Các phương pháp sấy phổ biến. Lựa chọn nào tốt hơn cho bạn

Đăng bởi Hữu Bình vào 06-03-2023
May-say-dien-tro-nhiet-thap-HT-D4-panel-kem
Thể loại: Tin tức

Phương pháp sấy rất quan trọng trong quá trình sản xuất và bảo quản các sản phẩm. Sấy giúp loại bỏ độ ẩm của sản phẩm, tăng độ bền và giảm sự tấn công của vi khuẩn, nấm mốc và các loại vi sinh vật khác. Tuy nhiên, khi chọn phương pháp sấy phù hợp cho sản phẩm. Chúng ta thường phải đối mặt với một câu hỏi khó khăn: “Sấy nóng hay sấy lạnh, lựa chọn nào tốt nhất cho sản phẩm của mình?”

Các phương pháp sấy phổ biến

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có các phương pháp chủ yếu như:

  • Máy sấy nhiệt: Là máy sấy ở nhiệt từ 40-70 độ C. Loại này có 3 kiểu là máy sấy điện trở (mọi người hay gọi nó là máy sấy nóng hoặc máy sấy nhiệt), máy sấy bơm nhiệt và máy sấy nhiệt lò hơi.
  • Máy sấy tách ẩm: Là máy sấy ở nhiệt độ 40-70 độ C. Nhưng dùng máy tách ẩm để thải ẩm. Máy này đang bị lầm tưởng là máy sấy lạnh. Đặc biệt đa phần máy sấy lạnh trên mạng hiện nay toàn là loại này.
  • Máy sấy lạnh: Là máy sấy sấy ở nhiệt độ 15-25 độ C. Máy này sấy bằng không khí lạnh khô
  • Máy sấy chân không: Là máy sấy sấy ở nhiệt độ 50-70 độ C, nhưng trong môi trường chân không.
  • Máy sấy thăng hoa: Là máy sấy sấy ở nhiệt độ dưới 0 độ C (trừ giai đoạn sấy khan) . Áp suất chân không (áp thấp hơn máy sấy chân không)

Còn khá nhiều hình thức sấy khác như máy sấy tầng sôi, máy sấy tháp, máy sấy vỉ ngang, máy sấy trống quay, máy sấy băng tải …

Kết luận: Những loại máy sấy cỡ lớn, nguyên lý sấy nhiệt gió. Thì chỉ khác nhau cách đảo trở khi sấy.

Máy chiên chân không: đây không phải máy sấy nhưng hay bị hiểu nhầm là máy sấy giòn.

Nếu bạn cần loại công nghệ sấy vượt trội hoàn toàn về chất lượng thì hãy nghĩ tới sấy chân không hoặc thăng hoa. Quy trình sấy ở môi trường chân không, loại bỏ phần lớn oxy trong không khí. Sản phẩm không bị oxy hóa thì sẽ đẹp, chất lượng tốt.

Tổng quan về sấy lạnh và sấy nhiệt

Nhiệt độ sấy lạnh và sấy nhiệt

Sấy lạnh ở nhiệt độ 15-25°C, thì thời gian sấy rất lâu, hàng có nguy cơ còn ẩm vì không được gia nhiệt cao chưa loại hết nước liên kết. Chỉ loại sản phẩm nào thật nhạy về nhiệt độ mới cần đến. Đa phần rau, củ, trái cây, bánh mứt… đều không cần tới sấy lạnh.

Còn sấy ở 40-60°C thì toàn bộ là sấy nhiệt gió hết. Kể cả dùng dàn lạnh để tách ẩm bớt nhằm cho không khí sấy khô hơn thì cũng không khác. Vì đa phần các giai đoạn sấy (trừ giai đoạn sấy khan), ẩm độ trong buồng sấy đều khá cao. Nên thực chất sấy phương pháp sấy lạnh ngoài thị trường không khác gì sấy nhiệt cả. Cụ thể dưới đây là mẫu sấy nhiệt Cam detox màu sắc không khác gì sấy lạnh ngoài thị trường.

cam-detox-bang-phuong-phap-say-nhiet
cam-detox-bang-phuong-phap-say-nhiet

“Máy sấy lạnh thần thánh chạy ở 40-60 độ C” đang gây bão bấy lâu nay chỉ phù hợp sấy những loại hàng thời gian sấy lâu, ít ẩm, khó thoát ẩm như gỗ, mác ca … mà thôi. Gặp mấy thứ ẩm nhiều tầm 80-90% thì “máy sấy lạnh xài máy tách ẩm” chạy thì gây ra lãng phí thời gian và điện.

Phương pháp sấy nhiệt phương pháp sấy phổ biến nhất hiện nay

Trên thực tế, sấy nhiệt gió là hình thức sấy phổ biến nhất hiện nay. Nó phù hợp với đa dạng các sản phẩm. Nếu nắm được kỹ thuật sấy thì nó rất ưu việt, chứ không tệ như mọi người nghĩ. Sấy nhiệt hiện nay nó khác nhau chỗ tạo nguồn nhiệt.

  • Máy sấy điện trở: tệ nhất, rẻ nhất, vì nó tốn điện khủng khiếp.
  • Máy sấy bơm nhiệt: Là loại máy sấy dùng điện, rất ưu việt ở khoản tiết kiệm năng lượng. Loại này phù hợp quy mô tầm trung.
  • Máy sấy nhiệt lò hơi: là loại máy sấy công nghiệp, chi phí năng lượng rẻ, nhưng ô nhiễm môi trường. Sấy quy mô tập trung khối lượng lớn (tầm trên chục tấn mỗi ngày) là ưu việt nhất

Lưu ý là đánh giá trên đây xét về chỉ tiêu năng lượng và suất đầu tư. Còn về chất lượng sản phẩm thì nó ko khác nhau. Máy này hơn máy kia ở chỗ nhà thiết kế tính đúng ko và nhà sử dụng có biết kỹ thuật sấy hay không?

Thông tin thêm về máy sấy bơm nhiệt mà Hai Tấn đang sản xuất

Máy sấy bơm nhiệt của Hai Tấn hiện tại có thể đạt hiệu suất 0,4kw điện tách được 1kg nước.

Danh sấy máy sấy bơm nhiệt Hai Tấn xem thêm TẠI ĐÂY

May-say-bom-nhiet-htb3
May-say-bom-nhiet-htb3

Hiệu suất trên sẽ vẫn còn thua máy sấy nhiệt nồi hơi nếu quy chi phí thành tiền, do ở Việt Nam, chi phí đốt than rẻ hơn xài điện. Tuy nhiên, ở quy mô tầm trung, hoặc những nơi không xài được nồi hơi, hoặc không muốn xài nồi hơi thì hãy xem Máy sấy bơm nhiệt của Hai Tấn là một lựa chọn đúng đắn.

Để được tư vấn miễn phí về máy sấy cũng như sấy mẫu sản phẩm vui lòng liên hệ tới Hai Tấn theo thông tin dưới chân trang

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy mắc ca

Một lò sấy hạ ẩm macca ở Đắk nông

Máy sấy mắc ca hay còn được gọi là máy hạ ẩm là thiết bị sấy khô hạt mắc ca giúp hạn chế sự gia tăng của tinh dầu, giảm độ ẩm của hạt

Xem thêm

Máy sấy vỏ quýt – Cách chế biến vị thuốc trần bì đơn giản ngay tại nhà

Hình ảnh vỏ quýt sấy khô

Máy sấy vỏ quýt (trần bì) là gì? Máy sấy vỏ quýt là thiết bị sấy khô vỏ quả quýt […]

Xem thêm

Máy sấy bung lai | Máy sấy thảo mộc chất lượng cao

Hình ảnh cây bung lai tươi

Máy sấy bung lai là gì? Máy sấy bung lai là thiết bị để làm khô thân và lá sau […]

Xem thêm