Dây chuyền sấy bánh tráng muối ớt – Tây Ninh

DÂY CHUYỀN SẤY BÁNH TRÁNG MUỐI ỚT

GIỚI THIỆU DÂY CHUYỀN SẤY BÁNH TRÁNG

Tây Ninh nổi tiếng với muối ớt và bánh tráng. Tất cả những sản phẩm của Tây Ninh đều có những bí quyết gia truyền nổi tiếng mà không thể lẫn thương hiệu này với thương hiệu kia. Một trong những bí quyết hay nhất mà người Tây Ninh áp dụng đó là việc sử dụng ánh nắng mặt trời để tạo ra vị thơm và ngon cho sản phẩm của mình.

Trong những năm 2013 trở lại đây, bánh tráng Tây Ninh đặc biệt là bánh tráng muối ớt Tây Ninh đã được thị trường chấp nhận rộng rãi, nhu cầu xuất khẩu cũng tăng cao. Do đó, việc sản xuất không chỉ dừng lại ở bí quyết, những cơ sở có tầm nhìn xa đã bắt đầu nghĩ tới áp dụng khoa học kỹ thuật để biến những sản phẩm gia truyền thành những sản phẩm công nghiệp, đồng đều, sản lượng ổn định. Một số cơ sở đã mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị hiện đại để vươn lên trở thành những doanh nghiệp mạnh, cung ứng một lượng sản phẩm lớn cho thị trường.
( Xem thêm các công nghệ sấy khác: TẠI ĐÂY )

Thành phẩm của dây chuyền sấy bánh tráng
Bánh tráng muối ớt

LÀM KHÔ BÁNH TRÁNG NHƯ THẾ NÀO?

Một trong những công đoạn nhiều công, cực nhọc, gây đau đầu cho nhà sản xuất chính là sấy bánh tráng muối ớt. Phơi nắng bằng phương pháp quá tốn công, lại phụ thuộc thời tiết, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do phụ thuộc vào môi trường xung quanh.

Sấy bánh tráng, phải đảm bảo được độ khô đồng đều, không quá ẩm, không quá khô, sản phẩm bánh tráng phải thơm mùi nắng, không bị hôi khói, mặt khác, còn phải đảm bảo năng suất cao, không chiếm nhiều diện tích.

Tương tự như nguyên lý chung của máy sấy dùng năng lượng mặt trời, công trình dây chuyền sấy bánh tráng muối ớt Tây Ninh bao gồm các bộ phận chính sau:

XE ĐỂ PHÊN SẤY

Trước đây, hàng ngàn chiếc phên sấy được phơi nắng ngoài khoảng đất rộng bên ngoài xưởng làm bánh. Từ khi Lò sấy muối ớt hoàn thành, những chiếc phên liếp không cần phải đem ra ngoài nữa mà được xếp gọn lên những chiếc khung xe . Khung được làm từ thép hộp và ống mạ kẽm. Với thiết kế như thế này, chủ cơ sở tiết kiệm được nhân công rất nhiều.

HẦM SẤY

Hầm sấy của lò sấy bánh tráng muối ớt Tây Ninh dài 20m, đảm bảo vừa 20 xe sấy chạy liên tục trong lò.

Hầm sấy có một đầu vào, một đầu ra, một cửa thoát ẩm. Khi hoạt động, xe sấy chứa đầy phên bánh mới tráng sẽ được đưa vào đầu vào. Trong hầm sấy, xe sấy sẽ được một tay đẩy bằng điện đẩy dần sang phía đầu ra, mỗi lần đẩy tới, một xe sấy chứa bánh mới được đặt vào thay thế chỗ. Tại đầu ra, xe sấy cuối cùng chứa bánh đã khô được lấy ra ngoài, nhường chỗ cho các xe sau. Cứ như vậy, hệ thống tạo thành một dây chuyền sấy liên tục.

Hầm sấy được làm từ khung hộp kẽm, bọc kín bằng tole lạnh nhằm giữ gió, và nhiệt.

Các xe sấy kết hợp với hầm sấy giúp gió thổi vào định hướng đúng nhằm mang lượng ẩm tối đa ra ngoài.

Cửa thoát ẩm của hầm sấy được đặt giữa hầm. Tại cửa thoát ẩm này, không khí mang lượng ẩm lớn được thoát ra ngoài.

LÒ ĐỐT VÀ QUẠT TRONG DÂY CHUYỀN SẤY BÁNH TRÁNG

Trong sấy thực phẩm, người ta buộc phải dùng lò đốt củi gián tiếp. Phương pháp này đảm bảo không khí sấy đi vào hầm sấy là không khí sạch. Phần khói bụi sẽ theo ống khói bay ra ngoài.

Lò sấy bánh tráng

Hai lò đốt đặt ở hai đầu tương ứng với cửa ra và cửa vào của hầm sấy.

Lò sấy bánh tráng

MÁI THU NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Mái thu năng lượng mặt trời là một bẫy nhiệt. Tại đây, không khí được đốt nóng bởi ánh nắng mặt trời. Không khí nóng này được hút bởi quạt sấy và sử dụng trong lò sấy.

Tại những thời điểm trời nắng lớn, lò đốt không cần hoạt động vẫn đủ nhiệt độ để sấy.

Lò sấy bánh tráng

Mái thu năng lượng mặt trời trong quá trình lắp đặt

Mái thu năng lượng mặt trời được làm từ những lá kẽm sơn đen.

Mica sử dụng làm bẫy nhiệt được nhập khẩu từ Nhật Bản.

THÔNG SỐ CHUNG CỦA DÂY CHUYỀN SẤY BÁNH TRÁNG TÂY NINH

Dây chuyền sấy bánh tráng
Dây chuyền sấy bánh tráng
  • Công suất: 1000 phên bánh/ ngày.
  • Công suất điện: 14kW
  • Nhiệt độ: 60-700C
  • Hoạt động theo kiểu sấy liên tục, cứ 5 phút có một xe sấy thành phẩm.
  • Diện tích chiếm chỗ: D x R x C = 25m x 3m x 3m.
  • Diện tích mái thu: 120m2
  • Vật liệu: Kẽm, sắt, gang, mica…

Bên cạnh dây chuyền sấy bánh tráng. Thì ngoài ra dây chuyền sấy dùng công nghệ thu nhiệt mặt trời do công ty cổ phầm Hai Tấn . Có thể sấy được các món ăn trên phên như bánh tráng, bánh hủ tiếu, bánh đa cua…. . Mọi nhu cầu tư vấn hỗ trợ, mong quý khách đừng ngần ngại liên hệ với Hai Tấn theo thông tin dưới chân trang.

Bình luận

Công trình liên quan