Máy sấy chân không là gì? Nguyên lý hoạt động, cấu tạo và ứng dụng

Đăng bởi Admin vào 02-09-2022
Máy sấy thăng hoa HT-FD12 bản rút gọn

MÁY SẤY CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?

Máy sấy chân không là dạng thiết bị sấy sản phẩm trong môi trường chân không. Máy sấy chân không có thể sấy được sản phẩm dẻo và giòn.” 

Xem thêm: Sấy chân không là gì?

Dải nhiệt độ phổ biến mà các máy sấy chân không hiện nay đang có trên thị trường là 35-65 độ C. Trong đó khoảng nhiệt từ 50-60 độ C, máy sấy chân không sẽ đạt hiệu suất cao nhất.

Máy sấy chân không là gì?
Máy sấy chân không

Lưu ý, máy sấy chân không khác với máy chiên chân không. Máy chiên chân không cũng tạo ra sản phẩm khô giòn, nhưng bằng phương pháp chiên.

CẤU TẠO CỦA MÁY SẤY CHÂN KHÔNG

Máy sấy chân không cũng bao gồm các thành phần cơ bản như bồn sấy, bơm chân không, hệ thống gia nhiệt, hệ thống khung kệ, khay sấy.

Bồn sấy

Tùy theo thiết kế của từng nhà sản xuất cũng như công suất mà bồn sấy sẽ có dạng truyền thống là hình trụ tròn nằm ngang hoặc hình hộp chữ nhật.

Dạng hình trụ tròn cho khả năng chịu áp lực âm tối ưu, còn dạng hình hộp chữ nhật thì tối ưu về diện tích nhà xưởng.

Các sản phẩm máy sấy chân không của Hai Tấn chủ yếu sử dụng dạng bồn sấy bằng hình trụ tròn.

Bơm chân không

Bơm chân không có tác dụng tạo môi trường chân không và hút hơi ẩm thoát ra từ sản phẩm thải ra ngoài bồn sấy. Ở phương pháp sấy chân không, áp suất chân không không yêu cầu xuống quá thấp như phương pháp sấy thăng hoa. 

Bơm chân không của máy sấy chân không chủ yếu sử dụng vòng dầu hoặc vòng nước. Thường bơm vòng nước được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, dạng này thường tiêu tốn nhiều điện năng và áp suất chân không tạo ra cũng thấp, đôi khi không đủ với các sản phẩm sấy đặc biệt.

Hai Tấn hiện vẫn đang sử dụng bơm chân không vòng dầu với các mẫu máy pilot, quy mô nhỏ. Và bơm vòng nước với các mẫu máy sấy công nghiệp

Hệ thống gia nhiệt

Hệ thống gia nhiệt có tác dụng truyền nhiệt lượng để bốc hơi nước có trong sản phẩm. Trong môi trường chân không, có 2 phương án truyền nhiệt là truyền nhiệt tiếp xúc và truyền nhiệt qua bức xạ.

Ở các mẫu máy pilot, Hai Tấn hiện đang sử dụng phương án truyền nhiệt tiếp xúc. Có 2 kiểu truyền nhiệt tiếp xúc là tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp. Kiểu truyền nhiệt tiếp xúc trực tiếp thường sử dụng các điện trở tấm để gia nhiệt trực tiếp. Kiểu này được áp dụng với những mẫu máy mini. Kiểu truyền nhiệt gián tiếp thường cũng được cấp nhiệt bằng điện trở và bơm nhiệt. Nhiệt lượng được truyền tới sản phẩm thông qua dung môi truyền nhiệt như nước tinh khiết hoặc nước glycol. Kiểu này cũng được áp dụng với quy mô pilot nhưng công suất lớn hơn.

Khung sấy và khay sấy

Khay sấy sử dụng trong máy sấy chân không thường được làm bằng nhôm, cho hiệu suất truyền nhiệt cao hơn 4 lần so với inox.

Khung sấy của máy sấy chân không rất quan trọng, không chỉ có tác dụng chứa khay sấy mà còn là bộ phận cấp nhiệt cho sản phẩm. Khung sấy có cấu tạo phức tạp và cũng thường sử dụng vật liệu là nhôm.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY SẤY CHÂN KHÔNG

Sấy là gì? 

“Sấy là công đoạn làm khô sản phẩm. Nguyên tắc của sấy là cấp nhiệt đủ để hơi ẩm bên trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài.”

Nguyên lý sấy chân không

Sấy chân không cũng hoạt động với nguyên tắc cơ bản này. Máy sấy chân không sẽ sấy sản phẩm trong môi trường chân không. Môi trường chân không giúp giảm nhiệt độ sôi của nước, và qua đó tăng tốc độ sấy sản phẩm ở những mức nhiệt độ rất thấp.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY SẤY CHÂN KHÔNG

Ứng dụng của máy sấy chân không được phát triển dựa trên nguyên tắc hoạt động của nó. Ứng dụng mà sấy chân không nhắm tới là các sản phẩm trái cây sấy dẻo không đường, rau củ quả sấy giòn, có thể nghiền thành bột, dược liệu dạng lá, cao dược liệu và một số ứng dụng có giá trị cao khác.

  • Sấy trái cây hiện đang ứng dụng phương pháp sấy chân không nhiều nhất. 
  • Sấy các loại rau để nghiền bột, các loại nấm ăn cũng đang dần chuyển sang máy sấy chân không vì các loại nông sản này khá nhạy cảm nhiệt độ.
  • Ngành thủy sản hiện nay cũng đang dần dần dịch chuyển sang sử dụng máy sấy chân không nhằm tăng chất lượng sản phẩm khô.
Hình ảnh cao lạc tiên
Hình ảnh cao lạc tiên

HAI TẤN ĐANG CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM NÀO?

Hai Tấn đã và đang phát triển máy sấy chân không HT-V. Hiện, chúng tôi đang tập trung phát triển các dòng máy sấy công suất cao, phục vụ cho sản xuất công nghiệp.

Qua bài viết nhỏ này, Hai Tấn mong muốn gửi tới những thông tin cơ bản nhất về máy sấy chân không. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu cần tư vấn cụ thể hơn, xin quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline trên đầu trang web. 

Bình luận

Tin liên quan

Nhà máy sản xuất trái cây

Nhà máy sản xuất trái cây Mô tả vê sấy trái cây khô: được hiểu là những công đoạn trong […]

Xem thêm

Tủ sấy trái cây sử dụng điện

Tủ sấy trái cây sử dụng điện Trái cây là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích. […]

Xem thêm

NÊN DÙNG LOẠI MÁY SẤY NÀO ĐỂ SẤY ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông trùng hạ thảo

Sấy thăng hoa. Máy sấy công nghệ cao chuyên dùng cho sấy dược liệu. Đặc biệt là đông trùng hạ thảo

Xem thêm