Kỹ thuật sấy hủ tiếu

Đăng bởi Admin vào 25-06-2016
Thể loại: Sấy thực phẩm

Kỹ thuật sấy hủ tiếu

Hủ tiếu là dạng chế phẩm dạng sợi từ gạo. Bắt nguồn từ các làm của người Triều Châu và Mân Nam – Trung Quốc. Hủ tiếu được phổ biến đặc biệt ở miền Nam Việt Nam từ những năm 50 đến nay. Nó đã trở thành món ăn truyền thống và phổ biến tương tự Phở ở Miền Bắc. Máy sấy Hai Tấn xin giới thiệu tới khách hàng kỹ thuật sấy hủ tiếu.

Hủ tiếu có một đặc điểm để dễ nhân rộng là có thể sấy khô và bảo quản lâu ngày. Từ khi ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam phát triển. Có rất nhiều dạng sản phẩm sợi hủ tiếu khô đóng gói, được đưa ra thị trường. Tính tiện lợi, có thể phân phối rộng đã khiến hủ tiếu sợi khô ngày càng thịnh hành trên thị trường. Đa phần các cơ sở sản xuất hủ tiếu đều chuyển hướng sản xuất mặt hàng này.

Tuy nhiên, những bê bối trong vấn nạn thực phẩm bẩn diễn ra từ những năm 2010 trở đi khiến thị trường có nhiều hoài nghi về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong các gói hủ tiếu được đóng gói và bày bán tràn lan trên thị trường. Do vậy, để tạo dựng thương hiệu, và đứng vững trên thị trường. Các thương hiệu cần phải được đầu tư kĩ lưỡng hệ thống máy móc, quy trình, quy chuẩn.

     1. Sơ lược về Kỹ thuật sấy hủ tiếu khô

MÁY SẤY HAI TẤN đã từng chế tạo thành công một lò sấy hủ tiếu bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai. Tính “sạch” và thương hiệu “Năng lượng mặt trời” đã là nhân tố giúp cho thương hiệu của chủ cơ sở trở nên mạnh mẽ. Hiện nay, sản phẩm của cơ sở này đã được bày bán rộng rãi tại hệ thống Big C và CoopMart trên toàn quốc.

“MÁY SẤY HAI TẤN xin trình bày sau đây quy chuẩn, kích thước của lò sấy trên cũng như các thông số cơ bản trong quá trình sấy hủ tiếu. Và nếu thực sự quan tâm, chúng tôi cũng rất vui mừng cùng sự cởi mở của chủ cơ sở đón tiếp quý khách hàng trên toàn quốc đến thăm lò sấy này.”

  1. Đặc điểm vật lí của sản phẩm sấy.

Hủ tiếu tươi có độ ẩm ban đầu khoảng 40% sau khi được ép ra từ máy làm hủ tiếu. Hủ tiếu sấy khô thực được cuộn thành từng cuộn nhỏ, có kích thước khoảng 10x7x5 cm.

Do có độ dày cao, các sợi có khả năng chịu ảnh hưởng của sức căng bề mặt. Nên trong quá trình sấy, nước có thể vẫn bị tích tụ sâu trong tâm cuộn sản phẩm và không thể khuếch tán ra ngoài.

  1. Các bước chuẩn bị trước khi sấy.

Thông thường, chủ cơ sở sẽ chuẩn bị khoảng 900-1000 kg hủ tiếu tươi vào buổi sáng. Cơ sở sẽ chuẩn bị đủ nguyên liệu và sắp sẵn lên cách phên chứa hủ tiếu trong lò sấy trước 8h sáng.

Vào thời điểm 8h sáng, ánh nắng trực tiếp tốt, nhiệt độ thu được từ các tấm thu nhiệt có khả năng lên tới 45-550C, bắt đầu cho hệ thống hoạt động.

Do hệ thống được thiết kế đặc biệt với các tấm đảo chiều gió so le nhau, hướng gió hướng tâm ( hướng trực diện vào cuộc hủ tiếu ). Nên khi sắp nguyên liệu sấy lên, chỉ cần chú ý đặt sát nhau, đều. Đảm bảo một lớp là hệ thống có thể làm khô đều, cùng thời điểm các cuộn hủ tiếu.

  1. Thông số nhiệt độ, tốc độ gió, kiểu sấy cho sản phẩm đó.

Thời gian sấy: 5h.

Nhiệt độ sấy: 45-480C, những ngày nắng trung bình có thể đáp ứng nhiệt lượng cần cung cấp cho lò sấy này. Vào những ngày mưa, chủ cơ sở tận dụng dạng củi trấu ép cứng để cung cấp thêm nhiệt cho lò sấy.

Nhiên liệu đốt: Củi và năng lượng mặt trời

Diện tích thu nhiệt mặt trời: 60 m2

Vật liệu: Tôn kẽm, sắt, thép, gang, bảo ôn…

  1. Kết quả sản phẩm sau khi sấy: hình ảnh, khối lượng còn lại, thời gian sấy, năng lượng tiêu thụ…..

Thường, ca làm việc của cơ sở này tới 12h là kết thúc. Vào thời điểm này, hủ tiếu đạt độ ẩm khoảng 10-13% đạt chuẩn để đóng gói.

Sợi hủ tiếu khô đều từ trong ra ngoài, màu trắng, sáng, mùi thơm đặc trưng phơi nắng.

Đối với quá trình sấy vào những ngày mưa, thời gian sấy sẽ lâu hơn, tốn nhân công hơn và hủ tiếu thành phẩm không có mùi thơm đặc trưng của nắng. Do đó, chủ cơ sở sẽ tính toán giảm công suất sấy vào những thời điểm này. Cần tăng công suất trong những thời điểm có nắng lớn.

Trên đây là một số mô tả cơ bản quá trình và các thông số sấy cơ bản đã được áp dụng thành công tại Đồng Nai. MÁY SẤY HAI TẤN hi vọng sẽ giúp ích cho quý khách hàng gần xa.

KHÁCH HÀNG CÓ THỂ THAM KHẢO MỘT SỐ MÁY SẤY:

TẠI ĐÂY

 THÔNG TIN LIÊN HỆ MÁY SẤY HAI TẤN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Tin liên quan

Kỹ thuật sấy bún

Quy trình sản xuất bún tươi được ngành Y tế và Công thương TPHCM. Giới thiệu trong một hội nghị […]

Xem thêm

Lò sấy bún khô ở Củ Chi

GIỚI THIỆU Những năm gần đây bún khô và các sản phẩm từ gạo đang dần dần chiếm lĩnh thị […]

Xem thêm

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TINH BỘT SẮN DÂY – TẠI ĐỒNG NAI

Máy Sấy Hai Tấn sẽ giới thiệu cho các bạn quy trình làm tinh bột sắn dây thơm ngon và vệ sinh

Xem thêm