Hướng dẫn chọn máy sấy đúng chuẩn, không lo bị nhầm

Đăng bởi Hữu Bình vào 03-03-2023
Huong-dan-chon-may-say-dung-chuan
Thể loại: Tin tức

Chọn máy sấy đúng chuẩn phải dựa vào quá trình sấy. Cụ thể phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: nhiệt lượng, độ ẩm và tốc độ gió

Nhiệt lượng

Máy phải cấp đủ nhiệt thì sản phẩm sấy mới khô. Thông thường từ 1,5-2kwh nhiệt (lưu ý đơn vị, này không phải kw điện) cho ra được 1kg nước. Khi cấp đủ nhiệt lượng rồi, nhưng còn phải chú ý đến cách thức truyền nhiệt hiệu quả vào cho sản phẩm. Hiện có mấy kiểu truyền chính:

Truyền nhiệt đối lưu: Đa phần các máy sấy đang sử dụng cách này. Đốt nóng không khí, rồi thổi không khí nóng vào vật sấy. Phương pháp này đòi hỏi phải thổi gió cho đều, không là xảy ra hiện tượng độ khô hàng sấy không đồng đều. Đảo trở hàng trong khi sấy cũng là một phương án nên sử dụng.

Truyền nhiệt tiếp xúc: Cho sản phẩm tiếp xúc trực tiếp vào nguồn nhiệt. Phương pháp này thường được áp dụng khi sấy ở môi trường chân không, lúc mà không có không khí để đối lưu nữa. Ở kiểu truyền nhiệt này đòi hỏi diện tích truyền nhiệt lớn.

Khay-say-may-say-chan-khong
Khay-say-may-say-chan-khong

Truyền nhiệt bức xạ: Máy sấy hồng ngoại, thuộc dạng gia nhiệt bức xạ. Dạng này thì đòi hỏi tia nhiệt hoặc ánh sáng hồng ngoại phải được chiếu đều lên sản phẩm.

Truyền nhiệt vi sóng: Hai Tấn sẽ viết chi tiết hơn ở bài sau

.Một máy sấy tốt thì phải cấp đủ nhiệt lượng cần và truyền nhiệt hiệu quả.

Độ ẩm

Độ ẩm tác nhân sấy ảnh hưởng tới tốc độ bay hơi.

Độ ẩm càng thấp thì tốc độ bay hơi càng cao, vật sấy càng nhanh khô. Việc này ai cũng biết. Tuy nhiên, làm sao để độ ẩm không khí khô thì không phải ai cũng biết. Thông thường, người ta xả khí ẩm ra ngoài, lấy khí tươi thế vào. Nếu xả nhiều thì ẩm không khí sấy càng thấp, nhưng nhiệt lượng xả bỏ càng cao.

Ngoài ra, người ta có thể dùng máy hút ẩm để tạo ra không khí khô. Tuy nhiên, công suất máy hút ẩm lại thường không đáp ứng được lượng thải ẩm của quá trình sấy. Chỉ những sản phẩm ít ẩm, thời gian sấy lâu mới hiệu quả. Như vậy, cách làm cho tác nhân sấy có độ ẩm thấp cũng là ưu điểm của bên sản xuất máy

Tốc độ gió

Tốc độ gió quá lớn sẽ làm bay sản phẩm hoặc làm bề mặt sản phẩm khô quá nhanh, ẩm bên trong thoát ra không được. Còn tốc độ gió quá thấp khiến ẩm riêng phần tại mặt thoáng bốc hơi cao, sản phẩm khó bốc hơi. Tóm lại nếu không có gió lấy ẩm đi thì hàng khó bốc hơi.

Quạt máy sấy bên Hai Tấn
Quạt máy sấy bên Hai Tấn

Ngoài ra, tốc độ gió còn giúp tăng cường quá trình truyền nhiệt. Gió thấp thì truyền nhiệt kém đi. Gió nhanh thì nhiệt chưa kịp truyền đã mất

Cách chọn máy sấy đúng chuẩn hay không

Nếu là khách mua máy, thì có thể áp dụng một số tính toán cơ bản để nhẩm xem máy bạn đang muốn mua tốt hay tệ.

Chọn máy sấy đúng chuẩn trước khi sấy mẫu

Đầu tiên, bạn cần biết tỉ trọng nước trong sản phẩm của bạn là bao nhiêu? Có thể hiểu đơn giản bao nhiêu kg tươi ra một kg khô

Tiếp, bạn cần xem trên 1m2 diện tích khay sấy, sản phẩm của bạn đặt trên khay là bao nhiêu kg? Thông thường thì 1m2 chứa được 10kg sản phẩm tươi.

Thời gian khô tối thiểu của sản phẩm là bao nhiêu? Cái này thì phải theo kinh nghiệm sấy của bản thân. Bạn là người sấy sản phẩm thì nên biết rất rõ thông số này.

Từ đó, bạn sẽ tính được cái máy bạn tính mua nó cần phải tách bao nhiêu kg nước trên mỗi mẻ sấy.

Nhớ: Mỗi kg nước cần sấy tốn ít nhất 1-2kwh nhiệt. Sản phẩm càng khó khô, càng ít ẩm thì số trên càng lớn. Bạn chỉ có thể dùng số trên để tính công suất tối thiểu mà máy cần có.

Còn muốn biết công suất nhiệt của máy thì bên bán máy phải tính rõ được cho bạn. Không tính được thì bên tư vấn chưa thật sự tốt.

Chọn máy sấy đúng chuẩn sau khi sấy mẫu

Cuối cùng là bạn mang đúng khối lượng sấy của máy lên sấy thử và đo lường. Máy với công suất 30kg thì mang đúng 30kg. Nếu mang ít kg hơn để sấy mẫu thì đôi lúc không nhận được kết quả chính xác nhất.

Máy sấy lạnh Hai Tấn
Máy sấy lạnh Hai Tấn

Sau khi sấy xong tính xem mỗi kg nước cái máy tốn hết bao nhiêu kí điện và thời gian sấy bao lâu? Hàng có bị nhũn, bị nứt gãy không để đánh giá. Tất nhiên, quá trình đánh giá cũng nên thử vài lần. Vì mới mẻ đầu tiên, nhà cung cấp máy họ cũng chưa có kinh nghiệm sấy thì có thể họ lỗi. Sấy có 1 mẻ lỗi mà đánh giá họ làm máy không tốt thì chưa chính xác. Nên cho 2 sấy mẫu ít nhất là 2 lần

Máy tốt thì sấy ít tốn điện, thời gian sấy sẽ không cao hơn thời gian khô tối thiểu của sản phẩm quá nhiều.

Thông tin thêm về máy sấy bơm nhiệt mà Hai Tấn đang sản xuất

Máy sấy bơm nhiệt của Hai Tấn hiện tại có thể đạt hiệu suất 0,4kw điện tách được 1kg nước.

Danh sấy máy sấy bơm nhiệt Hai Tấn xem thêm TẠI ĐÂY

Hiệu suất trên sẽ vẫn còn thua máy sấy nhiệt nồi hơi nếu quy chi phí thành tiền, do ở Việt Nam, chi phí đốt than rẻ hơn xài điện. Tuy nhiên, ở quy mô tầm trung, hoặc những nơi không xài được nồi hơi, hoặc không muốn xài nồi hơi thì hãy xem Máy sấy bơm nhiệt của Hai Tấn là một lựa chọn đúng đắn.

Để được tư vấn miễn phí về máy sấy cũng như sấy mẫu sản phẩm vui lòng liên hệ tới Hai Tấn theo thông tin dưới chân trang.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy hạ khô thảo | Máy sấy chuyên dùng sấy dược liệu

hạ khô thảo tươi

Máy sấy hạ khô thảo là thiết bị để làm khô cụm hoa và quả cây hạ khô thảo sau khi thu hoạch và dùng để thay thế cho công đoạn phơi nắng truyền thống.

Xem thêm

Trà hoa sen sấy thăng hoa – Thức uống cung đình

Tra-hoa-sen-say-thang-hoa

Trà hoa sen sấy thăng hoa hay trà sen sấy thăng đã và đang rất được chuộng tại Việt Nam

Xem thêm

Thanh lý máy sấy lạnh | 3 lưu ý quan trọng khi mua máy sấy lạnh cũ

Thanh lý máy sấy lạnh

Giá của một chiếc máy sấy lạnh khá cao. Chính vì thế mà nhiều người đã lựa chọn phương án tìm kiếm những nơi thanh lý máy sấy lạnh để mua

Xem thêm