Máy sấy kim tiền thảo và quy trình chế biến kim tiền thảo sấy khô

Đăng bởi Hữu Bình vào 15-09-2021
Hình ảnh cây kim tiền thảo tươi

Máy sấy kim tiền thảo là gì?

Máy sấy kim tiền thảo là thiết bị sấy khô hỗn hợp lá, thân kim tiền thảo sau khi thu hoạch. Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến dược liệu và dang thân lá nói chung

Thông tin chi tiết xem tại link dưới đây:
https://maysaylosay.com/may-say-duoc-lieu3-dieu-can-biet-ve-nganh-say-duoc-lieu/

Để làm khô kim tiền thảo, có 2 phương pháp chính là phơi nắng hoặc sấy bằng lò sấy. Phương pháp phơi nắng được đa phần các nông hộ, HTX nhỏ lẻ áp dụng. Lò sấy chỉ phù hợp với các doanh nghiệp trồng tập trung số lượng lớn hoặc các đơn vị thu mua nguyên liệu. 

Quy trình sản xuất các sản phẩm cao cấp có thành phần kim tiền thảo như dược phẩm, thực phẩm chức năng, cao kim tiền thảo có sử dụng nhiều máy sấy khác nhau. Nhưng trong phạm vi bài viết này, Hai Tấn chỉ trình bày về máy dùng để sấy khô nguyên liệu.

Máy sấy kim tiền thảo cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Đối với sấy dược liệu, quan trọng nhất là đảm bảo dược tính cho sản phẩm. Để đáp ứng được yêu cầu chất lượng cho công đoạn sấy, Hai Tấn xin đưa ra 4 tiêu chí cụ thể mà một máy sấy kim tiền thảo cần có như sau:

  • Không khí sấy sạch: Sấy dược liệu đòi hỏi không khí sấy phải sạch, không lẫn khói bụi, hóa chất. 
  • Hiệu quả về mặt năng lượng: Giá trị chế biến thô của kim tiền thảo vẫn còn thấp. Do đó, máy cần phải tiết kiệm nhiên liệu.
  • Công suất lớn: Vào vụ thu hoạch thì kim tiền thảo cần phải được sấy bảo quản ngay. Do đó, các máy sấy cần đáp ứng được khối lượng mỗi vụ thu hoạch.
  • Giá thành vừa phải: Để có được một máy sấy đảm bảo, hiệu quả về năng lượng nhưng giá rẻ là điều bất khả thi. Tuy nhiên, vấn đề vốn đầu tư hoàn toàn có thể giải quyết bằng hỗ trợ của chính phủ thông qua các chương trình phát triển và nâng cao giá trị dược liệu của Việt Nam.

Loại máy sấy nào phù hợp với sấy kim tiền thảo?

Để đáp ứng tiêu chí thứ nhất, máy sấy sử dụng phương pháp đốt bằng nhiên liệu củi, than là không đạt tiêu chuẩn. Phương pháp gia nhiệt bằng nồi hơi chỉ sử dụng trong các nhà máy có quy trình xử lý khói thải đạt chuẩn.

Thời gian sấy kim tiền thảo thường từ 5-10h mới có thể khô được toàn bộ thân và lá. Do đó, sử dụng máy sấy điện trở, vốn tiêu hao nhiều năng lượng là không kinh tế. Tuy vậy, máy sấy điện trở có giá thành rẻ, nên cũng có thể là lựa chọn của một số cơ sở nhỏ.

Hình ảnh lá kim tiền thảo sấy khô
Hình ảnh lá kim tiền thảo sấy khô

Nhà sấy năng lượng mặt trời chỉ là giải pháp tạm để tăng hiệu quả sử dụng nhiệt mặt trời. Mô hình này có tuổi thọ ngắn, phụ thuộc vào thời tiết nên hiệu quả sử dụng vốn thấp. Hai Tấn đã có những thử nghiệm và đánh giá cụ thể. 

Máy sấy bơm nhiệt chính là hình thức máy sấy phù hợp nhất với kim tiền thảo và các loại dược liệu lấy thân lá nói chung. Máy sấy bơm nhiệt dùng nhiệt hấp thu từ môi trường để sấy. Ngoài ra, máy còn có tính năng hút ẩm, làm không khí sấy khô hơn, tăng khả năng hòa tan hơi nước, giúp tốc độ sấy cao hơn.

Hai Tấn đang cung cấp những loại máy sấy nào phù hợp?

Như đã phân tích ở trên, với cây kim tiền thảo và những loại dược liệu nói chung, Hai Tấn đề xuất dòng sản phẩm HTB. Dòng sản phẩm này thuộc loại máy sấy bơm nhiệt, đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí đã đặt ra ban đầu.

HTB hiện có 8 mẫu, với công suất từ 300kg tới 4 tấn tươi. Máy cung cấp dải nhiệt độ từ 40-65 độ C, phù hợp sấy đa dạng sản phẩm. Máy có dạng tháo lắp, nên dễ dàng vận chuyển. Thời gian lắp đặt máy cũng rất nhanh, chỉ 1-2 ngày.

Quý khách hàng quan tâm, xin tham khảo thêm link sau:

Ngoài ra, máy sấy điện trở HT-PD cũng được coi là một giải pháp tạm thời nếu vốn đầu tư của quý khách hàng hạn chế.

Thông tin chi tiết về máy sấy kim tiền thảo HT-PD xem chi tiết tại đây:
https://maysaylosay.com/danh-muc/may-say-cong-nghiep/may-say-bom-nhiet-htb/

Máy sấy kim tiền thảo HT-PD
Máy sấy kim tiền thảo HT-PD

Kim tiền thảo, thành phần dược tính và những tác dụng

a. Thành phần dược tính

Kim tiền thảo có tên gọi khác là cây mắt trâu, đồng tiền lông, vảy rồng, mắt rồng… là bộ phận trên mặt đất của cây kim tiền thảo. Kim tiền thảo mọc hoang ở một số tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Hiện nay được trồng ở nhiều địa phương. 

Hình ảnh cây kim tiền thảo tươi
Hình ảnh cây kim tiền thảo tươi

Theo các nghiên cứu khoa học, các hoạt chất có trong lá kim tiền thảo bao gồm như sau:

  • Coumarin: là một hợp chất este nội, nếu được đưa vào cơ thể và đến khu vực đại tràng chứa môi trường kiềm sẽ có tác dụng phá hủy mỡ và tạo ra các acid coumaric. Ngoài ra, chất này còn có khả năng phá vỡ một số loại acid khác như acid oxalate, loài acid này thường cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể cũng như gây bệnh sỏi thận. Nhờ coumarin, chúng sẽ được đào thảo dễ dàng ra khỏi cơ thể.
  • Các hoạt chất như Herba Glechoma Longituba, Lysimachia Christinae có vai trò quan trọng trong điều trị các bệnh liên quan đến hệ bài tiết, hệ tim mạch, tuyết mạch.
  • Ngoài ra các chất chứa các flavonoid như isovitexin, vicenin glycine và những chất khác như lupenone, lubcon, desmodimin, acid stearic, tannin, menthol, palmitic… cũng được tìm thấy trong loài thảo dược này. 

b. Những tác dụng đối với sức khỏe con người

Kim tiền thảo được xem là một dược liệu có tác dụng rất tốt đối với những người mắc bệnh sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, và còn nhiều tác dụng tuyệt vời khác: lợi tiểu, pha loãng dòng nước tiểu, giảm đào thải canxi niệu…

Viêm nhiễm hệ tiết niệu cấp như viêm thận cấp, viêm bàng quang cấp (bàng quang thấp nhiệt), viêm niệu đạo nói chung, dẫn đến tiểu đỏ, tiểu buốt, dắt, nước tiểu ít, tiểu ra máu, tiểu ra dưỡng chấp… có thể dùng riêng kim tiền thảo, hoặc phối hợp với hoàng bá, tỳ giải, lô căn, xa tiền tử, xa tiền thảo, ngưu bàng tử, râu mèo, bạch mao căn… Nếu có xuất huyết, có thể gia trắc bách diệp thán, hòe mễ thán, địa du thán…

Lưu ý: Việc sử dụng các loại dược liệu luôn cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Những sản phẩm chế biến từ kim tiền thảo sấy khô

Kim tiền thảo hiện nay có 2 dạng sản phẩm chính là: kim tiền thảo khô, và thuốc kim tiền thảo trị sỏi.

Thuốc nam Kim tiền thảo

Kim tiền thảo sau khi thu hái được đưa vào rửa sạch, cắt lát và sấy khô. Hiện các nhà thuốc đông y sử dụng loại thuốc nam này khá nhiều.

Tuy tác dụng rõ rệt và được dùng phổ biến. Tuy nhiên việc sử dụng kim tiền thảo chữa bệnh luôn phải có hướng dẫn của bác sỹ. Việc sử dụng sẽ rất nguy hiểm nếu bệnh nhân dị ứng với kim tiền thảo.

Thuốc nam kim tiền thảo
Thuốc nam kim tiền thảo

Thuốc kim tiền thảo trị sỏi và quy trình chế biên kim tiền thảo sấy khô

Hiện nay, các nhà sản xuất dược phẩm lớn của Việt Nam đã làm chủ công nghệ chiết xuất cao kim tiền thảo. Do đó, sản phẩm phổ biến nhất của kim tiền thảo chính là thuốc trị sỏi thận, sỏi mật. Thuốc sỏi Kim Tiền Thảo được sử dụng phổ biến trong hệ thống y tế của nước ta. 

Bước 1: Nấu cao

Truyền thống, người ta sẽ bỏ hỗn hợp kim tiền thảo khô vào nồi cùng nhiều nước. Nấu liên tục nhiều ngày cho đến khi thu được một dung dịch đặc quánh, màu đen và gọi là cao. 

Hiện nay, do việc nấu cao ở nhiệt độ trên 100 độ C sẽ làm một số hoạt chất bị phân hủy. người ta đã sử dụng nhiều hệ thống dây chuyền hiện đại để thay thế bao gồm: máy chiết xuất dịch, máy cô đặc để thu được cao.

Bước 2: Sấy cao

Đối với sản phẩm cao lỏng đóng lọ thì bỏ qua bước này. Với sản phẩm cao khô thì phải thêm công đoạn sấy cao.

Truyền thống thì người ta sẽ đem dung dịch đặc (gọi là cao) phơi nắng cho đến khi cao khô thành tảng. Với công nghệ hiện đại, người ta có thể sử dụng các máy sấy chân không hoặc máy sấy thăng hoa để sấy khô cao. 

Cao kim tiền thảo
Cao kim tiền thảo
Bước 3: Bào chế thuốc

Bột cao kim tiền thảo được bào chế thành dạng viên nang và viên nén. 

Như vậy, qua bài viết nhỏ này. Hai Tấn hy vọng có thể cung cấp những kiến thức rất cơ bản để lựa chọn máy sấy cũng như các máy móc khác để chế biến kim tiền thảo. Mọi chi tiết xin quý khách hàng liên hệ với Hai Tấn qua số hotline phía trên.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy hoàn ngọc | 5 tiêu chí mà một máy sấy dược liệu cần có

Hình ảnh cây hoàn ngọc tươi

Máy sấy hoàn ngọc là gì? Máy sấy hoàn ngọc là thiết bị để làm khô thân, rễ và lá […]

Xem thêm

Máy sấy diệp hạ châu | 4 tiêu chí quan trọng khi lựa chọn máy

Máy sấy diệp hạ châu

Máy sấy diệp hạ châu là thiết bị để làm khô thân và lá tươi cây diệp hạ châu sau khi thu hoạch. Thiết bị này thay thế cho công đoạn phơi nắng truyền thống.

Xem thêm

Máy sấy trinh nữ hoàng cung | Quy trình chế biến trinh nữ hoàng cung thành cao dược liệu

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Máy sấy trinh nữ hoàng cung là thiết bị sấy khô lá và thân cành cây sau khi thu hoạch. Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến dược liệu.

Xem thêm