúng tên gọi khoa học của từng phương pháp.

Nếu hiểu cho đúng thì bản chất của phương pháp sấy bơm nhiệt (40-65 độ C) đã sử dụng dải nhiệt độ thấp hơn phương pháp sấy nhiệt gió (60-80 độ C). Nếu sấy nhiệt gió ở nhiệt độ thấp sẽ khiến thời gian sấy kéo dài, sản phẩm dễ bị hấp, hoặc rữa. 

Hai Tấn đã và đang phát triển rất thành công dòng máy sấy lạnh HTL. Dòng máy sấy này được Hai Tấn bắt đầu phát triển vào những năm 2017-2018. Cho tới nay, HTL đã rất hoàn thiện và tối ưu. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm trong danh mục sản phẩm của Hai Tấn.

Bình luận

Tin liên quan

Công nghệ sấy thăng hoa

CÔNG NGHỆ SẤY THĂNG HOA Công nghệ sấy thăng hoa (thực phẩm đông khô) là một phương pháp chế biến […]

Xem thêm

Tủ sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY! Công ty Cổ Phần Máy Nông Nghiệp Santavi MÁY […]

Xem thêm

Máy sấy bung lai | Máy sấy thảo mộc chất lượng cao

Hình ảnh cây bung lai tươi

Máy sấy bung lai là gì? Máy sấy bung lai là thiết bị để làm khô thân và lá sau […]

Xem thêm