Kỹ thuật sấy Macca

Đăng bởi Hữu Bình vào 02-08-2018
Thể loại: Sấy nông sản

Macca được mệnh danh là nữ hoàng các loại hạt khô. Trong thành phần của loại hạt này có nhiều thành phần nhạy cảm với nhiệt độ. Do đó, kỹ thuật sấy macca đúng chuẩn là vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất hạt macca. Bài viết này chính xác là công bố về quy trình chuẩn để sấy hạt macca, đã được kiểm chứng và thực nghiệm rất nhiều lần.

Để sấy được hạt macca đúng kỹ thuật, chúng ta cần tuân thủ 3 yếu tố: nhiệt độ, độ ẩm và thời gian. 

Sấy macca gồm 2 công đoạn: sấy hạ ẩm và sấy chín. Sấy hạ ẩm mục đích là để sấy khô hạt đảm bảo tiêu chuẩn để bảo quản. Sấy chín là công đoạn làm chín hạt, dùng để ăn trực tiếp.

Kỹ thuật sấy macca
Hạt nguyên liệu macca
Cấu tạo hạt macca
Cấu tạo hạt macca

KỸ THUẬT SẤY MACCA BẰNG MÁY SẤY TÁCH ẨM HTB 

Sấy hạ ẩm

Hạt macca sau khi tách vỏ xanh, rửa sạch và hong khô bằng quạt gió sẽ có độ ẩm nhân vào khoảng 15%. Nhiệm vụ của công đoạn sấy hạ ẩm là đưa độ ẩm này về khoảng 2-4% và hạn chế sự gia tăng tinh dầu trong hạt. (Lưu ý: chúng tôi đo độ ẩm nhân bằng cân sấy ẩm theo phương pháp đo phá hủy mẫu).

Đo độ ẩm hạt macca bằng cân sấy ẩm
Đo độ ẩm hạt macca bằng cân sấy ẩm

Máy sấy sử dụng trong bước này là máy sấy tách ẩm HTB do Hai Tấn sản xuất.

Nhiệt độ sấy của cả công đoạn hạ ẩm từ: 40-50 độ C. Nên có bước ủ cân bằng ẩm. Chế độ sấy cụ thể như sau:

BướcThời gianNhiệt độ (0C)Xả ẩm (phút)Cân bằng ẩm
112h405M – 10M2h
212h403M – 10M2h
312h432M – 10M2h
412h451M – 10M2h
512h501M – 10M2h

Cơ chế xả ẩm của máy HTB là dùng quạt xả hút ra chủ động. Chúng ta có thể điều chỉnh thời gian hút và ngừng của quạt xả này bằng đồng hồ thời gian. Độ ẩm càng lớn thì thời gian xả càng nhiều.

Trong bảng trên, đơn vị đo của Xả ẩm là phút, số đầu tiên là thời gian xả, số tiếp theo là thời gian ngừng.

Lưu ý: 

  • Thông số trên dùng chung cho nhiều loại macca, nhiều size. Do đó, bắt đầu từ bước 4, người vận hành nên kiểm tra ẩm hạt thường xuyên để chọn ra thời gian sấy tối ưu. Có thể hạt sẽ đạt độ khô nhanh hơn hoặc lâu hơn quy trình sấy trên.
  • Đặc biệt chú ý các loại hạt thu hoạch bị nhiễm ẩm nặng, hoặc hạt non. Loại hạt này sẽ có hàm lượng ẩm cao hơn, khó tách nước hơn, nên chúng ta có thể lặp lại bước 1 từ 1 đến 2 lần.
Máy sấy tách ẩm HTB
Máy sấy tách ẩm HTB – chuyên gia xử lý ẩm cho hạt

Sấy chín

Hạt macca nguyên liệu thương phẩm có độ ẩm từ 2-4%. Loại hạt này chưa ăn được ngay mà cần trải qua công đoạn sấy chín (nhiệt độ cao hơn) để làm chín và tạo ra hương vị cho hạt. 

Ở bước này, Hai Tấn sử dụng dòng máy sấy nhiệt cao HTD để sấy. (Có thể vẫn sử dụng chính máy sấy tách ẩm HTB, nhưng dùng HTD sẽ linh hoạt hơn vì số lượng sấy chín thường ít và có thể cần gia nhiệt cao).

Các bước sấy cụ thể như sau:

BướcThời gianNhiệt độ (0C)Xả ẩm
110h6520%
21h900

Cơ cấu xả ẩm của HTD khác với HTB. HTD dùng cửa mở cơ, điều chỉnh bằng góc xoay. Do đó, đơn vị đo mức độ xả ẩm trên bảng này là %.

Máy sấy điện trở HT-D3 phiên bản vỏ kim loại
Máy sấy điện trở HT-D3 phiên bản vỏ kim loại

Lưu ý: 

  • Bước 1 có tác dụng gia nhiệt và làm chín phần lớn hạt. Sau bước này, độ ẩm hạt chỉ còn 0,6-0,8%.
  • Bước 2 là bước tạo hương vị cho hạt. Bước này hoàn toàn do người vận hành quyết định thông số. Thời gian sấy càng lâu làm cho hạt càng khô và bùi. Nhiệt độ sấy càng cao làm cho hạt vàng và thơm. Quá nhiệt và quá thời gian sẽ làm hạt bị cháy.
  • Trường hợp giữ cho nhân trắng, chúng ta không nên chạy bước 2. Trong trường hợp này, chúng ta có thể dùng máy sấy tách ẩm HTB để sấy.

KỸ THUẬT SẤY MACCA BẰNG MÁY SẤY ĐIỆN HTD

Trên đây là quy trình sấy dành cho các cơ sở, công ty có đủ máy sấy tách ẩm và máy sấy điện trở. Trường hợp quý khách hàng chỉ có thể trang bị được máy sấy điện trở thì chúng ta vẫn có thể sấy cả 2 công đoạn hạ ẩm và sấy chín. Cụ thể như sau:

BướcThời gianNhiệt độ (0C)Xả ẩmCân bằng ẩm
112h4540%2h
212h5030%2h
312h5030%2h
412h5020%2h
512h5020%2h
612h5020%2h
712h6510%0
81h9000

Với chỉ 1 máy sấy điện trở HTD, chúng ta cần gia nhiệt cao hơn, xả ẩm nhiều hơn, mất thời gian lâu hơn để hoàn thành 1 mẻ sấy.

Máy sấy điện trở HTD4 - Kỹ thuật sấy macca
Máy sấy điện trở HTD4

Lưu ý: Ở bước số 8, chúng ta thao tác giống hướng dẫn ở phần bên trên.

Kính mong quý khách hàng có những thao tác chính xác, thu hoạch được những sản phẩm sấy đẹp, đạt chất lượng. Xin cảm ơn quý khách hàng đã ủng hộ và tin tưởng vào các sản phẩm do Hai Tấn cung cấp suốt thời gian qua. Mọi nhu cầu tìm hiểu về kỹ thuật hoặc lựa chọn máy móc thiết bị, xin liên hệ với chúng tôi qua số hotline có ở chân trang.

Một số sản phẩm tiêu biểu của khách hàng Hai Tấn
Một số sản phẩm tiêu biểu của khách hàng Hai Tấn

Bình luận

Tin liên quan

Quy trình chế biến hạt Macca

Nhân hạt macca rang vàng

Quy trình chế biến hạt macca bao gồm các bước sau: thu hoạch, tách vỏ xanh, rửa sạch, hong khô, sấy hạ ẩm, sấy chín, chẻ vỏ cứng, đóng gói, bảo quản.

Xem thêm

KINH NGHIỆM LÀM DƯA LƯỚI SẤY DẺO

DƯA LƯỚI SẤY

Máy Sấy Hai Tấn xin chia sẻ cùng mọi người cách làm dưa lưới sấy dẻo vừa ngon vừa giữ được màu sắc đẹp.

Xem thêm

LÀM THƠM SẤY DẺO ĐƠN GIẢN CHỈ VỚI 4 BƯỚC

Cắt lát, xếp lên khay

Chia sẻ kinh nghiệm làm thơm sấy dẻo nhanh mà vẫn giữ được trọn hương vị trong từng trái thơm chỉ với 4 bước rất đơn giản.

Xem thêm