Công trình 400kg dừa sáp sấy thăng hoa

Dự án sấy thăng hoa sản phẩm đặc sản Trà Vinh “dừa sáp” được khởi động từ năm 2021 với 01 máy sấy FD20. Dự án có công suất thiết kế lên tới 400kg thành phẩm/mẻ. Năm 2022, dự án vừa hoàn thành đầu tư và lắp đặt 01 máy sấy thăng hoa dừa sáp FD100, máy thứ nhất trong 4 máy theo kế hoạch ban đầu.

Tại sao cần sấy thăng hoa dừa sáp

Dua-sap-Cau-Ke-Tra-Vinh
Dừa sáp Cầu Kè – Trà Vinh

Dừa sáp, còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, makapuno (Philippines) là một phân loài dừa có quả đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước dừa đặc lại trong veo như sương sa. Là đặc sản duy nhất chỉ có ở Trà Vinh, Việt Nam, dừa được trồng nhiều ở giồng Cây Xanh, cách thị trấn Cầu Kè (Trà Vinh) khoảng 4 km. (Theo Wikipedia)

Có 2 nguyên nhân khiến phương pháp sấy thăng hoa rất phù hợp với dừa sáp:

  • Hương vị dừa sáp chỉ được giữ nguyên khi sấy thăng hoa. Hai Tấn đã thử áp dụng với nhiều phương pháp sấy khác như sấy bơm nhiệt, sấy lạnh hoặc sấy chân không. Nhưng sản phẩm cuối đòi hỏi phải có hương vị tốt và độ giòn xốp. Vì vậy, dừa sáp cần được sấy thăng hoa.
  • Dừa sáp là sản phẩm hiếm, đắt tiền. Như vậy bài toán sấy thăng hoa dừa sáp để có thể bảo quản lâu, phục vụ được cho thị trường rộng hơn là hoàn toàn phù hợp về kinh tế. Chi phí sấy thăng hoa đối với sản phẩm này là không quá lớn so với nhu cầu và túi tiền của khách mua.

Nhờ những lý do trên, mà chủ đầu tư đã mạnh dạn quyết định triển khai đầu tư. Dự án cũng có sự hỗ trợ về tài chính, truyền thông và công nghệ của phía UBND tỉnh Trà Vinh và của chính Hai Tấn.

Máy sấy thăng hoa FD20 và FD100 có thông số như thế nào?

Thông số chungMáy thăng hoa HT-FD100Máy sấy thăng hoa HT-FD20
Công suất tiêu thụ12kw5kw
Nguồn điện380V/50Hz 3 pha380V/50Hz 3 pha
Môi chất lạnhR404AR404A
Năng suất đông khô100 lít/mẻ100 lít/mẻ
Áp suất làm việc< 600 mtorr< 600mtorr
Nhiệt dộ khay hoạt động-30˚C đến 70˚C-30˚C đến 70˚C
Nhiệt độ bộ ngưng băng thấp nhất -40˚C -40˚C

Thông tin kĩ thuật chi tiết về máy HT-FD100 và HT-FD20 xem thêm TẠI ĐÂY

Quá trình lắp đặt

Ở giai đoạn 1, FD20 là phiên bản sử dụng giàn giải nhiệt gió, máy thuộc dòng mini và sử dụng điện 3 pha. Ở giai đoạn này, chủ đầu tư phải đặt máy ở phòng máy lạnh có công suất tối thiểu 2hp. Máy có bánh xe di chuyển linh hoạt. Tất cả thiết bị máy đều nằm gọn trên khung máy nên việc lắp đặt khá dễ dàng và nhanh chóng.

Vận hành được gần 1 năm, chủ đầu tư đã thiết kế lại nhà xưởng phù hợp với tiêu chuẩn Vệ sinh an toàn thực phẩm, luồng sản xuất đi 1 chiều.

Giai đoạn 2, FD100 lại là phiên bản sử dụng giàn giải nhiệt nước, thuộc dòng máy pilot. Để lắp đặt máy FD100, chủ đầu tư đã thiết kế lắp đặt tháp giải nhiệt bên ngoài nhà xưởng. Bù lại, phòng đặt máy không cần giải nhiệt bằng điều hòa công suất lớn.

Từ đây, chủ đầu tư đã đầu tư phòng máy tách rời với phòng thu hoạch và cấp nguyên liệu. Toàn bộ phần máy của FD20 và FD100 được nằm gọn trong 1 phòng máy có thông gió tốt. Phần mặt cửa của 2 máy sẽ nằm bên trong phòng thu hoạch và cấp liệu, ngăn cách bằng vách nhôm.

Toàn bộ quá trình lắp đặt máy không quá 3 ngày cho mỗi máy.

Trong các giai đoạn tiếp theo, các máy FD100 còn lại sẽ được lắp nối tiếp vào các vị trí đã thiết kế chờ sẵn.

Quá trình nghiệm thu máy sấy thăng hoa dừa sáp

Quá trình vận hành thử và nghiệm thu được tiến hành ngay sau khi lắp đặt hoàn thiện. Thông thường, kỹ thuật của Hai Tấn sẽ cho vận hành mẻ đầu tiên với sản phẩm thử là nước. Mẻ sấy này là mẻ sấy tinh chỉnh thông số và kiểm tra nguồn điện và nguồn nước.

May-say-thang-hoa-FD100May-say-thang-hoa-FD100
Nghiệm thu máy sấy thăng hoa dừa sáp

Mẻ sấy tiếp theo là mẻ sấy sản phẩm hoàn thiện với 100% công suất sấy thiết kế. Sản phẩm mứt dừa sáp được sấy hoàn thiện trong 35h, cho độ giòn xốp rất tốt. Màu sắc sản phẩm tươi sáng, hương vị giữ được mùi thơm đặc trưng quý giá của món đặc sản vùng quê này. Chất lượng sản phẩm rất đồng đều cho thấy máy được thiết kế rất tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chạy sản xuất hàng hóa khối lượng lớn.

Sau mẻ sấy, sản phẩm được kiểm tra ẩm độ bằng cân sấy ẩm chuyên dùng. Độ ẩm sản phẩm đạt dưới 2%, phù hợp để bảo quản kéo dài lên tới 2 năm mà không cần dùng chất bảo quản.

Sau 2 mẻ sấy vận hành thử, chủ đầu tư đã chấp nhận ký nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Những điểm nổi bật của công trình máy sấy thăng hoa dừa sáp

May-say-thang-hoa-dua-sap
Máy sấy thăng hoa dừa sáp

Nhìn lại tổng thể công trình một lần nữa, Hai Tấn xin đưa ra 3 điểm tâm đắc nhất của công trình này.

  • Phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đặt tại một vùng quê miền Tây.
  • Hạ tầng kết nối ổn định và có khả năng mở rộng.
  • Chất lượng của một đặc sản địa phương được giữ nguyên vẹn.

Như vậy là Hai Tấn vừa giới thiệu xong dự án bảo tồn đặc sản Dừa sáp Cầu Kè Trà Vinh. Chúng tôi rất mong được tiếp tục nhận sự tín nhiệm của quý khách hàng trong thời gian tới. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số hotline ở đầu trang.

Bình luận

Công trình liên quan