HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY SẤY THĂNG HOA HR

Đăng bởi Admin vào 17-09-2019

MÁY SẤY THĂNG HOA HARVESTRIGHT MANUAL

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY SẤY THĂNG HOA

 1. Đặt máy sấy đúng cách: Đặt lên một bề mặt phẳng, vững chãi. Lưu ý, 4 chân của máy sấy có thể điều chỉnh được. Cách đặt đúng là, hai chân trước (phía cửa của tủ sấy) phải được điều chỉnh cao hơn hai chân sau từ 10-15 mm. (Giúp nước sau khi rã đông không tràn ra phía cửa)
 2. Đảm bảo rằng vòng cao su phải được vệ sinh sạch sẽ bên trong và bên ngoài. Tháo vòng cao su và rửa với nước để làm sạch bụi.
 3. Đảm bảo mặt trong cữa (tiếp xúc với vòng cao su) phải được lau sạch bụi.
 4. Tuân theo sự chỉ dẫn của bơm chân không. Châm đúng mức dầu bằng cách nhìn vào cửa kính của bơm như Hình 5, trang 7 tài liệu này
 5. Đảm bảo núm vặn bằng đồng gần đầu nối với máy sấy phải được vặn chặt tay. (xem hình 1 A)
 6. Kết nối ống hút chân không vào cửa vào trên bơm và siết chặt tay (chi tiết như hình1 B). Cần thiết thì dùng cờ-lê vặn thêm ¼ vòng để siết chặt.

  Lưu ý: không cần phải quấn thêm cao su non hay vật liệu làm kín khác, khi cài đặt ống hút chân không. Vì nếu làm vậy nó sẽ luôn làm rò rỉ chân không.

 7. Cắm phích nguồn của bơm chân không vào cổng phía sau tủ sấy.
 8. Luôn đảm bảo rằng công tắc bơm luôn bật ( nút on/off nằm ngay trên mặt sau của bơm).
 9. Đặt tấm che giữa khoảng trống kệ để khay sấy và cữa. Điều này giúp hơi lạnh sẽ không bị đọng sương trên cửa kính khi máy đang làm đông.
 10. Giữ cẩn thận bộ phận tay nắm khóa cữa, để tạo ra độ kín tốt nhất. Không được có bất kỳ vết xước nào trên vòng cao su. Nếu không nó sẽ làm rỏ rỉ chân không và gây hư hại cho bơm chân không, gây tràn dầu và không được bảo hành vì hư hại dạng này. Tay nắm khóa cữa hai trạng thái. Đảm bảo chắc chắc vặn hết cỡ về phía phải khi khóa cửa.
 11. Đảm bảo đã đóng van xả ( khóa màu đen của ống dài bên hông trái của máy) khi bắt đầu quá trình sấy. Nếu không nó sẽ gây hư hại cho máy bơm, gây tràn dầu và không được bảo hành nếu vi phạm điều này.

 12. Theo sự hướng dẫn vận hành đơn giản từ bước 6 đến bước 11. Đây là trách nhiệm của người sử dụng phải đảm bảo được, cửa đã đóng đúng cách, van xả đã đóng khi Start máy và dây nối bơm và máy sấy được lắp đặt đúng hướng dẫn. Nếu bạn không tuân thủ những điều trên, bơm sẽ không đạt áp suất chân không để sấy. Sẽ gây tràn dầu ra ngoài bơm và máy sẽ báo lỗi rồi tự ngừng máy để bảo vệ thiết bị. Một lần nữa, đây là trách nhiệm của người dùng để đảm bảo tạo được một buồng sấy chân không kín.
 13. Tiếp theo là kiểm tra vận hành máy sấy ( phía vách sau máy sấy có công tắc, bật công tác lên vị trí số 1. Kế tiếp, để thực hiện kiểm tra nhanh và chắc rằng máy sấy của bạn đã được lắp đặt đúng cách. Vui lòng kiên nhẫn hoàn thành các bước sau. Để đạt được mục đích kiểm tra máy, buồng sấy phải được để trốngkhông để bất kỳ loại vật liệu ẩm nào. Nó phải hoàn toàn khô ráo.

 • Nhấn nút START trên màn hình cảm ứng. Bạn sẽ nhận được thông báo “Please close drain valve”. Đảm bảo van xả đã được khóa.
 • Ban đầu, bạn sẽ thấy “ Freezing for 9 hours” xuất hiện trên màn hình. Bây giờ, bạn chọn vào đồng hồ màu xanh dương ở góc trên bên phải màn hình. Động tác này sẽ tự động bật bơm chân không (Ban đầu bơm sẽ kêu to một chút. Sau đó sẽ giảm độ ồn ở mức độ vừa phải).
 • Khi bơm vừa bật lên, màn hình sẽ hiển thị thông số “>2500mtorr”. Trong vòng 10-20 phút, màn hình sẽ không còn hiển thị “>2500mtorr” mà thay vào đó là một con số nhỏ hơn ( bắt đầu là 2500, sau đó giảm dần). Con số này là Áp suất hiện có bên trong buồng sấy chân không. Giá trị số càng nhỏ thì càng thể hiện áp suất chân không càng lớn.
 • Cuối cùng, áp suất chân không sẽ giảm từ 2500mTorr xuống 500mTorr và có thể thấp hơn. Nếu bạn nhận thấy biến chuyển đúng như mô tả trên đây thì hệ thống của bạn đã lắp đặt đúng và bạn có thể sẵn sàng cho mẻ sấy đầu tiên. Nếu bơm không đạt được đến áp suất 500mTorr hoặc thấp hơn sau 30 phút ( hoặc màn hình vẫn hiển thị >2500mTorr) thì hãy bắt đầu kiểm tra lại từ bước 2 đến 11 của hướng dẫn khởi động nhanh này để đảm bảo không có bất kỳ sự rò rỉ nào trên bơm và trên máy sấy.

 • Khi máy đã đạt được chân không 500mTorr hay thấp hơn, bạn có thể tiến hành mẻ sấy đầu tiên. Tắt máy sấy và xả van nước, điều này sẽ giải phóng áp suất chân không và cho phép mở cửa buồng sấy để sấy loại thức ăn mà bạn mong muốn. Bây giờ, sau khi đặt các loại thức ăn cần sấy vào buồng sấy, đóng van xả, đậy tấm che và đóng chặt cửa và tiến hành sấy.
 • Video hướng dẫn kiểm tra trước khi vận hành: https://www.youtube.com/watch?v=s0AfFFqMG08&feature=youtu.be

 1. Chuẩn bị nguyên liệu mà bạn muốn sấy và đặt nó vào trong khay sấy. Theo từng lớp mỏng để chúng có thể được làm ấm đồng đều bỡi tấm gia nhiệt dưới giá đỡ. Thực phẩm có thể được làm đông trước khi đem vào buồng sấy, để đạt được điều này, chạy chu trình làm lạnh trong vòng 30 phút trước khi lấy thực phẩm của bạn ra khỏi tủ đông và đặt chúng vào tủ sấy thăng hoa.
 2. Bật máy sấy thăng hoa. Màn hình sẽ nhắc bạn “Proceed” (thi hành) hoặc “cancel” (Hủy) trong một khoảng thời gian giới hạn. Chọn “Cancel” màn hình sẽ đưa về hiển thị ban đầu.
 3. Đặt những khay sấy lên trên giá đỡ trong buồng sấy, đậy tấm che và đóng cửa, sau đó nhấn “Start”.
 4. Vật liệu sấy sẽ được làm đông trong khoảng thời gian mặc định là 9 giờ. Và bơm chân không sẽ tự động chạy ngay sau đó. Nếu nó không chạy, hãy kiểm tra chắc chắn rằng dây nguồn đã được cắm vào khe cắm sau máy sấy, nút công tắc trên bơm đã bật qua trạng thái “ON”.
 5. Khi bơm chân không được khởi động, nó sẽ làm giảm áp suất trong buồng sấy không quá 10 phút. Nếu như bạn vẫn có thể mở cửa tủ sấy sau 30 giây, tắt bơm chân không và xả van giải phóng áp suất trong buồng sấy, mở cửa và kiểm tra độ sạch và kín của vòng cao su. Đóng van xả, đóng cửa và bật bơm trở lại. Đợi 1 phút và đảm bảo rằng không thể mở cửa được nữa. Nếu cữa của bạn không thể đóng chặt được nữa, chắc chắn rằng, vòng cao su không tiếp xúc toàn bộ với mặt trong cữa. Tháo vòng cao su và lắp đặt lại là cần thiết.

 6. Khi thực phẩm đã được làm đông, áp suất chân không đã đạt đến ngưỡng (500mtorr hoặc thấp hơn), tấm gia nhiệt (màu đỏ) bên dưới kệ để khay sẽ bật lên và gia nhiệt trong một ít phút, và tự tắt khi áp suất chân không gia tăng >600mTorr. Sau đó, áp chân không lại giảm xuống 500mTorr, tấm gia nhiệt lại bật lên và ngắt đi khi áp đạt 600mTorr như lần trước. Chu trình này sẽ khéo dài đến khi thực phẩm trở nên khô.
 7. Cho đến cuối quá trình sấy, tấm gia nhiệt sẽ bật lên trong suốt 6 giờ và sau đó hoàn tất quá trình sấy. Máy sấy sẽ phát ra tiếng “Beep” khi hoàn thành. Xem hình 3.

NHỮNG NGUYÊN TẮC AN TOÀN QUAN TRỌNG

THÔNG TIN QUAN TRỌNG

Sấy Thăng hoa

Hãy đọc những chỉ dẫn một cách cẩn thận trước khi sử dựng máy sấy thăng hoa HR. Tuân thủ theo những chỉ dẫn này sẽ giúp tránh thương tổn, hư hại đến thiết bị sấy. Chắc chắn rằng bạn sẽ có những kinh nghiệm thích hợp nhất với chiếc máy sấy của mình. Hãy lưu lại những chỉ dẫn này.

 • THÔNG TIN AN TOÀN

Khi sử dụng máy này phải luôn tuân thủ những đề phòng an toàn sau đây:

 • Chỉ nên sử dụng sản phẩm này cho các mục đích được gợi ý trong cuốn sổ tay sử dụng này
 • Cảnh báo: Không được dùng dây quá dài để kết nối máy sấy với nguồn điện chính. Nhiều dây nguồn cũ hoặc bị đứt rất khó phát hiện, có thể gây cháy nổ hoặc các tai nạn khác.
 • Đừng sử dụng thiết bị bảo vệ nối đất hoặc cắm nguồn máy sấy vào thiết bị GFI. Những nguồn này rất nhạy và có thể làm cho máy sấy của bạn bị ngắt điện.
 • Không cho phép trẻ em leo trèo lên máy sấy, treo đồ vật nặng lên cữa hoặc kệ để khay sấy. Điều đó có thể làm hư hại đến máy và tổn thương đến người dùng.
 • Sau khi máy sấy đã vận hành, không nên tiếp xúc trực tiếp với bề măt lạnh của máy suốt quá trình làm đông, đặc biệt lúc tay còn ẩm ướt. Da có thể bị bỏng lạnh trong trường hợp này.
 • Không được chứa hoặc sử dụng khí gas hoặc chất khí, chất lỏng dễ cháy bên trong hoặc kề bên thiết bị sấy này.
 • Chú ý tránh bị kẹt tay tại vị trí khóa cữa.
 • Tắt máy, rút dây nguồn máy sấy trước khi vệ sinh hoặc sửa chữa. Chúng tôi khuyến cáo rằng, tất cả các công tác sửa chữa phải nên được thực hiện bỡi cá nhân có năng lực kỹ thuật.
 • Không được sử dụng quần áo ướt khi chạm vào cuối dây nguồn máy nối với nguồn chính. Loại bỏ bụi hoặc vật thể lạ khỏi đầu cắm dây nguồn trên máy. Bụi có thể tăng nguy cơ cháy nổ.
 • Không được bịt kín đầu ống thoát hơi trên bơm, làm vậy máy sẽ bị quá nhiệt.
 • Không bao giờ rút dây nguồn bằng cách kéo vào dây nguồn. Luôn cầm giữ đầu chui cắm chắc chắn và kéo thẳng ra ngoài.
 • Phích cắm nguồn trên máy sấy, nếu bị hỏng phải được thay thế bỡi nhà sản xuất hoặc một đối tác được cung cấp giấy phép để thay thế.
 • Cẩn thận khi đặt tay xuống bên dưới máy, góc cạnh kim loại sắc bén có thể làm bạn bị thương.
 • Không được cầm nắm dây nguồn khi tay bạn bị ướt, nó có thể gây điện giật.
 • Dòng điện tổng khi máy vận hành trung bình 8-10amps, có thể lên cao đến 16amps. Nên dùng riêng một hệ thống 20amp để bảo vệ nguồn và cho phép máy sấy vận hành ổn định.
  • ĐỪNG BAO GIỜ VẬN HÀNH MÁY NẾU NÓ CÓ DẤU HIỆU HƯ HẠI

Nếu  máy bị rơi hoặc va đập mạnh dẫn đến hư hại thì lập tức gọi ngay nhà cung cấp để kiểm tra, sửa chữa và thay thế các bộ phận cần thiết. Không được vận hành máy trong trường hợp này.

 • CẨN TRỌNG VỚI NHỮNG GÌ BẠN ĐẶT VÀO MÁY SẤY

Máy này được thiết kế để sấy đông khô các vật liệu chứa nước. Việc sấy đông khô các vật liệu khác. Nếu xảy ra hư hại vật liệu hoặc máy sẽ không được nhà cung cấp bảo hành.

 • BƠM CHÂN KHÔNG BỊ NÓNG

Lưu ý chỉ dẫn này khi sử dụng máy sấy và bơm hút chân không trở nên nóng. Tránh xa tầm tay trẻ em bỡi nó có thể gây bỏng nếu chạm vào. Khi máy đạt áp suất chân không cao, máy bơm sẽ trở nên nóng. Sử dụng cẩn thận và chú ý tránh để bị bỏng. Nhiệt độ của bơm trung bình khi vận hành là trên dưới 70oC.

 • KHUYẾN CÁO NHIỆT ĐỘ PHÒNG SẤY

Máy sấy thăng hoa được thiết kế hoạt động trong dải nhiệt độ rất rộng của môi trường. Nhưng nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy. Khoảng nhiệt độ môi trường làm việc được nhà sản xuất đề nghị là khoảng 2oC-32oC. Khoảng nhiệt độ hiệu quả nhất là khoảng 7oC-27oC.

Mặc dù an toàn, nhưng vận hành máy trong nhiệt độ môi trường trên 32oC có thể ảnh hưởng đến thời gian của mẻ sấy và ảnh hưởng bất lợi đối với bộ phận làm lạnh. Khi nhiệt độ tăng, sẽ làm tăng thời gian để hoàn thành mẻ sấy. Điều này xảy đến khi nhiệt độ môi trường nóng lên làm cho thiết bị khó đạt nhiệt độ lạnh để diễn ra quá trình sấy thăng hoa.

Ví dụ:

Một mẻ sấy bình thường mất 24h để hoàn thành ở 24oC, Nhiệt độ nóng lên của môi trường sẽ làm mẻ sấy của bạn mất 40h để hoàn thành.

MỘT HỆ THỐNG KÍN (A CLOSE SYSTEM )

6.1 Thế nào là một hệ thống kín

Để sấy được thực phẩm, máy của bạn phải sử dụng một bơm hút chân không để loại bỏ không khí và tạo môi trường chân không. Để đạt được áp suất chân không phù hợp, điều này RẤT QUAN TRỌNG khi đảm bảo tất cả các van đã đủ siết chặt. Nếu có một sự rò rỉ ở đâu đó trong hệ thống, quá trình thăng hoa sẽ không thể đạt được.

CẢNH BÁO:  bạn có thể nghĩ rằng không thể có một chỗ rò rỉ  (không khí) trên máy của mình vì cửa máy hoàn toàn đóng kín (Một dấu hiệu rằng bạn đã gần đạt chân không). Tuy nhiên, Bạn vẫn sẽ không thể mở được cửa dù rằng áp suất chân không chưa đạt đủ cho quá trình thăng hoa. Ban đầu, con số >2500mTorr được hiển thị. Sau 10-20 phút, bạn sẽ thấy con số trên bắt đầu giảm xuống.

Quá trình sấy diễn ra khi áp suất đến 500mTorr. Nếu sau thời gian trên, áp suất chân không vẫn không đạt được. Hãy tìm chỗ rò khí trên hệ thống theo trình tự các bước sau. Kiểm tra chắc chắn van xả ( drain valve) đã đóng kín. Sau đó kiểm tra ron cao su trên cữa đã được ép kín ( rửa bằng nước ấm và gắn vào lại – Đừng sấy lại bởi nó sẽ ảnh hưởng đến độ kín)

Khi những chú ý trên được thực hiện để đảm bảo không cò điểm rò khí nữa. Tiếp theo, chúng ta kiểm tra những vị trí được nêu sau đây để đảm bảo hệ thống kín hoàn toàn cho quá trình sấy thăng hoa.

6.2 NHỮNG ĐIỂM CÓ THỂ RÒ KHÍ TRÊN BƠM CHÂN KHÔNG

 • Dây nối bơm và tủ sấy
 • Tay nắm ( cũng là ống thông hơi) chưa được siết chặt.
 • Dầu chân không bị bẩn (có nhiều nước trong dầu)
 • Mức dầu trong bơm quá thấp
 • Phốt cao su tại vị trí van xả trên bơm bị đứt hoặc hư hại ( do siết quá chặt )

6.3 NHỮNG ĐIỂM CÓ THỂ RÒ KHÍ TRÊN TỦ SẤY THĂNG HOA

 • Van xả đóng không kín
 • Ống nối bơm và tủ sấy chưa siết đủ chặt
 • Cữa chưa đóng đúng cách
 • Cữa chưa được lau sạch chỗ tiếp xúc với ron
 • Vít bản lề cữa cần siết gần thêm.

CHĂM SÓC VÀ LAU SẠCH MÁY

7.1 BẢO DƯỠNG BƠM HÚT CHÂN KHÔNG

Bơm chân không sử dụng dầu rất lý tưởng cho quá trình thăng hoa bỡi nó tăng hiệu suất quá trình. Chúng tôi khuyên bạn nên thay dầu thường xuyên để có hiệu suất sấy cao ( mỗi 5-7 mẻ sấy tùy và tần suất sử dụng). Xem bảng phụ lục trong thùng lọc để biết rõ cách kéo dài tuổi thọ của dầu.

Chúng tôi chọn loại bơm chân không xứng với chất lượng tốt và tuổi thọ dài lâu.

Thay dầu:

Để hoàn tất một lần thay dầu, bạn nên thao tác trên một bìa cạt-tông để tránh làm dầu loang ra nền

 1. Tắt bơm chân không và ngắt kết nối với máy sấy chân không
 2. Tìm một can sạch để chứa dầu trong bơm xả ra
 3. Xác định vị trí của van xả dầu phía dưới bơm
 4. Đặt can sạch dưới van để hứng lấy dầu cũ
 5. Sử dụng tay để mở van về ngược hướng kim đồng hồ hết mức có thể. Bạn không cần phải dùng dụng cụ để mở, chỉ với bằng lực vặn của tay.
 6. Sau khi lấy hết dầu trong bơm, hãy đóng chặt van xả theo hướng ngược lại và đóng nắp can dầu cũ.
 7. Lưu ý, để lấy hoàn toàn dầu cặn, hãy đặt mặt kính của bơm lên tấm bìa và xả van. Sau khi dầu đã xả hết hãy để bơm về vị trí bình thường.
 8. Tra dầu mới vào bơm theo đúng hướng dẫn của kỹ thuật viên
 9. Gắn dây nguồn của bơm trở lại vào máy sấy.

7.2 VỆ SINH BÊN TRONG VÀ BÊN NGOÀI MÁY

 – Bên trong: Lau chùi bên trong vách buồng sấy và kệ sấy bằng chất tẩy rửa nồng độ nhẹ và sau đó lau khô bằng giẻ mềm. Bạn có thể kéo kệ sấy ra ngoài để vệ sinh kỹ hơn. Để lấy được khung kệ ra ngoài, bạn cần tháo ron cao su cửa. Kéo chốt khóa màu đỏ về phía sau của phích cắm. Khi thanh màu đỏ mở, nhấn thanh màu đen xuống và kéo để tách rời phích cắm. Khi hoàn tất, đảm bảo rằng kệ sấy đã khô, sạch trước khi đưa vào lại bên trong buồng sấy. Sau đó, kết nối lại dây nguồn với phần kệ sấy.

– Bên Ngoài: cửa, tay nắm, vỏ máy nên được lau sạch bằng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ. Sau đó lau lại bằng dẻ lau mềm. Để giữ cho bề ngoài của máy luôn sáng bóng, bạn nên đánh bóng 1-2 lần/ năm.

Vệ sinh ron cao su: Nếu ron cữa bị bẩn, cữa sẽ đóng không đúng cách, ngăn cản quá trình thăng hoa diễn ra. Giữ cho ron cữa sạch bụi bằng cách đặt vào nước. Nếu cần thiết, hãy lau sạch bằng dung dịch tẩy rửa nồng độ thấp.

7.3 CHÚ Ý

Đừng dùng chổi cứng, hoặc dẻ lau làm từ vật liệu sợi cứng để lau chùi. Như vậy sẽ làm trầy xước bề mặt, thậm chí có thể gây cháy nổ.

7.4 DI CHUYỂN HOẶC ĐỂ LÂU KHÔNG DÙNG

Nếu bạn phải di dời đi xa, hoặc công tác lâu ngày không dùng máy thì bạn nên lau sạch bên trong và để cửa tủ sấy mở, đặt tủ nơi khô ráo thoáng mát để ngăn nấm mốc phát triển. Nhớ tắt nguồn của máy. Ngoài ra, bạn nên tháo hết dầu cũ trong máy và tra lại dầu mới khi sử dụng máy trở lại.

KHẮC PHỤC SỰ CỐ

 • NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Tại sao máy sấy đã chạy hơn 46 giờ mà quá trình sấy vẫn chưa hoàn thành?

 • Một số loại thực phẩm thực sự khó sấy hơn. Vì cấu trúc sợi xenlulo và lượng nước lớn: Táo, cam, strawberry hoặc một số loại thịt phải mất thời gian lâu hơn bình thường để thăng hoa hết nước. Máy sẽ tự đo đạc lượng nước và biết khi nào sẽ hoàn tất.
 • Một số loại thực phẩm quá nhiều nước, hơi nước sẽ ngưng tụ trở lại và đóng băng ngay trên khay sấy. Trường hợp này ít gặp, nhưng khi nó xảy ra, máy sẽ không nhận ra được vì hơi nước tiếp tục thăng hoa và nhưng tụ lại ngay trên sản phẩm. Trong trường hợp này, bạn nên cho ngưng máy, lấy khay sấy để vào tủ đông và tiến hành lấy bớt băng (rã đông – defrost) đã ngưng tụ trên vách buồng sấy. Sau đó đặt lại khay sấy vào máy và sấy lại. Trường hợp này khá hiếm.
 • Dầu chân không của bạn cần được thay mới. khi dầu trong bơm đã cũ, chúng chứa nhiều nước. Chu trình sấy sẽ kéo dài. Nếu dầu cũ không được thay thế, một mẻ sấy bình thường chỉ mất 24h có thể kéo dài đến 46 giờ để hoàn thành. Xem cách Power Flush cho bơm.
 • Máy sấy thăng hoa vận hành tốt trong suốt quá trình sấy thăng hoa với áp suất chân không 400-800mTorr. Nếu áp suất này giữ ở mức trên 800mTorr. Đó là lúc cần phải thay dầu mới, kiểm tra điểm rò chân không, vệ sinh lại bơm.

2. Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của dầu chân không?

Khi bơm chân không vận hành sau mỗi mẻ sấy, sẽ có một lượng nước sẽ xâm nhập vào buồng chứa dầu. Nước làm giảm tuổi thọ và hiệu suất làm việc của dầu. Thực hiện theo hướng dẫn trong usage paper trong kit lọc dầu. Thay dầu cũ bằng dầu mới mỗi mẻ sấy. Lọc lại dầu cũ tái sử dụng.

3. Sau khi mẻ sấy hoàn thành, tôi mở van xả và nước bị hút ngược vào buồng sấy. Chuyện gì đã xảy ra?

Hãy chắc chắn rằng thùng chứa nước rã đông hoàn toàn khô ráo khi mở van xả. Nếu trong thùng có chứa nước, khi xả van, khí quyển sẽ đẩy nước ngược lại vào trong buồng sấy. Sau mỗi mẻ sấy cũng nên cũng nên kiểm tra và làm khô đường ống xả, đảm bảo nước không đọng lại trong ống.

4. Làm sao tôi biết khi nào thì nên thay dầu chân không?

Một trong những cách tốt nhất để nhận biết thời điểm nên thay dầu chân không. Là thời gian sấy kéo dài hơn bình thường. Khi điều này xảy ra thì phải thay dầu.

Một dấu hiệu nữa để nhận biết phải thay dầu là nhìn vào kính trên bơm chân không. Dầu có màu đục hoặc chuyển sang màu vàng hổ phách với các dị vật, đây là lúc nên thay dầu. Thông thường, nên thay dầu sau 5-7 mẻ sấy.

5. Chúng tôi thấy dầu bị xịt ra ngoài qua tay nắm bơm chân không, tại sao vậy?

Điều này xảy ra khi hệ thống có chỗ rò rỉ không khí lớn. Một số trường hợp tiêu biểu sau: Van xả khí buồng sấy đột ngột mở khi đang hút chân không, tiếp xúc cửa arcylic và ron cao su không tốt. Mặt trong cữa và ron cao su bị bụi bẩn, ống nối bơm và tủ sấy không siết đủ chặt cả hai đầu, các van trên bơm không siết chặt. Đây là một số điển hình gây phụt dầu ra khỏi bơm.

Dầu cho vào bơm quá đầy ( vượt mức level oil) dẫn đến khi bơm hút khí trong buồng sấy ra ngoài sẽ mang theo một lượng dầu bay ra ngoài.

Thỉnh thoảng khi bơm chân không bị ngừng, một lượng dầu sẽ bị kẹt lại trong buồng trục vít chứa dầu của bơm. Khi điều này xảy ra, mức dầu sẽ giảm đi so với level oil ban dầu. Thường thì điều này làm người vận hành nghĩ lượng dầu tra vào máy không đủ. Vì vậy anh ta sẽ cho thêm dầu vào đúng như chỉ dẫn ban dầu. Trường hợp này sẽ làm bơm bị quá tải với dầu. Khi bơm chạy, lượng dầu bị bẫy trong vít tải sẽ xả ra buồng dầu trở lại. Khi phát hiện hiện tượng mức dầu như mô tả trên, chỉ cẩn bật bơm chạy lại thì mức dầu sẽ dâng lên trở lại như thường.

Nước lẫn trong dầu hoặc van xả có thể gây hiện tượng này, nhưng không nhiều, thường bay ra dưới dạng hơi. Hãy kiểm tra thực phẩm mang đi sấy phải đông lạnh hoặc khô ráo. Đồng thời kiểm tra hiện trạng dầu, dầu có màu đục như sữa thì nên thay dầu mới

6. Khi quá trình sấy hoàn thành, tôi thấy kệ sấy chỗ thì nóng, chỗ thì lạnh, tại sao vậy?

Bước cuối cùng trong quá trình sấy của máy là hậu-xử-lý sấy. Giàn gia nhiệt bên dưới kệ sấy sẽ tắt một giờ trước khi kết thúc quá trình sấy thăng hoa (Giai đoạn Drying). Lúc này nếu lấy khay sấy ra sẽ không thấy nóng. Khi quá trình sấy kết thúc, giàn gia nhiệt sẽ tắt, bơm chân không cũng tắt, giàn lạnh sẽ bật lên.

Nếu thực phẩm được lấy ra ngay sau khi quá trình sấy kết thúc thì khay sấy sẽ rất nóng do sự hoạt động của giàn gia nhiệt trước đó. Nếu bạn lấy khay sấy ra ngoài vài phút sau tiếng “Beep” khay sấy sẽ lạnh. Nếu bạn để vài giờ sau mới lấy ra, khay sấy sẽ rất lạnh. Trong hầu hết các trường hợp, khay sấy nên lấy ra bằng bao tay vì có thể nóng hoặc lạnh.

Sau khi hoàn tất mẻ sấy, thực phẩm sẽ được giữ trong máy ở nhiệt độ -40oC.

Cách tốt nhất để biết thực phẩm khô hay chưa, hãy bẻ đôi những mẫu sấy. Nếu nó lạnh hoặc ướt bên trong lòng thì nên đặt vào máy và sấy thêm ( chọn More dry time thay vì Defrost)

7. Tôi đóng gói thức ăn sau khi sấy, ban đầu chúng rất khô. Sau đó, một lúc thì chúng không khô nữa?

Bảo quản đóng gói thực phẩm đúng cách rất quan trọng. Và nó càng quan trọng hơn đối với thực phẩm sấy thăng hoa bỡi lẽ sản phẩm sấy thăng hoa có độ ẩm rất thấp, khả năng hút ẩm rất cao. Chính vì vậy, phải đóng gói kỹ càng và hút ẩm để giữ sản phẩm được lâu. Bảo quản trong nơi khô ráo, thoáng mát.

Sản phẩm sấy thăng hoa sẽ hoàn hảo nhất đối với các sản phẩm được thái lát mỏng. Trong quá trình bảo quản, chú ý không được để sản phẩm dính ướt trong khi đóng gói, như vậy sẽ làm hồi ẩm cả lô sản phẩm. Trong trường hợp này, nên cho lô sản phẩm vào máy và sấy lại ở chế độ More dry time

8. Màn hình cảm ứng không phản hồi khi tôi chạm vào màn hình. Hoặc tôi chạm lệnh này nhưng máy thực hiện lệnh khác?

Màn hình cảm ứng cần được hiệu chỉnh trở lại ( xem ở mục Calibrate screen)

 • HƠI NƯỚC, SƯƠNG THOÁT RA KHỎI ỐNG TAY NẮM BƠM

Nếu phát hiện có hơi thoát ra từ ống tay nắm bơm trong vòng 5 phút, bạn cần làm theo hướng dẫn sau: siết chặt tay vặn trên cùng của bơm, đảm bảo van xả nước trên máy sấy đã đóng, cần chắc chắn cửa đã ép chặt vào ron, các ống nối đã siết chặt, và không có chất lỏng trên thức ăn trong buồng sấy. Máy sấy sẽ không đạt được áp suất thăng hoa nếu có điểm rò rỉ chân không.

 • BƠM CHÂN KHÔNG KHÔNG BẬT TRONG QUÁ TRÌNH SẤY

Lưu ý, cắm dây nguồn cấp điện cho bơm phía sau tủ sấy và đảm bảo công tắt sau bơm: bật ON

Về trang chủ

Bình luận

Tin liên quan

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY SẤY ĐIỆN HTD

MÁY SẤY THỰC PHẨM GIÁ RẺ

Máy sấy Hai Tấn chân thành cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng máy sấy HTD. Sau đây là hướng dẫn sử dụng cho máy sấy điện HTD

Xem thêm