CÁCH SẤY KHÔ MẮC CA TẠI NHÀ

Đăng bởi Admin vào 02-08-2018
Thể loại: Sấy nông sản

SẤY KHÔ MẮC CA

Hạt mắc ca chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt là sấy khô là hạt mắc ca Vì thế loại hạt này được khách hàng ưa chuộng cả trong nước lẫn ngoài nước. Hiện nay việc nhân giống hạt mắc ca tại  Việt Nam cũng được phổ biến ở rất nhiều tỉnh. Đặc biệt là các tỉnh vùng Tây Nguyên.

Bên cạnh ích lợi cho sức khỏe, người tiêu dùng còn chú ý đến sự bắt mắt về hình dáng, màu sắc của hạt có đảm bảo tiêu chuẩn hay không. Điều này phụ thuộc một phần vào quá trình sấy khô hạt mắc ca.

Hạt mắc ca sau khi thu hoạch cần được sấy khô ngay, nếu không tinh dầu tự nhiên của hạt mắc ca sẽ phát triển làm giảm chất lượng. Khi quả mới rụng thì hàm lượng nước có thể lên đến 30%, vì thế phải nhanh chóng tách vỏ quả và hong khô hạt ngoài bóng râm hoặc dùng quạt gió cho đến khi đạt độ ẩm là 10%. Với độ ẩm 10%, hạt có thể bảo quản đến 6 tháng. Các chủ trang trại ở Úc và Mỹ thường bán sản phẩm cho các nhà máy với tiêu chuẩn độ ẩm này.

Hạt mắc ca tươi chưa bóc vỏ có màu xanh
Hạt mắc ca tươi chưa bóc vỏ có màu xanh

Bước 1. Phơi gió (có 2 cách)

  • Phơi gió tự nhiên: Vì hạt mắc ca có hàm lượng dầu cao nên tuyệt đối không phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, phơi nắng cũng gây nứt hạt làm ảnh hưởng đến nhân. Bạn có thể rải hạt lên nền nhà xi măng có mái che nắng thông thoáng hoặc rải hạt lên giá đỡ nhiều tầng, tầng dưới cùng cách mặt đất 20 cm. Rải hạt mắc ca dày 2-3 lớp hạt, mỗi tuần đảo vài lần, sau 2-3 tuần hàm lượng nước trong hạt chỉ còn 10%. Sau đó, chuyển qua bước sấy khô.
  • Phơi gió nhân tạo:

+ Cách 1: Dùng quạt điện sấy nhẹ trong 5-7 ngày thì độ ẩm hạt từ 30% xuống con 10%. Sau đó, chuyển qua bước sấy khô.

+ Cách 2: Dùng máy sấy điện sấy ở nhiệt độ 30 -37 độ C (48-72h). Dùng máy đo độ ẩm để kiểm tra độ ẩm, 10% là đạt yêu cầu. Sau đó, tăng nhiệt độ của máy sấy lên cao (90 độ C) và sấy tiếp tục từ 3 – 6 tiếng và thu hoạch.

Lưu ý: Cho dù quả mắc ca đã được tách vỏ. Nhưng nếu xếp đống lại sẽ tăng nhiệt do lên men, nhân sẽ biến chất, axit béo bị phân giải. Làm giảm chất lượng nhân, nên rải mỏng hạt nơi thông thoáng, cao ráo.

Bước 2. Sấy khô mắc ca

  • Chọn mua máy sấy điện phù hợp với công suất mà bạn muốn.
    (Tham khảo thêm máy sấy điện TẠI ĐÂY)
  • Cho mắc ca đã hong khô vào các khay sấy và cho vào máy sấy.
  • Chọn nhiệt độ sấy khô phù hợp (80-90 độ C)
  • Chọn thời gian sấy phù hợp (3-6 tiếng). Lưu ý: Thời gian sấy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ ẩm ban đầu của hạt, yêu cầu về hàm lượng nước cuối cùng của hạt.
  • Đợi máy sấy khô và thu hoạch thành phẩm.
Hạt mắc ca sau khi sấy xong
Hạt mắc ca sau khi sấy xong

Bước 3. Thu hoạch và bảo quản

  • Thu hoạch, cho vào túi và hút chân không để bảo quản được lâu hơn.
Cho mắc ca vào túi và hút chân không
        Cho mắc ca vào túi và hút chân không

Lưu ý: Để mắc ca ở nơi khô ráo thoáng má, tránh những nơi ẩm thấp. Để bảo quản hại mắc ca một cách lâu nhất. Hai Tấn quý bà con thành công

Bình luận

Tin liên quan

KINH NGHIỆM LÀM CHUỐI SẤY DẺO – MÁY SẤY CHUỐI

Chuối sấy dẻo là món ăn vặt vô cung phổ biến của các chị em phụ nữ. Sấy chuối tưởng […]

Xem thêm

Kỹ thuật sấy cà phê

Kỹ thuật sấy cà phê CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY SẤY HAI TẤN chuyên cung cấp giải pháp và thiết […]

Xem thêm

Kỹ thuật sấy ngô-bắp

Kỹ thuật sấy Ngô – Bắp Bắp là nguồn giàu vitamin B, C, khoáng chất và chất xơ đem lại […]

Xem thêm