Máy sấy nhân trần | Thiết bị quan trọng trong quy trình chế biến nhân trần

Đăng bởi Hữu Bình vào 15-09-2021
Hình ảnh cây nhân trần

Máy sấy nhân trần là gì?

Máy sấy nhân trần là thiết bị sấy khô hỗn hợp lá, thân cây nhân trần sau khi thu hoạch. Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến dược liệu
https://maysaylosay.com/may-say-duoc-lieu3-dieu-can-biet-ve-nganh-say-duoc-lieu/

Để làm khô nhân trần, có 2 phương pháp chính là phơi nắng hoặc sấy bằng lò sấy. Phương pháp phơi nắng được đa phần các nông hộ, HTX nhỏ lẻ áp dụng. Lò sấy chỉ phù hợp với các doanh nghiệp trồng tập trung số lượng lớn hoặc các đơn vị thu mua nguyên liệu. 

Máy sấy nhân trần cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Đối với sấy dược liệu, quan trọng nhất là đảm bảo dược tính cho sản phẩm. Để đáp ứng được yêu cầu chất lượng cho công đoạn sấy, Hai Tấn xin đưa ra 4 tiêu chí cụ thể mà một máy sấy nhân trần cần có như sau:

  • Không khí sấy sạch: Sấy dược liệu đòi hỏi không khí sấy phải sạch, không lẫn khói bụi, hóa chất. 
  • Hiệu quả về mặt năng lượng: Giá trị chế biến thô của nhân trần vẫn còn thấp. Do đó, máy cần phải tiết kiệm nhiên liệu.
  • Công suất lớn: Vào vụ thu hoạch thì nhân trần cần phải được sấy bảo quản ngay. Do đó, các máy sấy cần đáp ứng được khối lượng mỗi vụ thu hoạch.
  • Giá thành vừa phải: Để có được một máy sấy đảm bảo, hiệu quả về năng lượng nhưng giá rẻ là điều bất khả thi. Tuy nhiên, vấn đề vốn đầu tư hoàn toàn có thể giải quyết bằng hỗ trợ của chính phủ thông qua các chương trình phát triển và nâng cao giá trị dược liệu của Việt Nam.

Loại máy sấy nào phù hợp trong quy trình chế biến nhân trần?

Để đáp ứng tiêu chí thứ nhất, máy sấy sử dụng phương pháp đốt bằng nhiên liệu củi, than là không đạt tiêu chuẩn. Phương pháp gia nhiệt bằng nồi hơi chỉ sử dụng trong các nhà máy có quy trình xử lý khói thải đạt chuẩn.

Thời gian sấy nhân trần thường từ 4-8h mới có thể khô được toàn bộ thân và lá. Do đó, sử dụng máy sấy điện trở, vốn tiêu hao nhiều năng lượng là không kinh tế. Tuy nhiên, trong điều kiện vốn đầu tư hạn hẹp, máy sấy điện trở được xem là giải pháp tạm thời.

Hình ảnh cây nhân trần sấy khô
Hình ảnh cây nhân trần sấy khô

Nhà sấy năng lượng mặt trời chỉ là giải pháp tạm để tăng hiệu quả sử dụng nhiệt mặt trời. Mô hình này có tuổi thọ ngắn, phụ thuộc vào thời tiết nên hiệu quả sử dụng vốn thấp. Hai Tấn đã có những thử nghiệm và đánh giá cụ thể. 

Máy sấy bơm nhiệt chính là hình thức máy sấy phù hợp nhất với nhân trần và các loại dược liệu lấy thân lá nói chung. Máy sấy bơm nhiệt dùng nhiệt hấp thu từ môi trường để sấy. Ngoài ra, máy còn có tính năng hút ẩm, làm không khí sấy khô hơn, tăng khả năng hòa tan hơi nước, giúp tốc độ sấy cao hơn.

Hai Tấn đang cung cấp những loại máy sấy nào phù hợp?

Như đã phân tích ở trên, với cây nhân trần và những loại dược liệu nói chung, Hai Tấn đề xuất dòng sản phẩm HTB. Dòng sản phẩm này thuộc loại máy sấy bơm nhiệt, đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí đã đặt ra ban đầu.

HTB hiện có 8 mẫu, với công suất từ 300kg tới 4 tấn tươi. Máy cung cấp dải nhiệt độ từ 40-65 độ C, phù hợp sấy đa dạng sản phẩm. Máy có dạng tháo lắp, nên dễ dàng vận chuyển. Thời gian lắp đặt máy cũng rất nhanh, chỉ 1-2 ngày.

Quý khách hàng quan tâm, xin tham khảo thêm link sau:

Ngoài ra, Hai Tấn cũng xin giới thiệu dòng máy sấy điện trở nhiệt thấp HT-PD. Đây là phương án phù hợp cho những hộ gia đình nhỏ hoặc các cơ sở thiếu vốn đầu tư.

Quý khách hàng quan tâm, xin tham khảo thêm link sau:

Máy sấy nhân trần HT-PD
Máy sấy nhân trần HT-PD

Nhân trần, thành phần dược tính và những tác dụng

a. Thành phần dược tính

Nhân trần thuộc họ cây thảo, mọc đứng, cao 40–70cm, có khi đến 1m. Lá mọc đối, hình trái xoan, đầu tù hoặc hơi nhọn, gốc tròn, mép khía răng đều, hai mặt lá đều có lông. Lá khi vò có mùi thơm. Cụm hoa mọc ở đầu cành và kẽ lá thành chùm dạng bông, dài đến 30cm. Hoa có màu lam tím, đài hình chuông xẻ 5 răng, có lông. Quả nang, dài bằng đài hoa, hình trứng, có mỏ ngắn, chứa nhiều hạt nhỏ màu vàng. Mùa hoa quả vào tháng 4–7.

Hình ảnh cây nhân trần
Hình ảnh cây nhân trần

Toàn cây nhân trần tía chứa tinh dầu màu vàng với hàm lượng 0,25%. Nguyễn Viết Tựu phân tích tính dầu có d = 0.890, nD 1.490 sắc ký khí cho 19 pic, trong đó có cineol 18%, carvacrol. Ngoài ra, còn có flavonoid, polyphenol và coumarin.

b. Những tác dụng đối với sức khỏe con người

Nhân trần tía có vị cay, hơi đắng, mùi thơm hắc, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, lợi mật, kích thích tiêu hóa.

  • Tác dụng tăng tiết mật: Thí nghiệm trên chuột lang thấy dịch chiết nhân trần tía làm tăng tiết mật 24,7% so với lô đối chứng.
  • Tác dụng kháng khuẩn: Carvacrol trong tinh dầu nhân trần tía đã được chứng minh có tác dụng kháng khuẩn mạnh.
  • Độc tính cấp: Toàn cây nhân trần tía chặt nhỏ phơi khô, chiết cồn 40°, rồi cô cách thủy đến dịch đậm đặc. Cho chuột nhắt trắng uống với liều tính ra dược liệu khô là 300g/kg, chuột không chết.
  • Thử lâm sàng chữa viêm gan virus: Bệnh viện Chợ Quán thành phố Hồ Chí Minh đã dùng nhân trần tía chữa hơn 4000 trường hợp viêm gan virus có kết quả tốt.
  • Thử lâm sàng xơ gan cổ trướng: Bệnh viện Y học dân tộc tỉnh Tây Ninh dùng nhân trần tía chữa gần 100 bệnh nhân, thấy khỏi 24%, khá và tốt 46,6%.

Lưu ý: Việc sử dụng dược liệu luôn phải theo chỉ định của bác sĩ.

(Nguồn: internet)

Những sản phẩm chế biến từ nhân trần sấy khô

Nhân trần có tính đắng, khó uống và có dược tính cao, nên ít được sử dụng làm trà cũng như các sản phẩm tiêu dùng khác. Thân và lá nhân trần sấy khô được sử dụng là một vị thuốc nam để trị bệnh.

Hiện nay, nhân trần sấy khô được đóng gói và bán khá nhiều tại các các hiệu thuốc đông y cũng như trên các kênh thương mại điện tử. Tuy nhiên, Hai Tấn khuyến khích quý khách hàng nên sử dụng nhân trần theo hướng dẫn của bác sĩ.

Như vậy, qua bài viết nhỏ này, Hai Tấn hy vọng có thể cung cấp những kiến thức rất cơ bản để lựa chọn máy sấy cũng như các máy móc khác để chế biến nhân trần. Mọi chi tiết xin quý khách hàng liên hệ với Hai Tấn qua số hotline phía trên.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy hạt bìm bìm biếc | Máy sấy khiên ngưu tử | Máy sấy thuốc Đông Y

Hình ảnh hạt bìm bìm biếc sấy khô

Máy sấy hạt bìm bìm biếc là thiết bị để làm khô hạt bìm bìm biếc sau khi thu hoạch. Máy sấy hạt bìm bìm biếc thay thế cho công đoạn phơi nắng truyền thống.

Xem thêm

Máy sấy lá xông | 5 tiêu chí mà máy sấy lá xông cần phải có

Máy sấy lá xông

Máy sấy lá xông là gì? Máy sấy lá xông là thiết bị để làm khô hỗn hợp thân lá […]

Xem thêm

Máy sấy xuyên tâm liên và 4 điểm cần phải có

Xuyên tâm liên tươi

Máy sấy xuyên tâm liên là gì? Máy sấy xuyên tâm liên là thiết bị để làm khô thân, rễ […]

Xem thêm