2 lưu ý quan trọng khi lựa chọn máy sấy thăng hoa

Đăng bởi Hữu Bình vào 02-03-2023
May-say-thang-hoa-hai-tan
Thể loại: Tin tức

Sấy thăng hoa là quá trình sấy khô sản phẩm ở điều kiện áp suất chân không. Để tìm hiểu rõ hơn về máy sấy thăng hoa quý khách có thể xem thêm tại bài viết dưới đây.
https://maysaylosay.com/say-thang-hoa-la-gi/

Do đó, có thể nói ngắn gọn, thăng hoa phụ thuộc vào chỉ 2 yếu tố: nhiệt độ và áp suất. Vậy nhưng để đạt được 2 yếu tố trên thì lại rất nhiều yếu tố khác liên quan.

Nhiệt độ

Có 3 mốc nhiệt cần chú ý: Nhiệt độ cấp đông, nhiệt độ thăng hoa và nhiệt độ sấy khan kết thúc.

Nhiệt độ cấp đông

Cấp đông quan trọng và cũng khá phức tạp. Việc cấp đông sản phẩm không chỉ đơn giản là giảm nhiệt xuống âm sâu là được. Có nhiều sản phẩm đặc biệt cần có hẳn 1 công nghệ cấp đông phức tạp cho nó. Nên tùy vào người Không có đề xuất dùng sẽ có cách cấp đông sản phẩm khác nhau

Nhiệt độ thăng hoa

Nhiệt độ thăng hoa cũng là vấn đề gây ra nhiều thắc mắc. Một số máy thăng hoa ở Việt Nam có thể hạ nhiệt cấp đông xuống thật sâu, tuy nhiên ít người biết rằng, nhiệt độ thăng hoa liên quan mật thiết tới áp suất. Tức là dù máy của bạn cấp đông sản phẩm xuống nhiệt độ thật sâu, nhưng áp suất máy không xuống đủ thì quá trình thăng hoa cũng không xảy ra.

Tra-hoa-sen-truoc-va-sau-khi-say-thang-hoa
Tra-hoa-sen-truoc-va-sau-khi-say-thang-hoa

Ví dụ, muốn nước thăng hoa ở nhiệt độ -50 độ C, thì áp suất buồng sấy phải đạt tầm 110mTorr (14-15Pa). Nếu máy của bạn chỉ đạt tầm 375mTorr (50Pa) thì quá trình thăng hoa sẽ chỉ xảy ra khi bạn gia nhiệt sản phẩm lên tới -37 độ C.

Bạn có thể tra sự liên quan này trong bài viết dưới đây này nhé: https://www.omnicalculator.com/chemistry/boiling-point

Như vậy cả quá trình gia nhiệt từ -50 tăng lên -37 độ C, đã lãng phí điện cấp đông xuống thật sâu, rồi đi gia nhiệt lên -37 mà không giảm đi lượng nước có trong sản phẩm. Tất nhiên có nhiều lý do để cấp đông xuống -50 độ C (tùy vào đặc tính sản phẩm đã nói ở trên). Nhưng nếu chỉ mới có thông số đông âm thật sâu, mà đã khẳng định máy sấy thăng hoa sấy được ở nhiệt độ đông sâu thì chưa đủ chính xác.

Nhiệt độ sấy khan

Trên thực tế thì chỉ cần gia nhiệt tới 0 độ C, hầu hết các phân tử nước tự do đã bay hơi hết. Tuy nhiên, các phân tử nước liên kết cần gia nhiệt cao để đạt độ ẩm dưới 2% (Dùng cân sấy ẩm để kiểm tra). Ở giai đoạn này máy sấy thăng hoa bên Hai Tấn vẫn cho lên tới 50-55 độ C. Để phù hợp với sản phẩm và độ giòn mình muốn.

Hiệu suất truyền nhiệt

Trong môi trường chân không thì chỉ có thể truyền nhiệt tiếp xúc hoặc bức xạ (vì không còn không khí để truyền nhiệt đối lưu như sấy nhiệt gió). Với máy quy mô nhỏ thì thường dùng phương pháp truyền nhiệt tiếp xúc, máy quy mô tầm 1 tấn đổ lên thì thường dùng phương pháp truyền nhiệt bức xạ. Truyền nhiệt tiếp xúc đòi hỏi diện tích khay sấy lớn, hàng rải càng mỏng càng tốt. Chất lượng chế tạo khay sấy, kệ sấy, vật liệu của khay và khung cực kì quan trọng. (Bức xạ thì sẽ được viết kĩ hơn trong bài máy sấy thăng hoa công nghiệp)

Nhiệt lượng: Trong môi trường chân không thì nhiệt khó thất thoát. Chủ yếu mất đi 1 phần nhỏ để gia nhiệt khay, khung, và qua đường ống. Do đó, với 1kg nước, bạn cấp đủ tầm 0,8 – 1kwh nhiệt là ổn. Đại lượng này thường không quan trọng trong sấy chân không

Áp suất

Về cơ bản thì áp càng sâu thì nhiệt độ thăng hoa càng thấp, chất lượng sấy càng cao, tuy nhiên thời gian sấy sẽ dài.

Áp suất quyết định bởi nhiều yếu tố liên quan đến phần cứng

Độ kín khít

Để máy đảm bảo độ kín khít máy cần phải được gia công kĩ lưỡng, đệm roong phải tốt, đường ống chất lượng cao.

Bơm chân không

Vat-tu-may-say-thang-hoa
Vat-tu-may-say-thang-hoa

Bơm chân không phải thật sự tốt. Máy thăng hoa không nên dùng bơm cũ. Một mẻ sấy chạy 2-3 ngày liên tục. Bơm cũ dễ bị ngắt giữa quá trình. Đạt đủ áp suất cũng là điều khó khăn.

Dàn lạnh

Dàn lạnh hiệu suất cao để đủ thu hết hơi nước bay ra. Nếu không đủ thì hơi nước bay ra làm tăng áp suất.

 • Dàn lạnh phải đủ diện tích để bám băng.
 • Dàn lạnh phải đạt nhiệt độ quy định.
 • Dàn lạnh phải đủ công suất bám băng.
 • Dàn lạnh phải có hiệu suất trao đổi nhiệt tốt.

Vậy nên, máy dùng dàn lạnh tự chế thường hiệu suất kém, kích thước cồng kềnh, khó đạt áp suất cần thiết.

Cảm biến chân không

Đáp ứng tất cả những điều trên thì máy thăng hoa sẽ sấy ra được những sản phẩm có độ ẩm thấp, độ giòn xốp tốt, cấu trúc tốt. Những máy thông thường hơn chỉ sấy những sản phẩm đơn giản, sản phẩm khó, có cấu trúc màn sẽ gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, những máy thông thường vẫn có thể sấy hàng khó được, nhưng với điều kiện thời gian sấy lâu. Nếu giảm thời gian sấy sản phẩm sẽ không đạt.

Lựa chọn máy sấy thăng hoa ở Việt Nam

Hiện nay máy sấy thăng hoa do người Việt chế tạo không còn quá kém nữa. Tuy nhiên, nó chỉ đáp ứng được khi sấy sản phẩm đơn giản. Chứ đạt chuẩn thì chưa thật sự đủ

Có 2 lí do chính:

Giá thị trường trong nước

 • Do bị ép giá. Máy thăng hoa phức tạp mà nhiều người tiêu dùng cứ cho rằng ưu tiên dùng đồ rẻ. Giá rẻ thì phải giảm vật tư, xài đồ kém chất lượng. Một máy sấy thăng hoa đạt chuẩn nó phải đắt gấp 3-4 lần giá thị trường hiện tại.

Chỉ 1 cái van xả thôi mà nó có giá cả 1k usd. Bị ép giá thì thay bằng cái van của bà bếp, thế thôi. Bơm chân không mới đắt, chơi đồ cũ, vẫn chạy ầm ầm được vài tháng. Cảm biến chân không xài hàng tàu, 10tr là có rồi, cần chi đồ Nhật, cả 1,5kusd, mắc!. Cảm biến dỏm thì lại hay cái là chế được giá trị đọc. Muốn đọc ra áp nhiêu cũng được luôn. Dàn lạnh tự chế luôn, giá ngang giá cân kg inox thôi.

Đến log lạnh, lắm khi vã quá, chơi luôn hàng dựng. Ối giồi ôi! Anh em kĩ thuật làm ra cái máy kiểu đó cũng buồn, nhưng biết sao giờ, cuộc sống mà..Đó là chưa nói đến GMP, đến an toàn điện, an toàn khí thải, tái hồi dầu chân không, vệ sinh dàn buồng, tối ưu tuổi thọ…. Cũng dễ hiểu khi một cái máy 20kg của GEA đáng giá mấy tỷ, còn 20kg của VN thì tầm 300 tr đã bị chê là quá mắc.

Lựa chọn vật tư cho máy sấy thăng hoa

Do thiếu vật tư tốt. Vật tư chất lượng tốt thì buộc phải nhập khẩu từ nước ngoài. Nên giá vật tư sẽ cao, thời gian hàng về lâu. Đôi lúc gặp một số rào cản sẽ không đặt được hàng.

Máy sấy thăng hoa Hai Tấn

Ở thị trường Việt Nam, Hai Tấn cũng đã cố gắng cân đối mọi thứ để có thể tạo ra 1 dòng sản phẩm vừa túi tiền và cũng đủ dùng.

 • Bơm chân không mới của Nhật.
 • Dàn lạnh hiệu suất cao do công ty chuyên nghiệp làm.
 • Máy nén Bitzer mới của Đức, mini thì Embraco của Slovakia.
 • Cảm biến chân không xịn của Nhật, mini thì của Mỹ.
 • Phần mềm có chu trình anealing (cấp đông ủ), chu trình gia nhiệt tự động theo áp suất, tinh chỉnh công suất gia nhiệt …
May-say-thang-hoa-hai-tan
May-say-thang-hoa-hai-tan

Tới đây, Hai Tấn sẽ có thêm dòng máy chuyên pharma. Dự kiến sẽ xài toàn hàng tốt

 • Cấp đông 2 cấp âm sâu dưới -50 độ C.
 • Áp suất 10Pa, dry-pump.
 • Tiêu chuẩn GMP.
 • Gia nhiệt tinh vi, kiểm soát nhiệt siêu chính xác.

Để được tư vấn miễn phí về lựa chọn máy sấy thăng hoa quý khách vui lòng liên hệ tới Hai Tấn theo thông tin dưới chân trang

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy trinh nữ hoàng cung | Quy trình chế biến trinh nữ hoàng cung thành cao dược liệu

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Máy sấy trinh nữ hoàng cung là thiết bị sấy khô lá và thân cành cây sau khi thu hoạch. Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến dược liệu.

Xem thêm

Máy sấy đinh lăng | 5 sản phẩm có giá trị kinh tế cao từ đinh lăng sấy khô

Hình ảnh cây đinh lăng tươi

Máy sấy đinh lăng là thiết bị sấy khô lá, thân hoặc củ cây đinh lăng sau khi thu hoạch. Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến dược liệu.

Xem thêm

Máy sấy hạ khô thảo | Máy sấy chuyên dùng sấy dược liệu

hạ khô thảo tươi

Máy sấy hạ khô thảo là thiết bị để làm khô cụm hoa và quả cây hạ khô thảo sau khi thu hoạch và dùng để thay thế cho công đoạn phơi nắng truyền thống.

Xem thêm